กันคิ้ว คิ้ว ถอนขนคิ้ว

เคล็ดลับในการกันคิ้ว ด้วยการถอนขนคิ้ว

Home / เรื่องทั่วไป / เคล็ดลับในการกันคิ้ว ด้วยการถอนขนคิ้ว

การจัดระเบียบให้ขนคิ้วด้วยการถอนนับเป็นวิธีที่เรียกได้ว่าลงทุนต่ำที่สุด การแต่งหน้า ไม่มีอะไรมากไปกว่าแหนบดี ๆ สักอัน ที่ซื้อครั้งหนึ่งแล้วก็สามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน (ใช้มีดโกนยังต้องเปลี่ยนบ่อยกว่าเสียอีก) แถมขนคิ้วที่ถอนไปก็ยังใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะงอกกลับคืนมา ยืดเวลาให้คิ้วมีทรงสวย ๆ ได้นานกว่าการกันคิ้วด้วยมีดโกนด้วยค่ะ ถ้าอย่างนั้นเรามาศึกษาวิธีการและเคล็ดลับในการกันคิ้วโดยใช้แหนบไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เคล็ดลับในการกันคิ้ว ด้วยการถอนขนคิ้ว

ทรงของคิ้ว

ทรงของคิ้วที่ดีต้องมีความโค้งโก่งเป็นธรรมชาติ กล่าวคือโก่งขึ้นไปตามแนวโหนกคิ้ว โดยจุดสูงสุดหรือจุกหักของความโค้งอยู่ที่เส้นขอบนอกของม่านตา เพื่อให้กำหนดรูปร่างของคิ้วที่ดี ลองใช้วิธีนี้เพื่อหาจุดหัวคิ้ว จุดสูงที่สุด และจุดปลายของคิ้ว กันค่ะ

  • หัวคิ้ว อยู่ตรงกับหัวตาเสมอ อย่าเผลอถอนจนร่อนลึกเข้าไปเชียว
  • จุดสูงสุดของคิ้ว อยู่ที่เส้นขอบนอกของม่านตา
  • ปลายคิ้ว อยู่ที่แนวเส้นตรงที่ลากผ่าจากปีกจมูกข้างนั้นออกไปที่หางตาข้างเดียวกัน ชนที่คิ้วตรงไหน ตรงนั้นคือจุดหยุของคิ้วนั่นเอง

เคล็ดลับในการกันคิ้วด้วยการถอน

ถอนหลังอาบน้ำและประคบอุ่น ช่วยบรรเทาความเจ็บ

ในการถอนจนคิ้วครั้งแรกนั้น อาจเจ็บสะดุ้งตนน้ำตาเล็ดน้ำตาไหลกันได้ แต่ในครั้งที่สองที่สามก็จะรู้สึกเจ็บน้อยลงไปเอง และเพื่อบรรรเทาอาการเจ็บปวดในการถอนครั้งแรก (รวมทั้งครั้งอื่น ๆ ด้วย) ให้ถอนในขณะที่รูขุมขนกำลังขยาย เช่น หลังจากเพิ่งอาบน้ำเสร็จหมาด ๆ หรือจะทำให้รูขุมขนคลายตัวด้วยการประคบอุ่นก็ได้ นอกจากนี้การทาครีมทาหน้าลงไปเล็กน้อยก็ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เส้นขนหลุดง่ายขึ้นด้วยค่ะ

ใช้แหนบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ในการถอนครั้งแรกคุณอาจยังไม่มีแหนบคู่ใจ ลองซื้อแหนบที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ กันมาลองใช้ เพื่อเลือกหาแหนบที่จะมาเป็นอาวุธประจำกายของคุณ ทดสอบประสิทธิภาพการจับเส้นขนของมันว่าจับได้มั่นหรือไม่ รูปทรงของคุณจับได้ถนัด กระชับมือหรือเปล่า ทั้งนี้ไม่ควรเลือกแหนบที่ปลายบางและคม เพราะหากทิ่มผิวจะเจ็บมาก รวมทั้งปลายแหนบที่คมอาจตัดเส้นขนขาดทั้งที่ยังถอนไม่หลุดก็ได้

เขียนแนวคิ้วที่ต้องการ

เพื่อความแม่นยำและสวยงามในการถอนขนคิ้ว ให้คุณใช้ดินสอเขียนคิ้วเขียนกำหนดเส้นแนวคิ้วที่ต้องการเอาไว้ก่อน โดยให้ดูเป็นธรรมชาติ และเข้ากับดวงตาคุณมากที่สุด อย่าลืมถอยห่างออกมาดูกระจกเพื่อดูภาพรวมของใบหน้าด้วย จากนั้นให้จัดการถอนไรคิ้วอ่อน ๆ รก ๆ ที่มักอยู่บริเวณใต้กึ่งกลางคิ้วลงไปถึงหางคิ้วออกไปให้หมดเสียก่อน รวมทั้งไรคิ้วที่ขึ้นตรงหว่างคิ้วด้วย

แปรงขนคิ้วให้ชี้ขึ้น เพื่อเห็นแนวคิ้วชัดเจน

ใช้หวีหรือมาสคาร่าสำหรับขนคิ้วปัดคิ้วให้ชี้ขึ้น เพื่อจะได้เห็นแนวเส้นคิ้วชัดเจน และถอนได้อย่างแม่นยำ ไม่ล้ำเข้าไปในบริเวณที่ไม่ต้องการถอน และอย่าลืมว่าให้ถอนแค่ส่วนที่อยู่ใต้คิ้วเท่านั้น ขนคิ้วส่วนที่อยู่เหนือคิ้วไม่ควรถอนเป็นอันขาด

ดึงหนังให้ตึง ช่วยให้ถอนง่าย แหนบไม่หนีบเนื้อ

ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ของมือข้างที่ไม่ได้ถือแหนบ ตรึงผิวหนังที่คิ้วฝั่งที่ต้องการถอนไว้ให้ตึง การทำเช่นนี้จะช่วยลดโอกาสที่แหนบจะหนีบเนื้อได้ รวมทั้งเมื่อผิวหนังตึง เส้นขนก็ตั้งขึ้น ทำให้ถอนหลุดออกมาได้ง่ายด้วย

เล็มขนคิ้วที่อยู่นอกแนวคิ้วที่ร่างไว้

เมื่อถอนขนคิ้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว แปรงคิ้วในทิศชี้ขึ้นอีกครั้ง แล้วใช้กรรไกรปลายมนเล็มปลายขนคิ้วที่ชี้ออกเกินแนวขนคิ้วด้านบนที่ร่างเอาไว้ คิ้วจะได้ดูเป็นระเบียบ

เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นกระบวนการการกันคิ้ว การแต่งหน้า ด้วยการถอนแล้วค่ะ อ้อ และเพื่อปลอบประโลมผิวหลังการถอนให้ใช้ถุงชาแช่เย็นประคบที่คิ้วทั้งสองข้างดูด้วยนะคะ