curriculum vitae resume ตัวอย่าง ประวัติส่วนตัว เรซูเม่

21 ไอเดียโดนๆ กับ การเขียน Resume และ CV ที่จะทำให้โดดเด่นและน่าอ่าน

Home / สาระความรู้ / 21 ไอเดียโดนๆ กับ การเขียน Resume และ CV ที่จะทำให้โดดเด่นและน่าอ่าน

หลังจากที่เราเคยได้แนะนำเทคนิคการเขียน ‘Resume’ และ ‘Curriculum vitae’ กันไปแล้ว ครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมตัวอย่างการเขียน Resume และ CV แบบเจ๋งๆ มาฝากเพื่อนๆ กัน เพื่อสำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำ Resume และ CV ของตนเองให้น่าสนใจอย่างไรดี … 21 ไอเดียโดนๆ กับ การเขียน  Resume และ CV ที่จะทำให้โดดเด่น และน่าอ่าน

การเขียน Resume และ CV

ไอเดียแบบที่หนึ่ง ก็เป็นการเขียนแบบธรรมดา เพื่อนๆ อาจจะเคยเห็นกันมามั้งแล้วก็ได้จ้า แต่เราอาจจะเพิ่มความโดดเด่นเข้าไปหน่อย เช่น การเพิ่มสีสันให้ดูสดใสน่าอ่าน หรือทำเป็นแนวขาว-ดำ เน้นส่วนที่สำคัญให้ดูแตกต่าง เห็นได้ง่าย และก็ใส่รูปตัวเอง หรือภาพที่สื่อให้รู้ว่าตัวเองมีลักษณะเป็นอย่างไรเข้าไปด้วยนะ …. มาดูตัวอย่างกันเลยจ้า

ไอเดียแบบที่สอง เพิ่มความเก๋ด้วยการพับให้เป็นเหมือนการ์ด หรือโบชัวร์ เน้นสีสันที่สดใส อาจจะไม่ต้องเน้นการเขียนอะไรที่ดูเยอะจนเกินไป เอาแบบสั้นๆ ได้ใจความ สามารถบ่งบอกความเป็นตัวเองให้มากที่สุด

ไอเดียแบบทีสาม เน้นการทำเป็นกราฟิกสาวยๆ จัดเต็มไปเลย เช่น การบอกความสามารถในการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ว่าเราใช้อะไรได้บ้าง โดยทีเรามักจะเป็นกันส่วนใหญ่ก้จะเป็นการบอกเฉยๆ ว่าเราใช้โปรแกรม หรือมีความสามารถอะไรบ้าง แต่ว่าอันนี้เราสามารถบอกเป็น level ได้เลยว่า แต่ละอันเราถนัดมาก-น้อยเพียงใด ทำให้อ่านได้ง่าย และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ไอเดียแบบที่สี่ สำหรับคนที่เก่งวาดรูป ถ่ายภาพ หรือการตัดต่อเลยจ้า เพราะเราสามารถใส่ความอาร์ต สวยๆ เก๋ๆ ลงไปใป Resume หรือ CV ได้ตามที่เราต้องการเลย

ไอเดียแบบที่ห้า จัดเต็มๆ ไปกับคนที่ชื่นชอบกับการอ่านการ์ตูนเลย เพราะว่ามันสามารถเอามาทำเป็นไอเดียในการเขียนได้เหมือนกันนะ …  บอกเล่าเรื่องราว ประวัติส่วนตัวด้วยรูปวาด และคำพูด ^_^

อันสุดท้ายนี้เจ๋งสุดๆ ไปเลย กับไอเดียการเขียนแบบเป็นเกม ทำให้น่าอ่านมากยิ่งขึ้น ถึงอันนี้จะใช้เวลาในการทำสักหน่อย แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก้คุ้มนะจ้า .. อย่าลืมลองเอาไปเป็นไอเดียกันนะ

ชมภาพ Resume เจ่งๆ ที่นี่

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (2)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (3)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (4)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (5)

ไอเดียโดนๆ-กับการเขียน-Resume-1

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (6)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (7)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (8)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (9)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (10)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (11)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (12)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (13)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (14)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (15)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (16)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (17)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (18)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (19)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (20)

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (21)

 

ไอเดียโดนๆ กับการเขียน Resume (22)

เป็นยังไงบ้างคะ พอจะไอเดียในการเขียนมั้งมั้ยเอ่ย? …

แต่อย่าลืมนะจ้า ว่าการ Resume และ CV เป็นการเขียนเรื่องราวของชีวิต หรือประวัติส่วนตัว โดยสังเขปของตนเอง เราควรที่จะทำออกมาให้สื่อให้ถึงตัวตนของเรามากที่สุด เข้าใจง่าย และไม่ควรเกิน 1-2 หน้ากระดาษ หรือบางคนอาจจะทำเป็นโปรแกรมแนะนำตัวเองเลยก็ได้นะ

อ่านเพิ่มเติม >> เทคนิคการเขียน ‘Resume’ และ ‘Curriculum vitae’ ที่จะทำให้คุณชนะใจกรรมการ

เรียบเรียงโดย : campus-star.com
ขอบคุณภาพจาก :
nedhardy.com , dzineblog.com , www.etsy.com , styleresumes.com , www.behance.net , www.pinterest.com , jswoodhams.deviantart.com , wanna-be-startin-something.blogspot.com