Madagascar ต่างประเทศ ท่องเที่ยว เกาะ เกาะมาดากัสการ์

เกาะมาดากัสการ์ Madagascar – เกาะใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก

Home / สาระความรู้ / เกาะมาดากัสการ์ Madagascar – เกาะใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก

ถ้าเอ่ยชื่อ มาดากัสการ์ คนที่รู้จักคงนึกถึงสัตว์คล้ายลิงผสมลิงลมที่เรียกว่า ลีเมอร์ ซึ่งเป็นสัตว์พื้นเมืองของเกาะแห่งนี้ ทว่าในอดีตกาล เกาะแห่งนี้ยังเคยมีสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งอาศัยอยู่อีกหลายชนิด เราจะนำทุกๆ ท่านไปสัมผัสกับโลกที่สาปสูญของ มาดากัสการ์ ค่ะ

เกาะมาดากัสการ์ Madagascar

เกาะมาดากัสการ์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยมาดากัสการ์ (Democratic Republic of Madagascar) เป็นเกาะใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก รองจาก กรีนแลนด์ (Greenland) นิวกินี (Newgini) และบอร์เนียว(Borneo) วัดจากเหนือจรดใต้ยาว 1,600 กิโลเมตร มีขนาดพื้นที่เกือบเท่าครึ่งของประเทศฝรั่งเศส และใหญ่กว่าประเทศไทย 70,000 กว่าตารางกิโลเมตร

มาดากัสการ์ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย

โดยห่างจากทวีปแอฟริการาว 700 กิโลเมตร มีช่องแคบโมซัมบิก (Mozambique Channel) คั่นกลาง และมีหมู่เกาะคอโมโรส (Comoros Island) มายอตต์ (Mayotte) รียูเนียน (Reunion) และ มอริเชียส (Mauritius) ล้อมรอบ 2,000 ปีล่วงมา

เกาะมาดากัสการ์ เป็นที่รู้จักกันในนาม “เกาะแดงใหญ่” เพราะสีของดิน ซึ่งบัดนี้กำลังถูกชะลงทะเลในอัตราที่น่ากลัวด้วยน้ำมือมนุษย์ ธรรมชาติที่ศักดิ์สิทธิ์และปลอดภัย บนเกาะแห่งนี้ สัตว์และพืชในสกุลต่างๆ ของมาลากาซีกว่า 90% เป็นพืชและสัตว์พื้นเมืองเฉพาะท้องถิ่นมาดากัสการ์เท่านั้น พื้นที่บางแห่งจึงถูกกำหนดเป็นเขตสงวนคุ้มครอง

เกาะมาดากัสการ์ Madagascar - สัตว์คล้ายลิงผสมลิงลม ที่เรียกว่า ลีเมอร์

สัตว์คล้ายลิงผสมลิงลม ที่เรียกว่า ลีเมอร์

พื้นที่ทางตอนใต้ของเกาะ จะเป็นเขตแห้งแล้ง

สำหรับพื้นที่ทางตอนใต้ของเกาะ จะเป็นเขตแห้งแล้ง มีป่าหนาม และแคนยอนซึ่งมีไม้อวบน้ำหลากหลายสกุลขึ้นอยู่ ยกตัวอย่างเช่น Pachypodium, Euphorbia, Aloe, Alluaudia, Adenia และ Adansonia (Baobab) เป็นต้น

เมืองขึ้นของฝรั่งเศส

ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 1-19 มาดากัสการ์ มีความเป็นปึกแผ่น ก่อนจะตกเป็นเมืองขึ้นและผนวกเข้าเป็นดินแดนในอาณานิคมของฝรั่งเศส เมื่อปีค.ศ.1896 เป็นสาธารณรัฐอิสระในปีค.ศ.1958 และประกาศอิสรภาพเมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ.1960 เกาะสวรรค์แห่งนี้มีประชากรหลายเชื้อชาติที่อาศัยอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นคนเชื้อชาติจีน ฝรั่งเศส แอฟริกัน โคโมเรียน อินเดีย ปากีสถาน และยุโรป

เมืองหลวงชื่อ อันตานานาริโว (Antananarivo)

เป็นเมืองหลวงที่มีประชากรประมาณ 1 ล้านคน พลเมืองทั้งประเทศมากกว่า 17,000,000 คน ครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้อายุไม่เกิน 20 ปี รวมถึง “ซานาทานี” (Zanatany) คนเชื้อสายฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้มาหลายชั่วอายุคน มีภาษา มาลากาซี (Malagasy) และฝรั่งเศส เป็นภาษาราชการ

อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ เกษตรกรรม วานิลลา ข้าว กานพลู กาแฟ และน้ำมันหอมระเหย สิ่งทอ อาหารทะเล และการท่องเที่ยว การทำเหมือง (หินอุตสาหกรรมและอัญมณี)

เกาะมาดากัสการ์ Madagascar - เกาะใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก

การขอวีซ่า

นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถขอวีซ่าได้ที่สถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ประจำประเทศไทย วีซ่าจะมีอายุ 3 เดือน หรือยื่นขอ VISA ON ARRIVAL ได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองมาดากัสการ์ เสียค่าธรรมเนียมประมาณ 32 ยูโรโดยประมาณ

ลีเมอร์ สัตว์ที่โดดเด่นที่สุดของมาดากัสการ์

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่โดดเด่นที่สุดและกลายเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ คือ ลีเมอร์ สัตว์ตระกูลไพรเมตโบราณรุ่นแรกของโลก บรรพบุรุษของลีเมอร์ เข้ามายังเกาะมาดากัสการ์เมื่อราว 40 ล้านปีก่อน โดยสันนิษฐานว่าพวกมันอาจเกาะติดมากับซากต้นไม้ ที่ถูกพัดมาจากชายฝั่งของแอฟริกา ในเวลานั้น พวกลีเมอร์มีอยู่ทั่วไปในทวีปต่าง ๆ ทั้งในอเมริกาเหนือ ยุโรปและแอฟริกา

จนกระทั่งอีก 35 ล้านปี ต่อมา บรรดาลีเมอร์บนแผ่นดินใหญ่ต่างสูญพันธุ์ และถูกแทนที่ด้วยสัตว์ตระกูลไพรเมตชั้นสูงอื่น ๆ ได้แก่ ลิง และเอป แต่ลีเมอร์บนเกาะมาดากัสการ์ยังคงอยู่และสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบัน ลีเมอร์เป็นสัตว์หน้าตาคล้ายลิงลม มีดวงตากลมโตตั้งอยู่ด้านหน้าของศรีษะ มีนิ้วมือที่สามารถใช้หยิบจับสิ่งของได้คล่องแคล่ว ปีนต้นไม้เก่ง แม้ว่าลีเมอร์ในปัจจุบัน จะมีขนาดเล็ก แต่ในสมัยก่อน มาดากัสการ์เคยมี ลีเมอร์ยักษ์ หลายชนิดอาศัยอยู่

สัตว์โบราณอื่นๆ

นอกจากพวกที่ได้กล่าวไปแล้ว เกาะมาดากัสการ์ยังมีสัตว์โบราณอื่น ๆ เช่น ฮิปโปแคระและเต่ายักษ์ อาศัยอยู่ด้วย ซึ่งบรรดาสัตว์โบราณเหล่านี้ต่างดำรงชีวิตอยู่อย่างสงบสุขเรื่อยมาจนกระทั่งเมื่อราว 1,500 ปี ก่อน เมื่อมนุษย์ได้อพยพมาจากทวีปเอเชียโดยทางเรือและขึ้นฝั่งที่มาดากัสการ์เป็นครั้งแรก พวกมันก็ค่อย ๆ สาบสูญไปอย่างช้า ๆ จนในอีก 1,000 ปี ต่อมา เหล่าสัตว์โบราณขนาดใหญ่ทั้งหลายของมาดากัสการ์ก็สูญพันธุ์ไปโดยสิ้นเชิง

มาดากัสการ์ น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางหนึ่ง เป็นการเดินทางย้อนยุคเข้าสู่อาณาจักรผืนแผ่นดินที่ไดโนเสาร์ยังเดินอุ้ยอ้ายจากแผ่นดินแห้งแล้งของแอฟริกาข้ามมายังหมู่เกาะแห่งนี้ รวมทั้งสัตว์ชนิดอื่นๆ และพืชพันธุ์หลากหลายเป็นเวลาหลายล้านปี ที่คุณไม่สามารถพบเห็น นอกจากบนเกาะมาดากัสการ์นี้เท่านั้น…

ข้อมูลภาพจาก 16 amazing things you probably didn’t know about Madagascar

บทความแนะนำ