ดูแลผิว

10 ข้อผิดพลาด เกี่ยวกับ การดูแลผิว ของสาววัยแรกรุ่น

Home / เรื่องทั่วไป / 10 ข้อผิดพลาด เกี่ยวกับ การดูแลผิว ของสาววัยแรกรุ่น

ในยุคที่ความสวยยอมกันไม่ได้อย่างทุกวันนี้ ดูเหมือนว่าน้อง ๆ วัยแรกรุ่นจะตื่นตัวกับ การดูแล ผิวหน้า ผิวกายกันมากขึ้น หลายคนก็เริ่มมองหาครีมบำรุงผิว บางคนก็ถึงกับแต่งหน้าออกจากบ้านเป็นสาวก่อนวัยกันเลยทีเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่สาววัยแรกรุ่นลืมตระหนักถึง ก็คือการดูแลผิวอย่างไรให้ถูกต้อง ทำให้น้อง ๆ หลายคนปรนนิบัติผิวกันแบบผิด ๆ ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาผิวพรรณได้ในอนาคต กระปุกดอทคอมวันนี้ก็เลยขอรวบรวมข้อผิดพลาดที่สาววัยแรกรุ่นมักจะทำไปโดยไม่รู้ตัวมาฝากกัน ก่อนที่จะไม่ทันการณ์ ทำผิวเสียไปด้วยความไม่รู้ค่ะ อ๊ะ ว่าแล้วก็อย่าช้า ไปดูกันดีกว่าว่าข้อผิดพลาดนั้นมีอะไรกันบ้าง

10 ข้อผิดพลาด เกี่ยวกับ การดูแลผิว ของสาววัยแรกรุ่น

ไม่รู้สภาพผิวตัวเอง

1. น้อง ๆ วัยเริ่มสาวหลายคนไม่รู้สภาพผิวของตัวเองว่าเป็นผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง ก็มักจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตามคุณแม่หรือเพื่อน ๆ ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อผิวเอาได้ค่ะ ดังนั้น ก่อนอื่นเลยสาว ๆ ก็ควรจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพผิวของตัวเองเสียก่อน จากนั้นก็ค่อยลองเลือกหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมาใช้ โดยปรึกษากับเจ้าหน้าที่หรือเภสัชกรก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นค่ะ

ล้างหน้าแค่สบู่ก็พอแล้ว

2. น้อง ๆ หลายคนเชื่อว่าการทำความสะอาดใบหน้า แค่สบู่ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งนี่เป็นความเชื่อที่ผิดถนัดเลยล่ะ ถึงแม้ว่าจะคุ้นชินกับการใช้สบู่มาตั้งแต่เด็กก็เถอะ ตอนนี้เป็นสาวแล้วนะคะ ใบหน้าก็เจอกับแสงแดดและลมมากขึ้นทุกวัน แถมน้อง ๆ บางคนยังแต่งหน้าด้วย ดังนั้นต้องพิถีพิถันกับผลิตภัณฑ์ล้างหน้าด้วยค่ะ แล้วเก็บสบู่ไว้ใช้กับร่างกายเท่านั้น ไม่อย่างนั้นล่ะก็หน้าแห้งตายเลย และนอกจากนี้ยังอาจทำให้ใบหน้าไม่สะอาดก็ได้

ล้างโฟมรอบเดียวก็พอ

3. ล้างหน้าด้วยโฟมรอบเดียวก็เพียงพอแล้ว นี่อาจจะดีสำหรับน้อง ๆ ที่ไม่ได้แต่งหน้า แต่ถ้าหากต้องแต่งหน้าอ่อน ๆ ออกจากบ้านตามประสาวัยใส อย่าละเลยคลีนเซอร์ล้างเครื่องสำอางค่ะ เพราะจะช่วยทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจดได้ โดยล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ก่อน จากนั้นค่อยล้างอีกครั้งด้วยโฟมล้างหน้าค่ะ

ผิวแห้ง แต่ทาแป้ง

4. ทาแป้งทั้ง ๆ ที่เป็นคนผิวแห้งสุด ๆ อ๊ะ ๆ อย่าได้เผลอทำเลยนะแบบนี้ ถ้าหากว่าไม่มีการใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ลงไปก่อน เพราะการทาแป้งบนใบหน้าที่แห้งจะยิ่งทำให้หน้าแห้งมากขึ้นไปอีก ยิ่งถ้าเป็นหน้าหนาวไม่ต้องพูดถึง ผิวแตกกันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ดังนั้น น้อง ๆ ควรหามอยซ์เจอไรเซอร์หรือครีมที่ให้ความชุ่มชื้นทาลงไปก่อน จากนั้นจะทาแป้งขนาดไหนก็จัดไปเลย

ละเลยครีมกันแดด

5. ไม่ใส่ใจที่จะทาครีมกันแดด สาวหลายคนมักจะคิดว่ายังไม่ถึงวัยที่จะต้องพิถีพิถันกับผิวหน้าตัวเองถึงกับกลัวแสงแดดตลอดเวลาอยู่อย่างนั้น แต่การเริ่มต้นตั้งแต่เนิ่น ๆ สามารถป้องกันปัญหาผิวหน้าหลาย ๆ อย่างได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น กระ ฝ้า หรือจุดด่างดำต่าง ๆ ดังนั้น เริ่มใช้ครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้งเลยนับตั้งแต่ตอนนี้ ดีกว่ามีกระมีฝ้าแล้วมาหายาทาเอาทีหลัง บางทีก็ไม่ทันนะคะ

ชอบของถูก คุณภาพไม่ดี

6. นิยมของถูก การซื้อของใช้ราคาประหยัดนั้นเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ขอยกเว้นให้กับเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นครีม โลชั่น หรือลิปสติกและเมคอัพบนใบหน้าเลยทีเดียว ขอให้เน้นคุณภาพเป็นอย่างแรกเลยค่ะ ศึกษาให้ดี ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ กะใช้ของถูกแล้วถ้าหน้าพังขึ้นมาไม่คุ้มกันนะเออ

บำรุงแต่หน้า ลืมคอ

7. เน้นบำรุงผิวหน้า ละเลยคอ ฮั่นแน่ พูดไปก็เข้าตัวน้อง ๆ หลายคนเลยทีเดียว ประเภทเน้นบำรุงเฉพาะผิวหน้าให้ใสเด้ง แต่ปล่อยลำคอให้เป็นคนละโทนสี และไม่มีความชุ่มชื้นเอาซะเลยแบบนี้ มาเริ่มต้นบำรุงทั้งใบหน้าทั้งคอไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับส่วนลำคอนี้อาจจะเป็นตัวเดียวกับที่ใช้กับผิวหน้าก็ได้ หรืออาจเป็นโลชั่นบำรุงผิวก็ดีค่ะ

8. ใช้ครีมป้องกันและลดเลือนริ้วรอยแต่เนิ่น ๆ เข้าใจว่าผู้หญิงเราไม่ว่าจะวัยไหนก็ย่อมกลัวแก่ด้วยกันทั้งนั้น แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไปตั้งแต่ยังวัยรุ่นเลยค่ะ มันยังไม่ปรากฎบนใบหน้าได้ง่าย ๆ หรอก ในช่วงวัยนี้ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการลดเลือนริ้วรอยเลยค่ะ ไม่จำเป็นเลย ควรเน้นผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นจะดีที่สุด เพราะถ้าหากผิวหน้าเรามีความชุ่มชื้น ก็จะแก่ยาก ริ้วรอยเกิดยากค่ะ

อาหารจังก์ฟู๊ด

9. ชอบกินฟาสต์ฟู้ด สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ น้อง ๆ คนไหนที่เผลอทำพฤติกรรมที่ว่ามานี้ไป เตรียมตัวแก่ก่อนวัยได้เลยจ้า เพราะทั้งสามอย่างนี้เป็นปัจจัยทำลายความเต่งตึงของผิวตัวดีเลยล่ะ ดังนั้นใครกำลังเผลอพลาดไปแล้ว หรือคิดจะสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ลองคิดใหม่ก็ดีนะจ๊ะ

นอนดึก

10. ชอบนอนดึก ไม่ว่าจะเพราะมัวแต่แชท หรือเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่ก็เถอะ รู้หรือไม่ว่าการไม่ยอมนอนแล้วเอาเวลามานั่งแฮปปี้มีความสุขทำอะไรเรื่อยเปื่อยไปตอนดึก ๆ ไม่สามารถทดแทนการนอนหลับพักผ่อนได้เลยค่ะ เพราะถึงแม้ว่าจะรู้สึกไม่ง่วงอย่างไร แต่ก็ควรนอนแต่หัวค่ำและนอนหลับให้เพียงพอนะคะ เพื่อที่ผิวพรรณจะได้พักผ่อนฟื้นฟูตัวเองเต็มที่ ไม่เกิดปัญหาผิวหน้าได้อย่างง่าย ๆ แน่นอน

และนี่ก็คือข้อผิดพลาดทั้ง 10 ข้อ ที่สาววัยแรกรุ่นมักจะพลาดกัน ก็เลยทำให้เกิดปัญหาผิวบ้างล่ะ หรือไม่พอใจกับสภาพผิวตัวเองบ้างล่ะ เอ้า ก็หวังว่าคราวนี้คงจะทำให้น้อง ๆ หลายคนได้เข้าใจเรื่องราวของการดูแลผิวกันมากขึ้น และดูแลผิวกันอย่างถูกต้องนะคะ