ทายนิสัย ตามราศี มังกร ราศี

ราศีมังกร | ทายนิสัยตามราศี นิสัยทั่วไป หน้าที่การงาน

Home / ดูดวง / ราศีมังกร | ทายนิสัยตามราศี นิสัยทั่วไป หน้าที่การงาน

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีมังกร .. ชาวราศีมังกรเป็นคนที่มีท่วงท่าเคร่งขรึม สีหน้าออกจะเป็นคนอมทุกข์เล็กน้อย ค่อนข้างเจ้าระเบียบ บางครั้งอาจจะดูดุดันไปบ้าง นั่นเป็นเพราะเขาเป็นคนที่จริงจังกับชีวิตเป็นอย่างมาก มักชอบใส่ใจก ับผู้คนรอบข้าง แต่ไม่ใช่ว่าจะสร้างสัมพันธไมตรีกับผู้อื่นมากนัก ถ้าไม่สนิทสนมมักคุ้นกันจริง ๆ บางครั้งจะดูเป็นคนที่มีกรอบกั้นความสัมพันธ์อยู่พอตัว แต่ถ้ารู้จักสนิทสนมกันแล้ว จะรู้ว่าเขาเป็นคนสนุกสนาน

ชาวราศีมังกร

นอกจากนี้ ชาวราศีมังกรยังเป็นคนที่ชอบวางแผนการ เจ้าความคิด จนบางครั้งกลายเป็นคนคิดมากจนเกินไป วิตกกังวลไปก่อน ทำอะไรมักคิด ซ้ำซ้อนก่อนเสมอ ชอบที่จะบงการชีวิตคนอื่น เป็นนักปกครองที่ดี มีความอดทนสูง มีความสามารถในการบากบั่นกับอุปสรรคปัญหา จนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี อีกทั้งเขาไม่ค่อยขอบการเปลี่ยนแปลงเท่าไรนัก ค่อนข้างเป็นคนหัวโบราณ และมักจะอนุรักษ์นิยมมากกว่าเปลี่ยนไปตามยุคสมัย

เมื่อแรกเกิดชาวราศีมังกรมักจะเลี้ยงยาก และเจ็บป่วยอยู่บ่อยๆ แต่เมื่อโตขึ้นกลับมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี เขาชอบที่อยู่กับธรรมชาติ เช่น ไร่สวน ที่นา ป่าเขา ฯลฯ ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะช่วยเพิ่มพลังความสามารถ และสุขภาพให้กับชาวราศีมังกรได้เป็นอย่างดี ดังนั้นแม้ว่าชาวราศีมังกรจะทำงานอยู่ในเมืองใหญ่ก็ตาม แต่มักจะมีงานอดิเรกทางด้านการเพาะปลูกต้นไม้ หรือเลี้ยงสัตว์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เขาได้สัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาติได้อย่างแท้จริง

ธาตุดิน

ดาวเสาร์ เป็นดาวตัวแทนของชาวราศีนี้ เป็นราศีต้นธาตุดิน หรือแม่ธาตุดิน ลักษณะเป็นดินที่แข็ง ก้อนใหญ่ ยากที่อะไรจะผ่านไปได้ง่าย ๆ กว่าจะรวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนก็ต้องระยะเวลายาวนาน เปรียบเสมือนคนที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคนานัปการ กว่าจะมีฐานะที่มั่นคงเป็นปึกแผ่น ช่วงชีวิตของชาวราศีมังกรจึงต้องสมบุกสมบันไม่ น้อย ถือว่าเป็นราศีที่ต้องเผชิญกับวิบากกรรรมและปัญหาต่าง ๆ มากมาย ถึงจะพบกับความสำเร็จในบั้นปลายของชีวิต

หน้าที่การงาน

ชาวราศีมังกรเป็นผู้ครอบครองเรือนภพที่ 10 ของลัคนาโลก ซึ่งเป็นเจ้าเรือนภพกัมมะ ซึ่งหมายถึงหน้าที่การงาน การกระทำ และผู้ร่วมงาน ดังนั้น ขาวราศีนี้จึงเป็นคนที่เห็นหน้าที่การงานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด นอกจากนี้ ยังหมายถึงการที่จะต้องเป็นผู้ที่แบกรับภาระต่อสิ่งต่าง ๆ จึงทำให้ชาวราศีมังกรมักจะต้องทำงานหนักอย่างเหน็ดเหนื่อย

โดยแรกเริ่มแล้ว หน้าที่การงานของชาวราศีมังกรมักจะต้องเริ่มจากงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ ขยับขยายไปเรื่อย ๆ ชีวิตการงานของชาวราศีมังกรมักจะต้องค่อย ๆ ไต่เต้าขึ้นไปตามลำดับ ต้องเผชิญกับปัญหาที่เล็กที่สุดไปหาใหญ่ที่สุดในชีวิต ทำอะไรมักจะไม่ได้มาง่าย ๆ ต้องเหนื่อยยากลำบากกาย ทำอะไรซ้ำซากจนเป็นความเคยชิน ซึ่งเป็นตัวหล่อหลอมให้ชาวราศีนี้เป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็ง และเป็นเหมือนร่มไม้ใหญ่ให้กับครอบครัว ญาติพี่น้อง และมิตรสหาย

ชาวราศีมังกรมักจะทำอะไรดูเชื่องช้า ไม่ค่อยยอมที่จะปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นสักเท่าไรนัก มักจะยึดติดกับประเพณีและวัฒนธรรมเดิม ๆ หรือข้อปฏิบัติที่สืบทอดต่อกันมา อีกทั้งยังเป็นคนเจ้าแผนการ เจ้าความคิด แต่กลับไม่ยอมทำตามที่ตัวเองคิดหรือวางแผนไว้ มักจะวิตกกังวลไปก่อนการลงมือทำเสมอ รวมถึงเป็นคนที่ค่อนข้างพิจารณาคนที่เข้ามาในชีวิตค่อนข้างมาก ดังนั้นการที่จะได้เป็นเพื่อนกับชาวราศีนี้จึงค่อนข้างยาก ด้วยเหตุที่เป็นคนที่พิถีพิถันในการเลือกคบคน และเป็นคนชอบสันโดษ จึงทำให้เขามักไม่ค่อยมีเพื่อนเท่าไหร่นัก

ไพ่ The Devil เป็นไพ่ประจำชาวราศีมังกร

ซึ่งเป็นไพ่ที่แสดงถึงอารมณ์ที่ซ่อนเร้นที่น่ากลัว แต่ก็อ่อนแอ หมกมุ่นอยู่กับสิ่งยั่วยุต่างๆ ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งกิเลสที่มีอยู่ในใจของทุกคน ปีศาจที่ซ่อนลึกอยู่ในใจของคนเรานั้นว่ากันว่ามีอยู่ด้วยกันทุกคน เพียงแต่รอเวลาที่จะปรากฏโฉมออกมาในยามที่เราอ่อนแอและควบคุมตัวเองไม่ได้ ไพ่ใบนี้บ่งบอกถึงตัณหาที่ซ่อนอยู่ในใจ คิดแต่เรื่องผลประโยชน์ เห็นแก่ตัว มุ่งทำร้ายผู้อื่น ความเจ็บปวด ความทุกข์ทรมาน และการแย่งชิง

ชาวราศีมังกรมีความพยายาม มุมานะ และไต่เต้าสู่จุดสูงสุดของชีวิตได้ เพราะความทรหดอดทนแบบดาวเสาร์ เขามีความสามารถและความพยายามเป็นเลิศหาสิ่งใดเปรียบ อดทนรอคอยเพื่อชัยชนะ ไม่หลงไปกับลาภยศเล็ก ๆ น้อย ๆ และเฝ้ารอคอยโอกาส ตลอดหนทางสู่เส้นชัย ถ้าใครขวาง เขาก็จะรอจนถึงที่หมายแล้วจะตอบแทนผู้นั้นอย่างสาสม ส่วนคนที่มี   บุญคุณต่อเขา เขาก็จะตอบแทนอย่างดีเยี่ยม เพราะดาวเสาร์ คือ นักเลงตัวจริงของราศีระดับเจ้าพ่อเลยทีเดียว

ราศีมังกร

ราศีมังกร ( เจ้าแห่งความทรหด และนักสู้แห่งจักรราศี)

ผู้ที่เกิดวันที่ : 15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์
ธาตุ : ดิน ต้นธาตุ
สัญลักษณ์ : แพะภูเขา
คำจำกัดความ : เนิ่นนาน แต่มั่นคง
ดาวที่ควบคุม : ดาวเสาร์
ไพ่ประจำราศี : The Devil
พืช : ต้นไม้ใหญ่
อัญมณี : ทับทิม โกเมน
สี : สีดำ สีออกทึบ ๆ