ชุมชนตำบลบ้านแซว เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย ชุมชนตำบลบ้านแซว ต้นแบบอีสานล้านนา

Home / เรื่องทั่วไป / เที่ยวเชียงราย ชุมชนตำบลบ้านแซว ต้นแบบอีสานล้านนา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0 สร้างสรรค์กิจกรรมและส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น ขานรับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสร้างความเจริญและยกระดับความเป็นอยู่ของคนในชนบทให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยวภายใต้โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัด (แอ่งท่องเที่ยว) เพื่อส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของชุมชน ในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมในท้องถิ่น ผสมผสานกับผลิตภัณฑ์ทางภูมิปัญญาและการท่องเที่ยวแบบบูรณาการ ซึ่งเป็นการสร้างทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น และช่วยเพิ่มการจับจ่ายใช้สอยภายในท้องถิ่น สร้างรายได้และความเข้มแข็งให้กับชุมชน

ชุมชนตำบลบ้านแซว ต้นแบบอีสานล้านนา

เส้นทางการท่องเที่ยวในชุมชนตำบลบ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีความน่าสนใจมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถอีต๊อกชมทัศนียภาพริมฝั่งแม่น้ำโขง ในคอนเซปต์ Harmonious Mekong ที่ถือเป็นไฮไลท์เด็ด ใครได้มาสัมผัสก็จะประทับใจไม่รู้ลืมเลยทีเดียว และยังไปชมสวนเสาวรสปลอดสารเคมี ที่ปลูกส่งให้โครงการหลวง เป็นสวนเกษตรตามรอยพ่อ ได้ลิ้มรสเสาวรสสด ๆ อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น อย่างถั่วดาวอินคาคั่วเกลือ หรือที่เรียกกันว่า ถั่วโอเมก้า 3 มีสรรพคุณและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด ช่วยปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากนี้ในชุมชนยังมีบ้านพักโฮมสเตย์ ที่คอยต้อนรับให้นักท่องเที่ยวได้พักกันริมฝั่งแม่น้ำโขงอีกด้วย

นั่งรถอีต๊อกชมทัศนียภาพริมฝั่งแม่น้ำโขง

นั่งรถอีต๊อกชมทัศนียภาพริมฝั่งแม่น้ำโขง

โดยชุมชนตำบลบ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เป็นชุมชน 1 ใน 10 ที่ ททท. เลือกให้เป็นชุมชนต้นแบบในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ  จ.เชียงราย ซึ่งทาง ททท. ช่วยส่งเสริมและให้ความรู้ทั้งด้านการจัดการการท่องเที่ยว และด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร เพื่อเพิ่มช่องทางทางการตลาดมากขึ้น ด้วยทีมอาจารย์มากความสามารถ ช่วยกันค้นหาอัตลักษณ์ของชุมชน และปรับให้เป็นเส้นทางการท่องเที่ยวตามคอนเซปต์ของแต่ละชุมชน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเที่ยวได้ตามไลฟ์สไตล์ของตนเอง

โดยนายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงราย ได้กล่าวว่า “การท่องเที่ยวในเชิงวิถีชุมชน เป็นตัวชี้วัดการท่องเที่ยวของ จ.เชียงรายอีกรูปแบบหนึ่ง เราวัดจากรายได้ที่กระจายสู่ท้องถิ่น เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อสินค้าและบริการ รายได้ก็จะเข้ากระจายสู่ชุมชน ไม่กระจุกตัวอยู่แค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่ง จ.เชียงรายเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของภาคเหนือ ซึ่งยังคงความเป็นวิถีของชาวล้านนาอยู่ ”

สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมายของชุมชนตำบลบ้านแซว นายเลิศชายกล่าวเสริมว่า “ในเบื้องต้นกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมายที่เรากำหนดไว้สำหรับชุมชนตำบลบ้านแซว ก็จะเป็นกลุ่มคนไทย และต่อมาเราก็เริ่มทดสอบในกลุ่มตลาดยุโรป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศฝรั่งเศส หรือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจด้านวิถีชุมชน ซึ่งเขาจะเพิ่มวันเข้าพักมากขึ้น โดยเดินทางมาที่ชุมชนตำบลบ้านแซว เข้ามาดูสินค้า ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่เรามี”

นอกจากนี้นายเลิศชายยังเชิญชวนให้ลองมาสัมผัสบรรยากาศริมแม่น้ำโขงที่บ้านแซวอีกด้วย “อยากให้ลองดูอีกรูปแบบหนึ่งของการท่องเที่ยว ท่านจะไม่ได้มาเที่ยว หรือมาเห็นแค่อย่างเดียว แต่ได้มาทำ และเรียนรู้วิถีของชาวบ้านในชุมชนตำบลบ้านแซว แล้วท่านจะรู้ว่าที่แห่งนี้มีเสน่ห์มากกว่าที่ท่านมองเห็นในทีวีครับ”

ถั่วดาวอินคาคั่วเกลือ หรือที่เรียกกันว่า ถั่วโอเมก้า 3 มีสรรพคุณและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด ช่วยปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์

บ้านพักโฮมสเตย์ ที่คอยต้อนรับให้นักท่องเที่ยวได้พักกันริมฝั่งแม่น้ำโขง