รองพื้น

5 เทคนิคควรรู้เกี่ยวกับรองพื้น จะช่วยให้คุณใช้รองพื้นได้สวยเป๊ะ

Home / แฟชั่น / 5 เทคนิคควรรู้เกี่ยวกับรองพื้น จะช่วยให้คุณใช้รองพื้นได้สวยเป๊ะ

การแต่งหน้าให้สวย ไม่ได้อยู่ที่มีฝีมือดีหรือมีเมคอัพไอเทมเลิศๆ เท่านั้น พื้นฐานที่สำคัญที่สุดของ การแต่งหน้า ให้ออกมาเป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว ก็คือต้องเตรียมพื้นผิวที่ดีเอาไว้ก่อน นั่นคือสีผิวต้องสม่ำเสมอ พื้นผิวเนียนเรียบเสมอกันได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี และ “รองพื้น” ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่มอบคุณสมบัติดังที่ว่านี้ให้คุณได้ค่ะ แต่ว่าการใช้รองพื้นก็อาจทำลุคการแต่งหน้าเฟลไปได้เหมือนกัน หากว่าคุณเลือกพลาดใช้ผิด ถ้าอย่างนั้นลองมาเรียนรู้ 6 เรื่องเกี่ยวกับครีมรองพื้นเหล่านี้เอาไว้ก่อนดีไหมคะ จะได้ใช้เลือกและใช้ครีมรองพื้นกันได้เพื่อความสวยเป๊ะมากยิ่งขึ้นจ้า

5 เทคนิคควรรู้เกี่ยวกับรองพื้น

1. การใช้รองพื้นสีเข้มไม่ได้ทำให้ผิวดูเป็นสีแทน

หลายๆ คนอาจเคยลองใช้ครีมรองพื้นที่เข้มกว่าผิวจริงเพราะหวังจะให้ผิวหน้าดูเป็นสีแทนเซ็กซี่ แต่ว่านี่เป็นวิธีที่ผิดถนัดเลยค่ะ มันดูหลอกตา แถมสียังตัดกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายอย่างผิดธรรมชาติเลยล่ะ ถ้าอยากมีผิวสีแทนยังไงก็ต้องใช้รองพื้นที่มีสีตรงกับสีผิวจริงของคุณมากที่สุดเอาไว้ก่อน จากนั้นจึงสร้างความโกลวของผิวแทนด้วยการปัดบรอนเซอร์แทนนะจ๊ะ

2. หากต้องการความบางเบาต้องรองพื้นเนื้อเหลวเท่านั้น

หากต้องการแต่งหน้าให้ดูเบาๆ แต่ยังคงความเรียบกริบเป๊ะทุกองศา คุณยังคงต้องพึ่งพารองพื้นอยู่ดี แต่ควรเลือกใช้แบบที่เป็นเนื้อออกไปทางเหลวๆ สักหน่อย เพราะจะเกลี่ยง่าย กระจายตัวบนผิวอย่างบางเบา แต่ยังให้การปกปิดได้อยู่ ตอบโจทย์ที่คุณต้องการได้เป๊ะเลย

3. เพิ่งเริ่มหัดใช้รองพื้น ควรเลือกแบบไหนดี ?

สำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้า ขอบอกว่าการใช้รองพื้นไม่ใช่เรื่องยากค่ะ แต่ถ้าอยากให้เรียบเนียนก็ต้องมีเคล็ดลับเสียหน่อย เริ่มจากการกลบเกลื่อนจุดบกพร่องของผิวอย่างรอยคล้ำใต้ดวงตาด้วยคอนซีลเลอร์เสียก่อน จากนั้นลงรองพื้นด้วยการใช้แปรงเพื่อความเนียนสวยสม่ำเสมอ เริ่มลงจากตรงกลางไปหน้า แล้วค่อยๆ เกลี่ยออกไปจนถึงกรอบหน้าและไรผม ลากแปรงยาวๆ หากต้องการความบางเบา หรือลากสั้นๆ เน้นแปรงหนักมือขึ้นตรงจุดที่ต้องการการปกปิดเป็นพิเศษ เท่านี้ขั้นตอนการเตรียมผิวด้วยรองพื้นก็เสร็จสมบูรณ์อย่างไร้ที่ติแล้ว

4. ทารองพื้นในหน้าร้อนแล้วไม่สบายผิวหน้า มีวิธีแก้ไขไหม ?

ในหน้าร้อนรูขุมขนจะขยายขึ้น ผลิตน้ำมันมากขึ้น แถมยังมีเหงื่อมาผสมด้วย จึงไม่แปลกอะไรที่จะรู้สึกหนักและไม่สบายผิวหน้า ลองเปลี่ยนไปใช้รองพื้นที่เนื้อบางเบากว่าเดิมและช่วยควบคุมความมัน ก็จะช่วยหใรู้สึกดีกับผิวขึ้นได้ ส่วนสาวที่ผิวมันจริงๆ อาจต้องอาศัยลงรองพื้นเนื้อบางเบาที่ช่วยควบคุมความมัน แล้วอาศัยใช้แป้งผสมรองพื้นสูตรคุมความมันปัดทับอีกทีจ้า

5. ปัดแป้งฝุ่นตาม จะทำให้รองพื้นติดทนนานกว่าเดิม

ใครที่ประสบปัญหารองพื้นหลุดเลือนไปในระหว่างวัน จากหน้าสวยเป๊ะก็ค่อยๆ กลายเป็นหน้าโทรมไปอย่างช่วยไม่ได้ ยังพอมีตัวช่วยอยู่ด้วยวิธีการปักแป้ง โดยหลังลงรองพื้นแล้วรอสักครู่เพื่อให้มันเซตตัวเนียนไปกับผิว ใช้กระดาษทิชชูวางกดเบาๆ ทั่วใบหน้าเพื่อซับความมันออกไปชั้นหนึ่งก่อน แล้วใช้แปรงหัวกลมใหญ่แตะแป้งฝุ่นแบบโปร่งแสงปัดทับลงไปทั่วหน้า แป้งจะช่วยให้รองพื้นเซตตัวได้ดีขึ้น และคอยดูดซับความมันจากใบหน้า ทำให้รองพื้นเลือนช้า ติดผิวหน้าได้นานขึ้น นอกจากนี้ในระหว่างหวั่นก็ควรหมั่นซับความมันออกไปบ้างนะจ๊ะ

สาวๆ คนไหนเพิ่งเริ่มใช้รองพื้น หรือกำลังมองหาวิธีเตรียมผิวหน้าให้เนียนกริบสวยกว่าเดิม ก็ลองนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้กับการลงรองพื้นของคุณดูนะคะ เพราะการมีผิวหน้าสวยเนียนก็เท่ากับประสบความสำเร็จใน การแต่งหน้า ไปเกินครึ่งแล้วล่ะ