ประหยัดไฟ เครื่องปรับอากาศ แอร์

10 วิธี ประหยัดค่าไฟ ไม่ให้พุ่งกระฉูด จากการเปิด “แอร์” !!

Home / เรื่องทั่วไป / 10 วิธี ประหยัดค่าไฟ ไม่ให้พุ่งกระฉูด จากการเปิด “แอร์” !!

ร้อนๆๆๆ อากาศเมืองไทยมันช่างร้อนเหลือเกิน! จะเดินไปทางไหนก็หลบแดดไม่พ้น จะอาบน้ำคลายร้อนก็ช่วยให้เย็นได้แป๊ปเดียว ซักพักไม่ถึง 10 นาที ความร้อนระอุก็เข้ามาแทนที่ เหงื่อก็เริ่มไหลท่วมตัว โอ้ย! มันน่าหงุดหงิดจริงๆ วิธีที่ดีที่สุดคือการเปิด “เครื่องปรับอากาศ” แต่ก็นะ เปิดมากไปก็เปลืองไฟอีก ค่าไฟพุ่ง! วันนี้ Campus-Star เลยจะมาบอก 10 วิธี ในการเปิดแอร์ แล้วค่าไฟไม่พุ่งกระฉูด! คราวนี้รู้แล้ว คุณก็สามารถเปิดแอร์คลายร้อน โดยที่ไม่ต้องกังวลกับค่าไฟเลย!

10 วิธี ประหยัดค่าไฟ จากการเปิดแอร์

1. เปิดพัดลมตัวเล็กช่วย

เปิดพัดลมตัวเล็กแบบส่าย จะทำให้คุณรู้สึกเย็นสบายมากขึ้น จากนั้นเปิดแอร์และตั้งอุณหภูมิแอร์ไว้ที่ 25-26 องศา เมื่อความเย็นของห้องคงที่แล้ว ค่อยปิดพัดลมตัวเล็ก ทำแบบนี้แล้วจะช่วยประหยัดแอร์ได้ถึง 10-20% เลยทีเดียว

2. ปิดแอร์ทุกครั้งที่เลิกใช้ห้อง

ถ้าไม่ได้อยู่ห้องนั้นแล้ว คุณจะเปิดแอร์ไว้ทำไมล่ะคะ ไม่ใช้ก็ปิดสิ หรือถ้าคุณนอนหลับก็ตั้งเวลาปิดแอร์ไว้ก็ได้ แน่นอนว่า ความเย็นจะยังคงอยู่ในห้อง คุณก็ยังคงนอนหลับสบายได้ เชื่อสิ

3. จุดวางคอมเพรซเซอร์ต้องโล่ง

ไอ้เครื่องนี้แหละ ที่เราเรียกกันว่า คอมแอร์ มันจะตั้งอยู่ข้างนอกเพื่อระบายความร้อน จุดวางคอมแอร์จึงควรเป็นจุดที่โล่ง ไม่มีสิ่งของมาวางเกะกะ แต่ถ้ามีสิ่งกีดขวาง คอมแอร์อาจจะระบายความร้อนได้ไม่ดี และจะทำให้เวลาเปิดแอร์แล้วเรารู้สึกไม่เย็นเท่าที่ควร

4. ไม่วางของขวางทางแอร์

เมื่อมีสิ่งของใหญ่ๆ อยู่ในห้องเยอะ หรือเราวางของขวางทางแอร์ ตอนเปิดแอร์เราจะรู้สึกไม่เย็น ทางที่ดีห้องที่ติดแอร์ ควรจะเป็นห้องโล่งๆ เพื่อที่จะให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มที่ ความเย็นจะได้กระจายอย่างทั่วถึง

5. เปิดไฟเท่าที่จำเป็น

ความร้อนจากหลอดไฟนี่แหละตัวดี ขึ้นชื่อว่า ไฟ มันก็ร้อนทั้งนั้นแหละ ดังนั้นเวลาเปิดแอร์ แล้วถ้ามีเหตุจำเป็นให้ต้องเปิดไฟ ก็เปิดเฉพาะจุดที่ใช้งาน อย่าเปิดหมด เพราะ หลอดไฟจะกระจายความร้อนออกมาด้วย ทำให้เวลาเปิดแอร์แล้วรู้สึกไม่เย็น

6. ไม่เพิ่มความร้อนในห้อง

พวกเครื่องใช้ทำครัว อย่าง กระติกน้ำร้อน เตาไฟฟ้า หรือกระทะไฟฟ้า อะไรแบบนี้ ควรนำไปใช้ห้องอื่นที่เราไม่ได้เปิดแอร์! เพราะ ถ้าเราใช้ของพวกนี้ในขณะเปิดแอร์ จะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น แมห้องยังไม่เย็นอีกต่างหาก

7. ระบายอากาศก่อนเปิดแอร์

เปิดพวกประตู หน้าต่าง ก่อนที่จะเปิดเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้อากาศถ่ายเท และไล่อากาศร้อนออกจากห้อง ควรจะทำแบบนี้ก่อนเปิดแอร์ซัก 10-15 นาที

8. ปิดหน้าต่าง-ประตู ตอนเปิดแอร์

เชื่อว่า ข้อนี้ทุกคนคงทำกันอยู่แล้ว เพราะถ้าเราเปิดหน้า-ประตู ระหว่างเปิดแอร์ ก็จะทำให้ความเย็นระบายออกไปข้างนอกหมด คราวนี้ต่อให้เร่งแอร์ยังไง มันก็ไม่เย็นหรอก แถมยังเปลืองค่าไฟอีกด้วย เพราะฉะนั้น จะเปิดแอร์ ก็อย่าลืมปิดหน้าต่าง-ประตู ให้เรียบร้อยล่ะ

9. ลดความชื้นในห้อง

ไม่ควรนำพวกต้นไม้ หรือผ้าที่ยังไม่แห้งมาไว้ในห้องแอร์ เพราะ จะทำให้ภายในห้องมีความชื้นสูง แอร์ก็จะทำงานหนักขึ้น เป็นสาเหตุให้ค่าไฟพุ่งกระฉูดนะจ๊ะ

10. เปิดแอร์เฉพาะห้องที่ใช้งาน

ถ้าใช้หลายห้อง ก็เปิดแอร์เฉพาะต้องที่คุณใช้งานมากที่สุด เพราะ การเปิดแอร์ไว้หลายๆ ห้องนั้น นอกจากจะเปลืองไฟแล้ว ยังเป็นการเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ ทำแบบนี้นอกจากจะช่วยคุณประหยัดเงินค่าไฟแล้ว ยังช่วยรักษาโลกของเราเอาไว้ด้วย

ที่มา http://www.undubzapp.com

บทความแนะนำ