ข่าวเก่า หนูคลองเตย

หนู-คลองเตย สิ้นลม ไวรัสลามขึ้นสมอง ด้าน แอน-มรกต เสียใจรับไม่เคยไปเยี่ยม

Home / เรื่องทั่วไป / หนู-คลองเตย สิ้นลม ไวรัสลามขึ้นสมอง ด้าน แอน-มรกต เสียใจรับไม่เคยไปเยี่ยม

วงการตลกเศร้า “หนู คลองเตย” เสียชีวิตด้วยโรคไวรัสขึ้นสมอง เพื่อนศิลปินตลกประกาศพร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ลูกศิษย์คนสนิทเผยก่อนเสียชีวิต เจ้าตัวบอกจะกลับมาตั้งวงตลกเหมือนเดิม แอน-มรกต ยอมรับเสียใจที่ไม่เคยไปเยี่ยมแฟนเก่า

หนู-คลองเตย สิ้นลม ไวรัสลามขึ้นสมอง

แอน-มรกต เสียใจรับไม่เคยไปเยี่ยม

เหตุตลกชื่อดังคนหนึ่งของเมืองไทย คือ หนู คลองเตย หรือชื่อจริง นายวันชาติ พึ่งฉ่ำ เสียชีวิตครั้งนี้ เปิดเผยโดยนายวสันต์ คงเชื้อนาค หรือ ขมิ้น เชิญยิ้ม ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของหนู คลองเตย สมัยที่ทั้งคู่เป็นตลกอยู่กับคณะ “อิสระ เดือนเพ็ญ” และเป็นคนแนะนำหนูให้เข้ามาเล่นตลกอยู่กับคณะเป็ด เชิญยิ้ม เปิดเผยว่า หนู คลองเตยได้เสียชีวิตอย่างสงบที่สถาบันบำราศนราดูร อ.เมือง จ.นนทบุรี เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มกราคม ซึ่งญาติเตรียมนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดธาตุทอง กทม. แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดว่าจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลกี่วัน หรือจะทำพิธีฌาปนกิจในวันไหน

หนู-เชิญยิ้ม ตาย 29 ม.ค. 2548

นายวสันต์ เปิดเผยว่า ก่อนเสียชีวิต หนู คลองเตย ต้องเข้าๆ ออกๆ สถาบันบำราศนราดูร หลายครั้งเพื่อรักษาอาการเกี่ยวกับโรคปอด และก่อนเสียชีวิตครั้งนี้ หนูได้เข้ารักษาพยาบาลประมาณเดือนเศษ ก็เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยโรคไวรัสขึ้นสมอง

ก่อนเสียชีวิต

“หนูเป็นโรคปอด ระยะหลังมีอาการดีขึ้น แต่พอดีเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้ กินอาหารไม่ได้ พอกินแล้วจะอาเจียนออกมาตลอด ช่วงหลังผมก็มาเยี่ยมเขาบ้าง โทรคุยกันบ้าง เพราะต่างคนต่างทำงาน หลังๆ เขาบ่นว่าไม่มีแรง ไม่ยากออกไปไหน เสียใจครับที่เพื่อนมาตาย เสียดายวิชาที่เขามี ถ้าใครเคยดูเขาเล่นจะรู้ว่าไม่มีใครเล่นตลกได้มันเท่าเขา หนูเขามีความสามารถเขาเล่นทอล์คโชว์คนเดียวได้สบาย” ขมิ้น เชิญยิ้ม กล่าว

เป็ด เชิญยิ้ม

ด้านนายเป็ด เชิญยิ้ม อดีตหัวหน้าคณะที่หนูเคยร่วมแสดงตลกในนาม “หนู เชิญยิ้ม” กล่าวว่า ตนเพิ่งทราบข่าวเรื่องของหนู โดยมีน้องที่ทำงานโทรมาบอก แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเสียชีวิตอย่างไร เพราะขณะนี้ตนเองอยู่ต่างจังหวัด เดินทางร่วมทำบุญทอดผ้าป่ากับช่อง 3 จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในวันที่ 30 มกราคม และจะไปช่วยจัดการเรื่องของการช่วยเหลือ

“ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าจะช่วยเหลืออย่างไร ต้องดูรายละเอียดการเสียชีวิตก่อนว่าเป็นมาอย่างไร” เป็ด เชิญยิ้ม กล่าว

โน๊ต เชิญยิ้ม

ด้านโน้ต เชิญยิ้ม กล่าวว่า ตนทราบข่าวนี้ขณะเดินทางไปร่วมงานคอนเสิร์ตระเบิดเถิดเทิงที่ จ.ตาก โดยภรรยาที่อยู่กรุงเทพฯ โทรมาบอก ซึ่งตนรู้สึกตกใจมาก ส่วนการช่วยเหลือหนู คลองเตย ขึ้นอยู่กับนายกสมาคมตลก (ดู๋ ดอกกระโดน) ว่าจะให้การช่วยเหลืออย่างไร เพราะศิลปินตลกพร้อมที่จะช่วยเหลือครอบครัวของหนู คลองเตยอยู่แล้ว

ตี๋ อารามบอย

ส่วนตี๋ อารามบอย อดีตลูกวงหนู คลองเตย ที่เป็นใกล้ชิด กล่าวว่า ทราบข่าวที่หนูเสียชีวิตเมื่อเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน โดยทราบว่าเสียชีวิตเพราะป่วยเป็นโรคปอด ซึ่งหนูออกจากโรงพยาบาลมาพักรักษาตัวที่บ้านได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว และเมื่อวันที่ 16 มกราคม หนูก็ได้ไปทำบุญให้กับแม่ที่เสียชีวิต

“ช่วงหลังรู้สึกว่าหายใจลำบาก ต้องกลับไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกครั้งเมื่อ 2 วันก่อน ก่อนที่พี่หนูจะเสียชีวิต เคยบอกผมว่าขอเวลา 1 เดือน จะรวบรวมลูกน้องที่เคยอยู่ด้วยกันมาตั้งทีมตลกอีกครั้ง โดยพี่หนูบอกว่าจะเปลี่ยนแนวการเล่นตลกแบบใหม่ๆ ให้ประชาชนได้ชม” ตี๋ อารามบอย กล่าว

แอน-มรกต มณีฉาย

ด้าน น.ส.กาญจนา ทูลฉลอง หรือ “แอน-มรกต มณีฉาย” อดีตแฟนเก่าของหนู กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับการจากไปของอดีตแฟนที่ปัจจุบันเป็นเพื่อนร่วมงานในวงการบันเทิง เพราะโดยส่วนตัวแล้ว หนูเป็นคนที่มีจิตใจดี มีน้ำใจ และเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้เดินทางไปเยี่ยมขณะนอนรักษาตัวจากอาการป่วย

“แอนไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเขาเลย ทุกครั้งที่ทราบข่าวก็จะมาจากเพื่อนๆ เขาโทรศัพท์มาบอกแอนทั้งนั้น แล้วที่เขาเสีย แอนก็รู้มาจากเพื่อนด้วยเหมือนกัน ตั้งแต่ที่เขาป่วย แอนยังไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเลย มีแต่เพื่อนๆ โทรศัพท์มาเล่าให้ฟัง แต่เพื่อนแอนบอกว่า เขาไม่ได้เป็นอะไรมาก อาจจะหาย แอนเลยคิดว่าไว้ว่างๆ จะไปเยี่ยม แต่เขาก็มาเสียไปก่อน” แอน-มรกต กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หลังจากที่ทราบเรื่องอาการป่วยแล้วมีโอกาสติดต่อพูดคุยกันบ้างหรือเปล่า แอน-มรกต กล่าวว่า ไม่มีโอกาสได้ติดต่อกันเลย เพราะเธอไม่มีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ และไม่เคยได้ยินข่าวของหนูมานานมากแล้ว

“แอนเคยมีโอกาสได้เจอเขาครั้งหนึ่งในงานบวงสรวงละคร แต่ไม่ได้ทักทายกัน เพราะเปิดกล้องละครคนละเรื่องกัน พอบวงสรวงเสร็จแอนก็ต้องรีบไปทำธุระต่อ เลยไม่ได้คุยกันเลย ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่ได้เจอกันอีก ส่วนเรื่องงานศพแอนคิดว่าถ้าแอนว่างไม่ได้ติดงานอะไร ก็คงจะไปร่วมงานอย่างแน่นอน แต่รับรองว่าต้องไปวันใดวันหนึ่งอยู่แล้ว” อดีตแฟนเก่าของหนู กล่าว

ประวัติ หนู คลองเตย

สำหรับหนู คลองเตย ถือเป็นศิลปินตลกชั้นแนวหน้าอีกคนของเมืองไทย ซึ่งประชาชนรู้จักทั่วไปเป็นครั้งแรกในนาม “หนู เชิญยิ้ม” มีชื่อจริงว่า นายวันชาติ พึ่งฉํ่า อายุ 41 ปี เกิดที่ อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี เรียนจบชั้นประถมปีที่ 1 เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน จึงได้ย้ายภูมิลำเนาเข้ามาอยู่ที่สลัมคลองเตย และเข้าร่วมคณะลิเกในฐานะเด็กตีกลอง ก่อนผันตัวเองมาเล่นตลกและโด่งดังจากท่าการเดินแบบนกกระยาง จนมีคนนำไปเลียนแบบเล่นกันอย่างสนุกสนาน รวมทั้งเป็นแฟนกับนางแบบชื่อดังในขณะนั้น คือแอน-มรกต มณีฉาย

หลังจากมีชื่อเสียงโด่งดัง หนู เชิญยิ้ม ก็ตกอับเพราะเจ้าตัวมีปัญหาเรื่องยาเสพติดจนถูกให้ออกจากการเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ และหนี้พนันบอลกว่า 10 ล้านบาท จึงต้องแยกตัวออกจากคณะของ “เป็ด เชิญยิ้ม” เพราะเกรงจะทำลายชื่อเสียงคณะ และเมื่อเข้ารับการรักษาบำบัดเรียบร้อยแล้ว หนูก็กลับเข้าสู่วงการบันเทิงอีกครั้งในนาม “หนู คลองเตย” แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก กระทั่งมาเสียชีวิต

ก่อนเสียชีวิตครั้งนี้ หนู คลองเตย มีผลงานภาพยนตร์เรื่อง “คนปีมะ” และเพิ่งถ่ายละครที่ช่อง 3 เรื่อง “น.ส.สัปเหร่อ” ส่วนภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายคือ “ผีหัวขาดภาค 2”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
โดย : dbzthai วันที่ : 2005-01-30 08:35:38