ทะเล เคล็ดลับดีๆ

เรื่องที่อยากให้รู้ ก่อนไปเที่ยวทะเล | วิธีรับมือผิวไหม้ เหยียบเม่น แมงกระพรุน เมาเรือเมาคลื่น

Home / เรื่องทั่วไป / เรื่องที่อยากให้รู้ ก่อนไปเที่ยวทะเล | วิธีรับมือผิวไหม้ เหยียบเม่น แมงกระพรุน เมาเรือเมาคลื่น

ทะเล..ทะเล สถานที่พักผ่อนติดอันดับ 1 ตลอดกาล  โดยเฉพาะยามนี้ อากาศร้อนเริ่มทวีความแรง ไอแดดเต้นไหวระริก หน้าร้อนให้นั่ง ๆ นอน ๆ ร้อนอยู่กับบ้านบางทีก็เบื่อ แต่การได้เปลี่ยนบรรยากาศนี่สิ ช่วยได้มากเลย ยิ่งถ้าได้เปลี่ยนจากโซฟาที่บ้านเป็นเตียงผ้าใบที่วางอยู่บนชายหาด เปลี่ยนจากนั่งจ้องจอทีวี เป็นริ้วคลื่นเอื่อย ๆ ลมอ่อน ๆ มีเสียงน้ำทะเลซัดสาดเบา ๆ คิดแล้วก็รีบวิ่งไปแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวทะเลดีกว่า

เรื่องที่อยากให้รู้ ก่อนไปเที่ยวทะเล

ก่อนไปเที่ยวทะเล…มารู้จัก Tips ดีๆ มาไว้ใช้ประโยชน์กันเถอะ นี่เป็นหัวข้อให้เพื่อนๆ ได้เตรียมตัวรับมือกับเรื่องต่อไปนี้ ที่อาจเกิดขึ้นกับคนรักทะเลแบบเราๆ ก็ได้นะ

เหยียบเม่นทะเล

ว่ายน้ำเริงร่าท้าคลื่นมากไปหน่อย เลยเผลเรอไปเหยียบเอาเจ้าแม่เม่นทะเล แล้วโดนอาวุธรอบกายของเม่น คือหนามตำซะนี่ : วิธีแก้คือ รีบถอนหนามออก เพราะหนามตำจะทำให้เกิดอาการอักเสบ บวมแดง และชา แต่ถ้าดึงหนามไม่ออกให้รีบหาน้ำร้อนมาแช่ ให้หนามอ่อนตัวและย่อย เพื่อเอาออกได้ง่ายขึ้น

แมงกระพรุน

ถ้าโดนแมงกระพรุนสีแดง ๆ ลำตัวคล้ายร่ม หนวดยาว ๆ แล้วรู้สึกแสบ ๆ คัน ๆ นั้นแหละแมงกระพรุนไฟ : ไม่ควรใช้น้ำจืดล้าง แต่ควรหาน้ำส้มสายชูแท้มาช่วยล้างแผลเป็นการด่วน จะช่วยล้างพิษได้

เรื่องที่อยากให้รู้ ก่อนไปเที่ยวทะเล | วิธีรับมือผิวไหม้

ผิวไหม้โดนแดดเผา ทำไงดี

เล่นน้ำทะเลเพลินไป กว่าจะรู้ตัวผิวไหม้ไปแล้ว : หลังโดนแดดเผา ผิวจะแห้ง เพราะแดดทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว ไม่ควรอาบน้ำด้วยสบู่ ให้ล้างตัวด้วยน้ำอุ่น จากนั้นตามด้วยน้ำเย็นแล้วเช็ดตัวให้แห้ง แล้วใช้โลชั่นทาผิว

เมาเรือ เมาคลื่น

จะไปเที่ยวล่องเรือในทะเล แต่เมาเรือ เมาคลื่น และไม่มียามาด้วย จะทำอย่างไรเมื่อไม่อยากอ้วก : ให้นำผ้าเย็น ๆ มาประคบบริเวณหน้าผาก จะช่วยบรรเทาอาการได้

เพราะอาการเมารถ เมาเรือ เกิดจากการเคลื่อนไหวของกระเพาะที่ส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ การประคบผ้าบริเวณหน้าผาก จะช่วยควบคุมกระเพาะให้เคลื่อนไหวน้อยลง อีกวิธีคือกินอาหารโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเข้าไป แต่ต้องเป็นปริมาณที่น้อย จะช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน และที่สำคัญ เพ่งสายตาออกไปไกล ๆ

เหยี่ยบเศษแก้วตามชายหาด

เพราะคนไม่มีมารยาทมาทิ้งเอาไว้ ให้ดึงเศษแก้วออกให้หมด อย่าใช้ทิงเจอร์ลาดปากแผล ให้ใช้ผ้าพันแผลห้ามเลือด แล้วรีบไปหาหมอ

เป็นตะคริว

ว่ายน้ำ ดำน้ำ ตีขาเพลินไป รู้ตัวอีกทีเป็นตะคริวเข้าให้แล้ว ที่บริเวณน่อง : หากว่ายน้ำอยู่แล้วรู้สึกปวดน่องให้หยุดทีนที ถ้าฝืนจะเป็นตะคริวและจมน้ำได้ รีบขึ้นฝั่งและนวดบริเวณนั้นเบา ๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียน จากนั้นยือกล้ามเนื้อให้ตึงก่อนจะลงเล่นน้ำ ทางที่ดี ควรจะวอร์มอัพร่างกายก่อนจะช่วยป้องกันได้

บทความแนะนำ