ลอยกระทง วันลอยกระทง

รวมสถานที่ลอยกระทง ประจำปี 2561 – วันลอยกระทง 22 พ.ย. 61

Home / เรื่องทั่วไป / รวมสถานที่ลอยกระทง ประจำปี 2561 – วันลอยกระทง 22 พ.ย. 61

แม้ว่าในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นเดือนที่ไม่มีวันหยุดทางราชการเลย T0T (55555) แต่ก็ยังมีเทศกาลสำคัญของคนไทยนั่นคือ “เทศกาลลอยกระทง” ซึ่งจะจัดขึ้นในวัน 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี โดยประเพณีการลอยกระทงนั้นจัดขึ้น เพื่อขอขมาแก่พระแม่คงคา เทพผู้รักษาสายน้ำ เพราะมนุษย์ดื่มและใช้น้ำอยู่ตลอดเวลา รายละเอียดเพิ่มเติม >>วันลอยกระทง ประวัติ ความเป็นมา | ทำไมต้องลอยกระทง ความเชื่อต่างๆ

รวมสถานที่ลอยกระทง ประจำปี 2561

UPDATE : เช็คอิน! ลอยกระทง สถานที่สุดฮิต ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า MRT

หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่าปีนี้จะไปลอยกระทงที่ไหนดี? วันนี้แคมปัส-สตาร์จึงได้รวบรวมสถานที่จัดงานวันลอยกระทง ประจำปี 2561 ทั้งในกรุงเทพ-ปริมณฑล และทั่วประเทศ มาไว้ที่นี่ ใครอยากไปที่ไหนเลือกเลย!

ลอยกระทง @ กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล

River Festival 2018 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 4

สัมผัสบรรยากาศยามค่ำคืนในวันลอยกระทง และวัฒนธรรมของชุมชนริมสายน้ำเจ้าพระยา กับ “เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 4” ภายใต้แนวคิด ‘สุข แสง ศิลป์’ ณ 9 ท่าน้ำร่วมสมัย ได้แก่

 • วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)
 • วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
 • วัดกัลยา
 • วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
 • เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์
 • ICON SIAM
 • ท่ามหาราช
 • ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค
 • ล้ง 1919

พร้อมเรือบริการฟรีทุก 20-30 นาที ใน 2 เส้นทาง 9 ท่าน้ำ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 22.30 น. โดยจะมีกิจกรรมหลัก ได้แก่ กิจกรรมสรรค์สุข, สนุกแสงสี, มรดกศิลป์ทรงคุณค่า และงานแสดงศิลปะร่วมสมัยระดับโลก ซึ่งแต่ละท่าน้ำจะมีกิจกรรมย่อยๆ แตกต่างกันออกไป สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจ River Festival Thailand

นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึกมอบให้กับผู้ที่ไปร่วมงาน โดยลงทะเบียนรับของที่ระลึกได้ที่ ticketgo.biz และรับของที่ระลึกที่จุดลงทะเบียน เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป (จำนวนจำกัด)

วันจัดงาน : 21 – 24 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.00 – 22.00 น.

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก asiatiquethailand.com, เพจ River Festival Thailand

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่จัดงานอีเวนท์บ่อยมากสำหรับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ซึ่งก็ไม่พลาดที่จะจัดงานวันลอยกระทงประจำปี 2561 เช่นกัน มาร่วมสืบสานประเพณีของไทยกับการลอยกระทง และกิจกรรมต่างๆ อาทิ การประกวดนางนพมาศ, รำวง EDM, บ้านผีสิงเวทเทค, การแสดงจากชมรมต่างๆ  ตั้งกล้องส่องจันทร์ การจำหน่ายสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

วันจัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป ณ เกษตรกลางบางเขน ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจองค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ท่าน้ำนนท์

นอกจากจะได้ร่วมลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ การประกวดนางนพมาศ หนูน้อยนพมาศ กระทงดอกไม้สด กระทงใหญ่ และร่วมช็อป ชอม ชิลล์กับตลาดนัดคนเดิน ดนตรีรำวงย้อนยุค การแข่งขันมวยไทย ฯลฯ

วันจัดงาน : 20 – 22 พฤศจิกายน 2561 ณ ริมเขื่อนท่าน้ำนนท์ จังหวัดนนทบุรี

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก thailandexhibition.com

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จัดขึ้นทุกปีสำหรับงานวันลอยกระทงโดยนักศึกษาจากจุฬาฯ ซึ่งในปีนี้มาในธีม “รักษ์ มันส์ ลอย” ที่สื่อถึงการลอยกระทงด้วยความ ‘รักษ์’ สิ่งแวดล้อม โดยใช้กระทงเทียนในการ ‘ลอย’ และต้องลอยด้วยความ ‘มันส์’ จากกิจกรรมภายในงาน ทั้งร้านค้าและคอนเสิร์ต รับรองความมันส์แน่นอน!!!

วันจัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561 @สระน้ำจุฬาฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจงานลอยกระทงจุฬาฯ

ลอยกระทงโต้รุ่ง @ดรีมเวิลด์

สวนสนุกในตำนวนอย่างดรีมเวิลด์ก็จัดงานวันลอยกระทงเช่นกัน โดยมาในคอนเซป “ลอยกระทงโต้รุ่ง” ซื้อบัตรครั้งเดียวเพียง 399 บาท เที่ยวได้ตลอดคืน สนุกกับเครื่องเล่นแบบไม่อั้น พร้อมชมฟรีคอนเสิร์ตจากวง 25 Hours และ The Mousses อีกด้วย

วันจัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561 @สวนดรีมเวิลด์

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก dreamworld.co.th

The Jam Factory คลองสาน

สถานที่เช็คอินสุดฮิตของวัยรุ่นอย่าง The Jam Factory  ก็ไม่พลาดที่จะจัด “งานลอยกระทง เฟสติวัล 2018” ขึ้น โดยคุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศชิวๆ ลมเย็นๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และกิจกรรมชมภาพยนตร์กลางแจ้งหรือหนังกลางแปลง ที่ใช้เครื่องฉายฟิลม์แบบออลิจินัลแบบวินเทจสุดๆ (ฉายเรื่อง ‘มนต์รักทรานซิสเตอร์’ และต่อด้วย ‘ตุ๊กแกรักแป้งมาก’) นอกจากนี้ยังมีอาหารสตรีทฟู้ด อร่อยๆ ไว้รองท้องยามดึกอีกด้วยนะ

วันจัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561 เริ่มฉายหนังเวลา 18.00 น.

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจ The Jam Factory

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

นิสิตและนักศึกษา มธ. ท่าพระจันทร์ เชิญชวนพ่อแม่พี่น้องมา ‘ลอยกระทงเปลือกข้าวโพด’ กันที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ภายใต้แนวคิด “The In-Sexists จะเริ่ด ปัง อลัง ว้าว” และร่วมสนุกไปกับดนตรีสด, night market, กิจกรรมเล่นเกม, รวมไปถึงการประกวดคุณนพมาศ ที่จัดขึ้นปีนี้เป็นปีแรกอีกด้วย นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานยังสามารถใส่สีเสื้อตามสถานะของตัวเองได้ ดังนี้ เสื้อสีดำ-single, ขาว-taken, เทา-complicated

วันจัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561  เวลา 16.30 เป็นต้นไป @ลานปรีดี พนมยงค์ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

สถานที่ ลอยกระทง @ ทั่วประเทศ

งานประเพณีลอยกระทงพัทยา ประจำปี 2561

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา จัดงานประเพณีลอยกระทงพัทยา ประจำปี 2561 โดยมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การประกวดประดิษฐ์กระทงสวยงามจากวัสดุธรรมชาติ ร้านค้าต่างๆ ทั้งอาหาร เสื้อผ้า ของใช้ รวมไปถึงกระทงสวยๆ นอกจากนี้ยังมีการแสดงและคอนเสริตจากศิลปิน “จินตหรา พูนลาภ” อีกด้วย

วันจัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561 ณ ลานกิจกรรม หาดพัทยากลาง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจ ททท.สำนักงานพัทยา

การแสดงแสงเสียง งานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2561

กำหนดจัดกิจกรรมการแสดงแสงเสียง ตอน เล่าเรื่องเมืองสุโขทัย

ถือเป็นกิจกรรมหลักที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ตื่นตาตื่นใจกับความสวยงามตระการตราของฉากการแสดง และนักแสดงมืออาชีพกว่า ๔๐๐ ชีวิต เทคนิค Projection Mapping ฉายภาพบนโบราณสถานประกอบการแสดง ด้วยเครื่องฉายภาพที่มีความสว่างมากที่สุดในประเทศไทย จำหน่ายบัตรในราคา 300 600 900 และ 1,200 บาท การแสดงมีวันละ 1 รอบ เวลา 19.30 น. แต่เพิ่มอีก 1 รอบในวันที่ 22 พ.ย. รอบเวลา 21.30 น.

ข้าวขวัญ วันเล่นไฟ สำรับ สำราญ อาหารสุโขทัย

ประเพณีข้าวขวัญวันเล่นไฟ จัดขึ้นเพื่อเป็นมิ่งขวัญและสิริมงคลแก่ผู้มาเยือนจังหวัดสุโขทัย เป็นการรับประทานอาหารร่วมกันของผู้มาเยือน จำหน่ายบัตรรับประทานอาหารร่วมกันบนเสื่อ ราคา 500 บาท ระหว่างเวลา 17.30 – 19.15 น. ณ บริเวณลานหน้าวัดมหาธาตุ

วันจัดงาน : 16 – 22 พฤศจิกายน 2561

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก thaiticketmajor.com

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ประจำปี 2561

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 พบกับกิจกรรม

 • ขบวนแห่ถ้วยพระราชทานฯ ขบวนแห่อัญเชิญพระประทีป กระทงพระราชทานฯ พร้อมขบวนแห่กระทงสายและขบวนแห่การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชุมชนต่างๆ ณ บริเวณหน้าศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ถึง ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชน์ กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
 • พิธีเปิดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ประจำปี 2561 พร้อมกับการลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง วันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

วันที่ 19-22 พฤศจิกายน 2561 พบกับกิจกรรม

 • กิจกรรมดินเนอร์อาหารพื้นเมือง พร้อมกับการลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป สำรองที่นั่งได้ที่ กองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองตาก โทร 0 5551 8888
 • กิจกรรมอื่นๆ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป อาทิ ชมการลอยเคราะห์บูชาพระแม่คงคา ชิมอาหารพื้นเมือง ของชาวจังหวัดตาก นิทรรศการและการออกร้านจำหน่ายสินค้าของโรงเรียนและหน่วยงานต่างๆ การจำหน่ายสินค้า OTOP เป็นต้น

วันจัดงาน : 18 – 22 พฤศจิกายน 2561 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

รายละเอียดเพิ่มเติม : เพจ สำนักงานเทศบาลเมืองตาก Fanpage

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก thaifest.tourismthailand.org

ลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง

22 พฤศจิกายน 2561

ภายในงานพบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ ลอยกระทงกาบกล้วยในแม่น้ำแม่กลอง 400,000 ใบ, DIY กระทงกาบกล้วย,การแสดงร่วมสมัยและการแสดงทางวัฒนธรรม, การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหาร, การปล่อยเรือไฟล่องในสายน้ำ จำนวน 12 ลำ, การละเล่นสองฝั่งแม่น้ำแม่กลอง, การประกวดรำวงพื้นบ้าน, ขบวนฟ้อนรำต้อนรับขบวนอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน และขบวนนางนพมาศ เป็นต้น

23 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18.00 น. ณ อุทยาน ร.2

ภายในงานพบกับกิจกรรมการทำธูปและปล่อยกระทงกาบกล้วย, การประกวดนางนพมาศแม่-ลูก, การประกวดเรือไฟชิงถ้วยพระราชทาน, การละเล่นสองฝั่งแม่น้ำแม่กลอง, การประกวดรำวงย้อนยุค และการแสดงบนเวทีอื่นๆ อีกมากมาย

วันจัดงาน : 22 – 23 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.00 – 24.00 น. ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง จังหวัดสมุทรสงคราม

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก tiewpakklang.com

เทศกาลลอยกระทงสี วัดไทรอารีรักษ์ ประจำปี 2561

กิจกรรมลอยกระทงสีของชาวราชบุรี โดยใช้กระดาษสี วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ง่าย มาตัดแปลงให้กลายเป็นกระทงสีที่สวยงาม ความคิดนี้มาจากภูมิปัญญาของชาวมอญลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ที่สืบสานตามดำริของหลวงพ่ออุตตมะ แห่งวัดวังก์วิเวการาม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ภายในงานนอกจากกิจกรรมการลอยกระทงสี เพื่อขอขมาพระแม่คงคาแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นอีกมากมาย อาทิ การจุดประทีปรอบโบสถ์ บูชาพระสารีริกธาตุบนเจดีย์จำลอง ลอดโคม 12 นักษัตร ถวายพวงมะโหตรต้นโพธิ์ พิธีลอยเคราะห์แบบมอญ เป็นต้น

วันจัดงาน : วันที่ 22 – 24 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.00 น. – 23.00 น. ณ วัดไทรอารีรักษ์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก thaifest.tourismthailand.orgoknation.nationtv.tv

งานสะเปาจาวละกอน ประจำปี 2561

ร่วมสืบสานประเพณีล่องสะเปาจาวละกอนหนึ่งเดียวในประเทศไทย กับการลอยกระทงรูปแบบเรือสะเภา หรือที่เรียกว่า “สะเปา” ซึ่งผลิตจากวัสดุธรรมชาติไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม ซึ่งมีแค่ที่จังหวัดลำปางเท่านั้น นอกจากการลอยกระทงแล้วผู้เข้าร่วมงานยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศการตกแต่งบ้านเรือนของชาวลำปาง ด้วยตุงและโคมไฟ พร้อมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าพื้นเมือง

ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ ขบวนประกวดสะเปารถ การประกวดสะเปาน้ำ การประกวดแม่หญิง สะเปาแก้ว-สะเปาคำ การจำหน่ายสินค้า OTOP เป็นต้น

วันจัดงาน : 21 – 23 พฤศจิกายน 2561 ณ ท่าน้ำบ้านสิงห์ชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก thaifest.tourismthailand.org, komkhaotuathai.com

งานประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี 2561

ร่วมสืบสานวัฒนธรรม “งานประเพณีเดือนยี่เป็ง” ประเพณีลอยกระทงตามแบบล้านนา ประจำปี 2561 มีการประดับโคม การจุดผางประทีป ตามวัดและบ้านเรือนต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ ก่อให้เกิดเป็นภาพที่สวยงาม ซึ่งจะมีโอกาสได้พบในช่วงประเพณีนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนาอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง การแสดงประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ เป็นต้น

วันจัดงาน : 20 – 23 พฤศจิกายน 2561 ณ ข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก thaifest.tourismthailand.org

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ประเพณีเดือนยี่เป็ง เทศกาลลอยกระทง ของจังหวัดเชียงใหม่

งานลอยกระทงกรุงเก่า

ใครที่กำลังมองหาสถานที่ลอยกระทงที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขอแนะนำงานลอยกระทงกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สัมผัสบรรยากาศย้อนยุคและกิจกรรมสนุกๆ มากมาย อาทิ การประกวดกระทงดอกไม้สด การประกวดนางนพมาศและหนูน้อยนพมาศ การอาบน้ำเพ็ญ สินค้าและร้ายค้ามากมายที่ถนนคนเดิน เป็นต้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 035-246-076

วันจัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561 ณ บริเวณอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุ่งภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก thaifest.tourismthailand.org

ลอยกระทง @ ออนไลน์

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาเดินทางไปลอยกระทงตามสถานที่ต่างๆ การลอยกระทงออนไลน์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวก รวดเร็ว ไม่เสียค่าใช้จ่าย มีกระทงให้เลือกหบายแบบ อีกทั้งยังสามารถเขียนคำขอขมาหรือคำอวยพรได้อีกด้วย โดยสามารถไปลอยกระทงออนไลน์กันได้ที่เว็บไซต์ต่างๆ อาทิ mthai.comsanook.comkapook.com เป็นต้น

ฟังเพลง ลอยกระทง

บทความแนะนำ