ปลา ม้าน้ำ สัตว์

ชื่อขึ้นต้นว่า ม้า…แต่ม้าน้ำคือปลาชนิดหนึ่ง | มารู้จักสัตว์น้ำชนิดนี้ให้มากขึ้นอีกนิด Seahorse

Home / สาระความรู้ / ชื่อขึ้นต้นว่า ม้า…แต่ม้าน้ำคือปลาชนิดหนึ่ง | มารู้จักสัตว์น้ำชนิดนี้ให้มากขึ้นอีกนิด Seahorse

ภาพข่าวสะเทือนใจ เมื่อเห็น “ม้าน้ำเสียบไม้ย่าง” ไม้ละ 150 ที่ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เรามีความรู้เกี่ยวกับม้าน้ำนี้น้อยมาก จนเมื่อลองหาภาพและข้อมูลเพิ่มเติม ก็ได้รู้ว่าจริงๆ แล้วเจ้าม้าน้ำนี้มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งการที่เมื่อเวลาตัวผู้ตั้งท้อง การว่ายน้ำขึ้นลง รวมถึงรูปร่างที่ไม่เหมือนปลาแม้แต่นิดเดียว

ความน่าสนใจของม้าน้ำ Seahorse

ม้าน้ำเป็นสัตว์น้ำ เป็นปลากระดูกแข็งที่อาศัยอยู่ในทะเลจำพวกหนึ่ง

1. ม้าน้ำเป็นปลา ที่มีรูปร่างลักษณะแปลกกว่าปลาชนิดอื่นๆ คือ มีกระดูกหรือก้างมาห่อหุ้มเป็นเกราะอยู่ภายนอกตัวแทนเกล็ด ส่วนหางก็มีลักษณะเหมือนสัตว์เลื้อยคลาน

2.โดยปกติม้าน้ำมักจะว่ายน้ำเป็นไปในลักษณะขึ้น-ลง มากกว่าไปมาข้างหน้า-ข้างหลัง

3. ความยาวโดยเฉลี่ย ประมาณ 15 ซม. ตามแต่ละชนิด โดยขนาดเล็ก เช่น ม้าน้ำจำพวก ม้าน้ำแคระ จะมีความยาวเพียง 2.5 ซม. เท่านั้น

4. มีการแพร่กระจายพันธุ์ในทะเลเขตอบอุ่นทั่วทั้งโลก และยังพบได้ตามแหล่งน้ำกร่อย เช่น ตามปากแม่น้ำต่าง ๆ เช่น ปากแม่น้ำเทมส์ ในประเทศอังกฤษ

5. พวกมันกินแพลงก์ตอนและสัตว์น้ำขนาดเล็กๆ

6. ม้าน้ำสามารถปรับเปลี่ยนสีลำตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ด้วย เพื่ออำพรางตัว

7. โดยถือเป็นปลาที่ว่ายน้ำช้าที่สุดในโลกอีกด้วย โดยว่ายได้เพียง 0.06 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

8. ในปัจจุบันพบทั้งหมด 54 ชนิด

ส่วนม้าน้ำที่พบได้ในน่านน้ำไทยมีประมาณ 6 ชนิด ได้แก่ ม้าน้ำดำ (H. kuda) หรือ ม้าน้ำธรรมดา , ม้าน้ำหนาม (H. spinosissimus) , ม้าน้ำสามจุด (H. trimaculatus) , ม้าน้ำแคระ (H. mohnikei) , ม้าน้ำยักษ์ (H. kelloggi) หรือ ม้าน้ำใหญ่ และ ม้าน้ำหนามขอ (H. histrix)

เมื่อม้าน้ำมีคู่ และตั้งท้อง

ม้าน้ำตัวผู้เป็นฝ่ายอุ้มท้อง

9. ตัวผู้จะเป็นฝ่ายอุ้มท้อง โดยจะมีอวัยวะตรงบริเวณหน้าท้องคล้ายถุง ใช้สำหรับเก็บไข่และฟักเป็นตัว

เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ ม้าน้ำตัวผู้จะปรับเปลี่ยนสีของลำตัวเพื่อดึงดูดม้าน้ำตัวเมีย จากนั้นตัวผู้จะใช้หางโอบกอดตัวเมีย พร้อมกับแอ่นท้องประกบกับท้องเข้าหากัน ตัวเมียจะออกไข่ใส่ลงในถุงหน้าท้องของตัวผู้ และม้าน้ำตัวผู้ก็จะปล่อยน้ำเชื้อเข้าผสมกับไข่และฟักเป็นตัวอ่อนภายในถุงหน้าท้อง

10. ระยะเวลาการฟักเป็นตัว ประมาณ 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนแล้วแต่ชนิด

11. จำนวนไข่ในแต่ละครั้งจะมีประมาณ 100-200 ฟอง มากที่สุดคือ 1,500 ฟอง ตามแต่ละชนิด

12. มีระยะการตั้งท้องในแต่ละครั้งเว้นห่าง 28-30 วัน แต่ม้าน้ำตัวผู้บางตัวเมื่อออกลูกในตอนเช้า พอถึงตอนค่ำก็สามารถอุ้มท้องใหม่ได้เลยทันที

13. ถือเป็นสัตว์ที่ออกลูกและขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว แต่จะมีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นที่เจริญเติบโตจนกลายเป็นตัวเต็มวัยในเวลาต่อมา

14. เมื่อคลอด ม้าน้ำตัวผู้จะบีบกล้ามเนื้อส่วนท้อง และพ่นลูกม้าน้ำทั้งหมด ออกจากกระเป๋าหน้าท้อง

15. โดยที่ม้าน้ำมีพฤติกรรมแบบคู่เดียวตลอดทั้งชีวิต กล่าวคือ จะจับคู่อยู่กันเพียงตัวเดียว หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีอันเป็นไป ก็จะไม่หาคู่ใหม่

ม้าน้ำกับมนุษย์…

ม้าน้ำเป็นปลา ที่นิยมทำเป็นยาจีน

ทำยาจีน

ม้าน้ำเป็นปลาที่นิยมทำเป็นยาจีนตามตำราการแพทย์แบบจีน ด้วยเชื่อว่าบำรุงกำลังและเสริมสมรรถนะทางเพศ โดยจะนำไปตากแห้งและขายเป็นชั่งน้ำหนักขาย ทำให้ม้าน้ำทั่วโลกในปีหนึ่ง ๆ ถูกจับเป็นจำนวนมากเพื่อการนี้ โดยในปี ๆ หนึ่งมีจำนวนม้าน้ำกว่า 25 ล้านตัวในตลาดยาแผนโบราณของเอเชีย / ภาพจาก specialfoodvietnam.com

สัตว์เลี้ยง

นอกจากนี้แล้ว ความที่เป็นปลาที่มีรูปร่างแปลก มีขนาดเล็กน่ารัก ทำให้เป็นที่นิยมเลี้ยงของผู้ที่นิยมการเลี้ยงปลาตู้ด้วย ซึ่งในปัจจุบัน มีม้าน้ำบางชนิดสามารถนำมาเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้แล้ว

ทำเครื่องประดับ

นอกจากนั้นยังถูกนำไปทำเป็นเครื่องประดับอีกด้วย จนกลายทำให้เป็นสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์ในบางชนิด / ภาพจาก Pinterest.com

ม้าย่างเสียบไม้

ม้าน้ำเสียบไม้ย่าง ไม้ละ 150 บาท ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา จ.ชลบุรี

ข่าว > ม้าน้ำเสียบไม้ย่าง ไม้ละ 150 บาท ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา จ.ชลบุรี

คลิปการคลอดของม้าน้ำ

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย , ภาพม้าน้ำเพิ่มเติม ดูที่ http://awesomeocean.com

บทความแนะนำ