social social media โซเชียล

มีแต่ได้กับได้! นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเลิกติดโซเชียล

Home / เรื่องทั่วไป / มีแต่ได้กับได้! นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเลิกติดโซเชียล

ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราไปแล้ว ตื่นมาก็ไถเฟซบุ๊ก นั่งอึก็ดูทวิตเตอร์ อยู่บนรถก็ยังต้องส่องไอจีชาวบ้าน แถมยังแอบคุยไลน์ตอนทำงานอีก เราไม่ได้บอกว่า “คุณต้องเลิกเล่นโซเชียลทุกช่องทาง” แต่เราอยากให้คุณเห็นว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเลิกติดโซเชียล นี่คือผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับคุณ…

สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเลิกติดโซเชียล

ไม่พลาดโมเมนต์ดี ๆ ตรงหน้า

ทุกวันนี้เรามีโซเชียลมีเดียเป็นเพื่อน ทั้งตอนที่นั่งรอเพื่อนที่มาสายอยู่ที่ห้างฯ หรือนั่งรอรถอยู่ที่ป้าย แต่ลองคิดดู การทำแบบนี้อาจจะทำให้คุณพลาดโมเมนต์ดี ๆ ที่เกิดขึ้นตรงหน้าไปก็ได้นะ ลองเก็บโทรศัพท์ลงกระเป๋าดูสิ คุณอาจจะได้เห็นบางอย่างที่อาจจะเปลี่ยนวันแย่ ๆ ของคุณ ให้เป็นวันที่สดใสกว่าเดิม

เครียดน้อยลง

สิ่งที่อยู่บนโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด ความจำแย่ลง และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นซึมเศร้า ไหนจะเครียดที่ลงรูปตอนไปเที่ยวโซลแล้วคนไลก์ไม่ถึงร้อย ตอนที่หนุ่มที่แอบชอบไม่ยอมตอบคอมเมนต์ หรือเห็นเพื่อนไปเที่ยวแล้วอิจฉา ลองพักจากการเล่นโซเชียลดูสิ แล้วคุณจะรู้สึกเบาสมอง และโฟกัสเรื่องอื่น ๆ ได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

มีความมั่นใจมากขึ้น

จะคุยกับอาจารย์ก็ส่งอีเมล์ ดีลงาน สั่งงาน คุยงานก็คุยไลน์ จีบสาวก็ทักแชทเฟซ ขนาดจะบอกเลิกแฟนยังบอกผ่านไลน์เลย! บางคนอาจจะไม่เคยรู้สึกว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ มันทำให้การสื่อสารแบบเผชิญหน้าเป็นเรื่องที่ยากลำบาก ทำให้เราขาดความมั่นใจ ไม่กล้าพูดคุยกันต่อหน้า

เราไม่ได้บอกว่าคุณจะต้องนั่งรถเพื่อไปคุยงานกับคนที่อยู่เชียงใหม่ แต่เรื่องไหนที่คุยต่อหน้าได้ก็ไม่ต้องพึ่งโซเชียลจะดีกว่านะ เพราะนอกจากจะทำให้การสื่อสารไม่ผิดพลาดแล้ว ยังจะทำให้เรากล้า และมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

ได้พักผ่อนมากขึ้น..

ทันทีที่คุณกำลังจะปิดไฟนอน โนติก็เด้งขึ้นมาว่า ไอ้ประยุต เพื่อนเก่าสมัยเรียน มาคอมเม้นรูปของคุณ แต่หลังจากนั้นคุณก็นึกขึ้นได้ว่า เย็นนี้ยังไม่ได้เช็กเฟซบุ๊กเลยนี่หน่า ก็เลยเอาซะหน่อย ไถไปไถมา ไลก์ไปไลก์มา หันดูนาฬิกา อ้าว ตีสอง… จากผลสำรวจ ทุกวันนี้เราใช้เวลาไปกกับโซเชียลมีเดีย เฉลี่ยแล้วตกวันละ 1 – 2 ชั่วโมง ก่อนนอน ลองคิดเล่น ๆ สัปดาห์หนึ่งเราต้องเสียเวลาให้กับโซเชียลมีเดียถึง 14 ชั่วโมง! ถ้าเราเอาเวลานี้ไปนอนจะดีกว่ามั้ย จะได้เลิกบ่นง่วง บ่นโทรมกันซักที!

มีเวลาให้กับสิ่งที่รักมากขึ้น

ง่าย ๆ เลย เมื่อคุณไม่ต้องเอาเวลามานั่งส่องเฟซชาวบ้าน หรือนั่งเลือกฟิลเตอร์ก่อนจะอัพรูปลงไอจี คุณก็จะมีเวลาให้กับสิ่งที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่คุณชอบทำ ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ วาดรูป ออกไปเที่ยว เล่นกับหมาแมวที่บ้าน รวมถึงมีเวลาให้คนที่คุณรักมากขึ้นอีกด้วย

งานเสร็จไวขึ้น

หลายคนที่ติดโซเชียลอย่างงอมแงม จนไม่เป็นอันทำงาน โทรศัพท์ต้องวางไว้ข้างตัว ทำงานไป ส่องเฟซไป อัพทวิตไป เมื่อไหร่มันจะเสร็จล่ะคะคู๊ณณ เมื่อไม่ต้องมานั่งพะวงกับเสียงแจ้งเตือนที่ดังขึ้นมาระหว่างที่คุณกำลังนั่งปั่นงาน งานของคุณก็จะเสร็จไวขึ้น ไม่เชื่อก็ลองดูสิ

Written by: Typrn