อินเดีย

25 เรื่องจริง เกี่ยวกับประเทศอินเดีย อาทิ วัวคือพระเจ้า !

Home / สาระความรู้ / 25 เรื่องจริง เกี่ยวกับประเทศอินเดีย อาทิ วัวคือพระเจ้า !

นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอารยธรรมที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก เราอาจจะได้ยินชื่อเสียงของอินเดียในเรื่องของความแออัด และความสกปรก แต่บอกไว้ตรงนี้เลยว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่น่าทึ่ง ที่คุณอาจจะยังไม่เคยได้ยิน จะมีเรื่องไหนบ้าง ลองไปดูกันได้เลยจ้า

25 เรื่องจริง เกี่ยวกับประเทศอินเดีย

1. อินเดียมีขนาดพื้นที่เป็น 1  ใน 3 ของสหรัฐอเมริกา แต่มีประชากรมากถึง 1,353,524,383 คน มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีการเพิ่มจำนวนประชากรมากที่สุดในโลกอีกด้วย

2. อินเดียเคยเป็นเกาะมาก่อน เมื่อ 100 ล้านปีที่แล้ว อินเดียเป็นส่วนหนึ่งของมหาทวีปกอนด์วานา ที่เคลื่อนตัวออกจากกัน 50 ล้านปีต่อมา ผืนแผ่นดินส่วนนั้นก็ลอยมาเชื่อมเข้ากับทวีปเอเชีย และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นภูเขาหิมาลัย

3. ภาษาราชการคือฮินดี และอังกฤษ แต่ยังมีภาษาอื่น ๆ รวมแล้วกว่า 2,000 ภาษา เช่น ภาษากอนกานี ภาษาโดกรี  และภาษาเนปาลี เป็นต้น

4. ทุกศาสนาสำคัญมีครบที่อินเดีย คนอินเดียนับถือศาสนาฮินดูประมาณ 80% นับถือศาสนาอิสลาม 10 % ที่เหลือเป็นศาสนาอื่น ๆ เช่น ซิกส์ พุทธ เชน  คริสต์ และโซโลฮัสเตอร์

5. 25% ของประชากรอินเดียมี IQ สูง เป็นจำนวนมากกว่าประชากรของสหรัฐอเมริกา

6. 70% ของเครื่องเทศบนโลกนี้ มาจากประเทศอินเเดีย

7. เป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่เคยรุกรานใคร แต่กลับเป็นประเทศที่นำเข้าอาวุธสงครามมากที่สุดในโลก

8. เป็นประเทศต้นกำเนิดหมากรุก

9. ย้อนกลับไปเมื่อศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาล การผ่าตัดศัลยกรรมเกิดขึ้นครั้งแรกที่อินเดีย ซึ่งเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

ผู้คนใน ประเทศอินเดีย

10. เป็นหนึ่งในประเทศที่ปกครองด้วยประชาธิปไตย ใหญ่สุดในโลก

11. การกินมังสวิรัติ เป็นลัทธิหนึ่งของศาสนาฮินดู จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกือบ 60% ของชาวอินเดียเป็นมังฯ

12. เมืองนิวเดลี เป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก การใช้ชีวิตอยู่ในนิวเดลีเพียง 1 วัน จะเท่ากับว่าคุณสูบบุหรี่ 44 มวน

13. เป็นประเทศที่มีโทรศัพท์มือถือมากกว่าห้องน้ำ

14. เป็นประเทศที่มีค่าครองชีพต่ำที่สุดในโลก

15. ชาวอินเดียถือว่าวัวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ เพราะในศาสนาฮินดู เชื่อว่าวัวเป็นพาหนะของเทพเจ้า ทำให้มีกฎและประเพณีแปลก ๆ เกี่ยวกับวัวมากมาย อย่างการฆ่าวัวที่ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แถมยังมีกระทรวงวัว ที่มีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองวัว นอกจากนี้ยังมีวันหยุดวัว และวัวยังแต่งงานได้อีกด้วย

16. ใช้ประโยชน์จากวัวได้อย่างคุ้มค่า รวมถึงของฉี่และขี้ของวัว โดยเชื่อว่า ฉี่ของวัวนั้นดื่มแล้วจะแข็งแรง มีการเอามาทำเป็นยาสีฟัน สบู่ล้างหน้า ส่วนขี้วัวก็เอามาทำผงสีฟัน ขัดทองเหลือง และนำมาใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วย

17. เป็นประเทศที่มีเครือข่ายไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีที่ทำการไปรษณีย์ถึง 150,000 แห่ง

ประเทศอินเดีย

18. ห้ามผู้หญิงเต้นในผับหรือบาร์ หากถูกจับได้ต้องเสียค่าปรับขั้นต่ำ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ และอาจต้องจำคุก 3 ปี เพราะรัฐบาลถือว่าเป็นการค้าประเวณี

19. ขับถ่ายกันกลางแจ้งถือเป็นเรื่องปกติ รัฐบาลจึงได้สร้างห้องน้ำให้ แต่คนก็ไม่ยอมใช้ เพราะเชื่อว่าในห้องน้ำมีวิญญาณร้ายอยู่ จึงต้องเปลี่ยนมาทำส้วมแบบไม่มีห้องปิดตั้งไว้กลางแจ้งซะเลย

20. เป็นประเทศที่คิดค้นแคลคูลัส ตรีโกณมิติ และพีชคณิต แถมคนที่คิดค้นเลข 0 ก็เป็นคนอินเดียเช่นกัน

21. แชมพู ถูกคิดค้นโดยชาวอินเดีย โดยคำว่า แชมพู ในภาษาอังกฤษนั้น มาจากภาษาสันสกฤตโบราณว่า ‘ชัมโพ’ ที่แปลว่า กดหรือนวดกล้ามเนื้อ

22.  คนอินเดียรู้สึกว่าการใช้กระดาษชำระเช็ดก้นนั้นเป็นเรื่องที่น่าขยะแขยง และการใช้น้ำราดแล้วเอามือซ้ายล้างก้นนั้นจะล้างได้สะอาดกว่า พวกเขาจึงไม่ใช้มือซ้ายในการกินข้าว

23. ตำรวจที่อินเดียจะได้เงินพิเศษเพิ่มหากไว้หนวดไว้เครา เพราะจะดูน่าเคารพ น่าเชื่อถือ แต่ถ้าเป็นบ้านเราคงบอกว่า “ไว้หนวดไว้เคราอย่างกับโจร”

24. ครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศ มีอายุต่ำกว่า 25 ปี

25. เป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก

ขอบคุณข้อมูลจาก: routes.tips , factretriever

Written by: Typrn

บทความแนะนำ