นิทาน

แนะนำ หนังสือนิทานสุดน่ารัก จาก หนังสือชุด นิทานกล่อมนอน

Home / หน้งสือน่าอ่าน / แนะนำ หนังสือนิทานสุดน่ารัก จาก หนังสือชุด นิทานกล่อมนอน

ลูกน้อยงอแงไม่ยอมนอนหลับ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงกำลังปวดหัวกับปัญหานี้อยู่ วันนี้จึงขอเสนอทางออกง่ายๆ คือ การอ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟังวันละ 5-10 นาที การฟังนิทานจัดเป็นกิจกรรมยามเข้านอนสุดโปรดปรานของเด็กๆ ซึ่งช่วยกระตุ้นจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ให้โลดแล่นแถมยังช่วยให้นอนหลับฝันดี ส่วนนักเล่านิทานที่ดีที่สุดจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากคุณพ่อและคุณแม่นั่นเอง

5 ขั้นตอน กล่อมเกลาลูกรักหลับฝันดี ไปกับ นิทานกล่อมนอน

สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์คิดดี้ ขอเสนอนิทานสุดน่ารักจากหนังสือชุดนิทานกล่อมนอน ประกอบไปด้วย เรื่อง “หาวแบบนี้ดูสิจ๊ะ” สร้างสรรค์มาเพื่อตอบโจทย์การพาลูกน้อยเข้านอนโดยเฉพาะ ชวนหนูน้อยหาวเลียนแบบท่าทางการนอนของเหล่าลูกสัตว์ร่วมกัน และ เรื่อง “ได้เวลานอนแล้วจ้ะ” ที่จะชวนเด็กๆ ร่วมเดินทางไปกับแม่นกและลูกกวางน้อยเข้าสู่ป่าแห่งความฝัน มาสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วหลับฝันดีไปพร้อมๆ กัน

แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่นักเล่านิทานมือใหม่ ที่มักประสบปัญหาเล่านิทานยังไงลูกก็ยังไม่ยอมนอน วันนี้นานมีบุ๊คส์จึงนำเทคนิคการอ่านนิทานตั้งแต่เตรียมตัวไปจนถึงคำแนะนำระหว่างการอ่าน 5 ขั้นตอนกล่อมเกลาลูกรักนอนหลับฝันดีไปกับนิทานกล่อมนอน เคล็ดลับสุดพิเศษจากหนังสือชุดนิทานกล่อมนอน นี้มาฝากกัน

1. เตรียมตัว

หลังจากจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการนอนให้ลูกแล้ว ก่อนอ่านนิทานให้เขาฟัง คุณพ่อคุณแม่ควรลองฝึกจังหวะการอ่าน การหยุด การเน้นคำ และการลากเสียงคำ เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถลากเสียงคำและอ่านในจังหวะที่ค่อนข้างช้ามากๆ ได้อย่างสบาย อาจปรับเปลี่ยนการเน้นคำเพื่อให้เข้ากับจังหวะของตัวเองได้ หรือจะลองใช้เคล็ดลับจากหนังสือ หาวแบบนี้ดูสิจ๊ะ ชวนหนูน้อยออกเสียง “หาว” ยาวๆ ไปด้วยกัน ทำให้เขาเกิดความรู้สึกเคลิบเคลิ้มราวกับหลุดเข้าไปในโลกของลูกสัตว์ในนิทาน

2. แบ่งปัน

นอกจากการอ่านนิทานให้ฟัง คุณพ่อคุณแม่ควรแบ่งปันภาพในหนังสือให้ลูกดูก่อนเป็นอันดับแรก พร้อมจัดระเบียบร่างกายเขาให้อยู่ในสภาพที่เอนหลังผ่อนคลายและหลับตาพร้อมเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการ ด้วยภาพประกอบบรรดาลูกสัตว์ตัวน้อยสุดน่ารัก จากหนังสือชุดนิทานกล่อมนอน ผ่านเรื่องราวแสนอบอุ่น ทำให้เด็กสามารถจินตนาการภาพขณะที่คุณพ่อคุณแม่อ่านออกเสียงให้ฟังได้ และอย่าลืมโอบกอดลูกรักส่งผ่านไออุ่น เพื่อสร้างความรู้สึกปลอดภัยก่อนหลับฝันดี

3. ผ่อนคลายและหายใจก่อน

เมื่อเข้าสู่ช่วง bedtime story อย่าลืมหายใจเข้าลึกๆ 2-3 ครั้ง แนะนำให้หายใจเข้าดังๆ ทางจมูก และหายใจออกดังๆ ทางปาก เป็นวิธีการดึงดูดความสนใจเพื่อให้เด็กทำตามไปพร้อมกัน การหายใจยังเป็นเทคนิคช่วยผ่อนคลายที่สำคัญของนิทานกล่อมนอน เรื่อง ได้เวลานอนแล้วจ้ะ ซึ่งสอดแทรกข้อสังเกตอธิบายไว้ให้คุณพ่อคุณแม่ หายใจเข้า-ออก ได้ถูกจังหวะในขณะเล่าเรื่อง เช่น เมื่ออ่านถึงคำว่า “หลับ” ให้คุณพ่อคุณแม่หายใจเข้า แล้วพ่นลมหายใจออกทางปากจนหมด เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้เด็กๆ ระหว่างการนอนฟังนิทานยิ่งขึ้น

4. อ่านออกเสียงดังๆ

โดยอ่านอย่างช้าๆ และนุ่มนวล เป็นวิธีการสื่อสารอารมณ์ของเรื่องราวในนิทาน ทำให้เด็กๆ สนุกสนานไปพร้อมกับการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ในนิทานเรื่องได้เวลานอนแล้วจ้ะ ยังมีกลเม็ดเคล็ดลับให้คุณพ่อคุณแม่อ่านออกเสียงตามสีของตัวหนังสืออีกด้วย เช่น สีฟ้าให้ลากเสียงยาวๆ สีม่วงให้ทำเสียงกระซิบ สีเขียวให้เป็นสิ่งของหรือคนใกล้ชิด เพื่อให้เด็กเกิดความคุ้นเคยราวกับเป็นเรื่องใกล้ตัว

5. กลับไปเริ่มต้นใหม่

เมื่ออ่านจนจบแล้วเด็กๆ ยังไม่ยอมนอนหลับ ให้รักษาจังหวะการอ่านและเริ่มต้นอ่านใหม่ตั้งแต่ต้นอีกครั้ง โดยไม่ให้เขารู้ตัวว่านิทานจบแล้ว นิทานกล่อมนอนยังซ่อนทริคกล่อมหนูน้อย โดยใช้ประโยคซ้ำๆ ด้วยถ้อยคำที่เชิญชวนให้ผ่อนคลาย เช่น ง่วงมากจริงๆ หรือ อยากหลับแล้วจริงๆ เป็นวงจรของการเข้าสู่ห้วงนิทราอย่างสมบูรณ์แบบ

วิถีการดำเนินชีวิตของคุณพ่อและคุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน ทำให้การหาเวลาร่วมทำกิจกรรมที่เหมาะสมกับลูกเป็นเรื่องยาก การอ่านนิทานก่อนนอน จึงเป็นช่วงเวลาดีๆ อันแสนอบอุ่นภายในครอบครัว นานมีบุ๊คส์คิดดี้ ขอชวนคุณพ่อคุณแม่ลองใช้นิทานชุดกล่อมนอนเรื่อง หาวแบบนี้ดูสิจ๊ะ และ ได้เวลานอนแล้วจ้ะ พาเด็กๆ สนุกสนานไปกับโลกจินตนาการก่อนเข้าสู่ห้วงนิทรา และนอนหลับฝันดีในอ้อมกอด ไปพร้อมๆ กัน

นิทานชุดกล่อมนอน เรื่อง หาวแบบนี้ดูสิจ๊ะ และ ได้เวลานอนแล้วจ้ะ วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือแว่นแก้ว และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ในราคาเล่มละ 115 บาท หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nanmeebooks.com