ข้อคิดจากพ่อ ข้อมูลที่ถูกต้อง พอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9

ความจริงของ ข้อคิดในวันที่พ่อไม่อยู่ ที่เขียนในวันที่ 15 ต.ค. 59 บทความนี้เขียนโดย คุณพศิน

Home / สาระความรู้ / ความจริงของ ข้อคิดในวันที่พ่อไม่อยู่ ที่เขียนในวันที่ 15 ต.ค. 59 บทความนี้เขียนโดย คุณพศิน

เกี่ยวกับบทความ “ข้อคิดในวันที่พ่อไม่อยู่” โดย พศิน อินทรวงค์

แจ้งให้ทุกท่านทราบ..

1. บทความนี้ เป็นบทความที่ผมเขียนขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม 2559 เพื่อมุ่งหวังให้ข้อคิดเพื่อนๆ ในฐานะประชาชนชาวไทยคนหนึ่ง และเพื่อแสดงถึงความรักที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

2. ขณะนี้ทราบว่า มีบุคคลนำบทความของผม ไปโพสประกอบรูปพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระเทพ โดยอ้างว่าเป็นบทสัมภาษณ์ของพระองค์ที่ให้ไว้กับ BBC โดยมีผมเป็นผู้แปล ซึ่งความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น

3. เช้านี้ (4 ธันวาคม 2559) มีเพื่อนๆ ในเพจหลายท่าน มาแจ้งเรื่องนี้กับผม ทีแรกคิดว่า จะปล่อยให้เรื่องเงียบไป แต่เมื่อมาพิจารณาแล้วพบว่า มีการแชร์กันไปในลักษณะนี้หลายพันคน จะทำให้เกิดการเข้าใจผิดกันไปมาก จึงตัดสินใจแจ้งข้อเท็จจริงนี้ให้ทุกคนได้รับทราบ

4. หากมีบทความของผม ถูกแชร์มาถึงท่านในลักษณะนี้อีก รบกวนท่านช่วยแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้ผู้ที่แชร์มาทราบ เพื่อจะได้ไม่มีการส่งต่อข้อมูลกันต่อไปแบบผิดๆ

5. ในโพสชี้แจ้งนี้ หากมีการใช้ราชาศัพท์ผิดพลาด ผมต้องขออภัยด้วยนะครับ

6. ด้านล่างนี้คือเนื้อหาบทความครับ.

ข้อคิดในวันที่พ่อไม่อยู่ …

(เขียนไว้เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2559) โดยคุณพศิน อินทรวงค์

ประเทศไทยเราจะไม่มีวันเหมือนเดิม

1. จากนี้ไปประเทศไทยของเราจะไม่มีวันเหมือนเดิมอีก อาจมีหลายสิ่งเปลี่ยนไป รอยต่อของคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่อาจชัดเจนขึ้น มันคือการเปลี่ยนผ่านในวันที่พ่อไม่อยู่ ทุกคนมีสิทธิ์เสียใจ และควรเสียใจ ทุกคนมีสิทธิ์กลัว และควรกลัว แต่จงตระหนัก เตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงด้วยสติปัญญา

พ่อคือตัวแทนความพอเพียง

2. พ่อคือตัวแทนของความพอเพียง เป็นต้นฉบับของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในวันที่ประเทศไทยกำลังถูกปั่นด้วยกระแสความโลภ จงหยิบภูมิปัญญาของท่านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ จดจำหลอดยาสีฟันของท่านไว้ จดจำการแต่งกายที่เรียบง่ายของท่านไว้ อะไรที่ประหยัดได้จงประหยัด อะไรที่พึ่งพาตนเองได้จงพึ่งพา อะไรที่แบ่งปันได้จงแบ่งปัน เมื่อยืนด้วยลำแข้งตัวเองได้แล้ว เราจะพึ่งพาผู้อื่นน้อยลง

พ่อเป็นผู้มีความเพียรดุจพระมหาชนก

3. พ่อเป็นผู้มีความเพียรดุจพระมหาชนก ท่านเป็นผู้ว่ายน้ำข้ามมหาสมุทร โดยไม่เคยถามว่าเมื่อไหร่จะถึงฝั่ง ความคิดเช่นนี้ทำให้ท่านทำงานที่ยิ่งใหญ่ได้ ฝากถึงคนไทย อย่าทำงานด้วยตัณหา อย่าขับเคลื่อนชีวิตด้วยความอยากมี อยากได้ อยากเป็น อย่าให้อำนาจวัตถุบังตาจนไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี จงขับเคลื่อนชีวิตและการงานด้วยฉันทะ ความรัก ความเมตตา ด้วยประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เหมือนที่พ่อเคยทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง

พ่อยืนเคียงข้างคนยากจนเสมอ

4. พ่อยืนเคียงข้างคนยากจนเสมอ คนจนอยู่ที่ไหนท่านก็อยู่ที่นั้น ท่านเดินทางบุกป่าฝ่าดงไปเยี่ยมพวกเขาถึงบ้าน เป็นพระราชาผู้อยู่ง่าย กินง่าย ไม่ยึดติดความหรูหรา เมื่อพ่อไม่อยู่แล้ว เราอย่าหลงลืมปณิธานข้อนี้ อย่าทอดทิ้งคนยากจน จงหยิบยื่นโอกาสให้ผู้ด้อยกว่า อย่าใช้ช่องว่างกฎหมายซ้ำเติมและเอาเปรียบผู้อื่น

ไม่มีท่าน เราจะมานั่งทะเลาะกันเหมือนในอดีตไม่ได้

5. ไม่มีท่าน เราจะมานั่งทะเลาะกันเหมือนในอดีตไม่ได้ เพราะไม่มีใครที่จะมาห้ามเราได้ ไม่มีใครอีกแล้วที่เราจะเกรงใจ รับฟังเหมือนที่เคยรับฟังท่าน ถ้าทุกฝ่ายไม่คิดถึงข้อนี้ให้มาก ถ้ายังเอาแต่ความคิดตนเป็นใหญ่ ประเทศไทยที่เรารัก ย่อมตกอยู่ในฐานะอันตราย เมื่อพ่อไม่อยู่แล้ว จงรักและถนอมน้ำใจกันให้มากกว่าที่ผ่านมา

สิ่งที่พ่อทิ้งไว้ ไม่ใช่เพียงอิฐ หิน ปูน ทราย

6. สิ่งที่พ่อทิ้งไว้ ไม่ใช่เพียงอิฐ หิน ปูน ทราย แต่เป็นความรู้ขั้นปรีชาญาณ เราอาจรักษาร่างกายท่านไว้ไม่ได้ เพราะนั่นคือกฎธรรมชาติ แต่เราสามารถรักษาภูมิปัญญาของท่านไว้ได้ จงค้นคว้าข้อมูลทางเทคนิคต่างๆ ฝนเทียมเกิดได้อย่างไร กังหันน้ำชัยพัฒนาคืออะไร มันมีความน่าทึ่งยังไงในมิติทางวิศวกรรม การเพาะปลูกโดยไม่พึ่งสารเคมีทำได้อย่างไร การพัฒนาดิน รักษาน้ำ ชุบชีวิตป่าเป็นอย่างไร ทำไมท่านไม่สนับสนุนให้ปลูกพืชเชิงเดี่ยว ทำไมท่านจึงส่งเสริมให้ชาวบ้านรู้จักการห่มดิน ท่านเคยสร้างรากฐานอันใดไว้ให้วงการเกษตรกรรมของชาติ สิ่งเหล่านี้ควรสนับสนุนให้มีการร่ำเรียนกันเป็นระบบ ในโรงเรียน มหาวิทยาลัย ถ้าเราทำเช่นนี้ได้ภูมิปัญญาที่ท่านคิดค้นมาหลายสิบปีจะไม่สูญหายไปจากสังคมไทย

จากนี้ไปจะมีคนอีกมาก ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง

7. จากนี้ไปจะมีคนอีกมาก ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง อาจมีคนที่ไม่เข้าใจท่านออกมาพูดในสิ่งที่เราไม่ชอบ จงใช้สติ อดทน ไม่โต้ตอบ เหมือนที่ท่านได้กระทำมาชั่วชีวิต พระพุทธเจ้าตรัสไว้เสมอ ไม่เคยมีสันติภาพใด เกิดจากความรุนแรงและคำด่าทอ

พ่อเป็นผู้ค้ำชูศาสนาโดยแท้จริง

8. พ่อเป็นผู้ค้ำชูศาสนาโดยแท้จริง ไม่ใช่ด้วยคำพูด หรือแค่เม็ดเงินบริจาค แต่ท่านคือผู้พิสูจน์ธรรมะด้วยกายใจ ในฐานะผู้ปฏิบัติธรรม ท่านคือนักภาวนาที่หาตัวจับยาก เป็นผู้มีอานาปานสติเป็นวิหารธรรม ทำไมพ่อทำงานหนัก แต่ยังมีเวลาภาวนา ทำไมเราทำงานน้อยกว่าท่าน แต่เรากลับอ้างว่าเราไม่มีเวลา สิ่งนี้ต้องคิดให้มาก เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเอง

พ่อคือครูผู้ยิ่งใหญ่

9. พ่อคือครูผู้ยิ่งใหญ่ ที่สอนด้วยชีวิตและการกระทำ ชีวิตคือธรรมะ และธรรมะก็คือชีวิตที่ตั้งอยู่ในความธรรมดาที่เกิดขึ้นกับเราทุกคน พ่อกำลังบอกเราว่า จงดำรงตนอยู่ในความไม่ประมาท ทำให้ดีที่สุดในวันนี้ จะไม่ต้องติดค้างเสียใจในภายหลัง

แม้วันนี้พ่อจะไม่อยู่

10. แม้วันนี้พ่อจะไม่อยู่ แต่ขอให้ชาวไทยจงวางใจว่า สถานที่ที่ท่านเดินทางไปนั้น น่าอยู่และงดงามกว่านี้หลายเท่า ท่านคือพระโพธิสัตว์ผู้ผ่านมาสร้างแสงสว่าง การเกิดของท่านในชาตินี้ เป็นการเกิดที่สมศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ และเราทั้งหลายควรภูมิใจไปกับท่าน ท่านคงไม่อยากให้เราคนไทยถูกทับถมด้วยทะเลแห่งความเศร้า อย่าทิ้งหน้าที่ อย่าทิ้งการงาน และสิ่งต่างๆ ที่รับผิดชอบอยู่ จงตั้งสติให้มั่นคง เป็นกำลังสมาธิ เป็นความสว่างเบิกบาน เพื่อน้อมส่งท่านสู่สวรรค์คาลัย ด้วยหัวใจแห่งความรักของเราชาวไทยทุกคน…

เขียนด้วยความรัก สำนึก และบูชาตลอดไป

ที่มา www.facebook.com

รบกวนท่าน ช่วยแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้ผู้ที่แชร์มาทราบ..

*หากมีบทความของผม ถูกแชร์มาถึงท่านในลักษณะนี้อีก รบกวนท่านช่วยแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้ผู้ที่แชร์มาทราบ เพื่อจะได้ไม่มีการส่งต่อข้อมูลกันต่อไปแบบผิดๆ*

รวมคลิปพระราชกรณียกิจ ในหลวงรัชกาลที่ 9

Seeme.me : Pacific Inspiration

บทความแนะนำ