ห้ามทำ เคล็ดลับดีๆ

เลี่ยงได้ควรเลี่ยง !! 8 เรื่องที่สาวๆ ควรจำให้ขึ้นใจว่า “อย่าทำ”

Home / เรื่องทั่วไป / เลี่ยงได้ควรเลี่ยง !! 8 เรื่องที่สาวๆ ควรจำให้ขึ้นใจว่า “อย่าทำ”

อยากเป็นสาวสวยใสหน้าปิ้งไม่ใช่เรื่องง่าย… แต่รู้ไหมมันมีตัวทำลายความงามที่อยู่ใกล้ๆ ตัวเรา ที่เราได้ละเลยไป จนทำให้ความงามของเราค่อยๆ หายไปเสียก่อน ว่าแต่ว่า มีอะไรบ้างนั้น เราลองไปดูกันเลยค่ะ

8 เรื่องที่สาวๆ ควรจำให้ขึ้นใจ

1. ใช้ปลอกหมอนใบเดิมนานเกิน 2 อาทิตย์

ก็ร่องรอยคราบไคลจากเครื่องสำอางและน้ำมันจากใบหน้าคุณ จะสะสมอยู่บนปลอกหมอนคุณนี่แหละไม่หายไปไหน และมาอุดตันรูขุมขนคุณ ก่อให้เกิดสิวได้ ทางที่ดีที่สุดคือเปลี่ยนปลอกหมอนทุกสัปดาห์ และเช็ดเครื่องสำอางออกจากใบหน้าให้หมดเกลี้ยง ก่อนเข้านอน (ล้างหน้าหลังจากเช็ดแล้วก็ดีนะ)

2. ลอกมาสคาร่าออกจากขนตา

เวลาที่มาสคาร่าแข็งตัวเกาะแห้งกรังคาขนตาคุณนั้น มักจะทำให้คุณอดใจไม่ไหว และใช้มือแกะมันออก แต่ปัญหาคือแค่ดึงนิดเดียวก็สามารถทำให้ขนตาอันบอบบางหลุดออกมาได้ และบางครั้งก็ไม่งอกขึ้นมาใหม่ด้วย วิธีเลี่ยงอาการมาสคาร่าติดกรังคือ ทีแรกให้ใช้แป้งฝุ่นปัดขนตาซะก่อน จากนั้นค่อยทามาสคาร่าซ้ำสองครั้งตรงปลายขนตาเท่านั้น เพื่อว่าโคนขนตาจะได้ไม่ติดหนับเข้ากับปลายขนตา ส่วนการล้างมาสคาร่านั้น ก็ควรซื้อที่ทำความสะอาดสำหรับมาสคาร่าโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยเช็ดมาสคาร่าออกได้อย่างง่ายดาย แต่ต้องเลือกที่มีการรับประกันคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เพราะผิวบริเวณรอบดวงตานั้น เป็นจุดที่บอบบางที่สุดอีกจุดทีเดียว

3. อาบน้ำฝักบัวร้อนจี๋ทีละนานๆ

หลายคนคิดว่าการอาบน้ำร้อนจัดๆ นั้นดีสำหรับผิว ที่จริงแล้วเป็นการปล้นความชุ่มชื้นไปจากผิวมากกว่านะซี เวลาคุณยืนอาบน้ำฝักบัวร้อนๆ นานๆ เกินสิบนาที คุณลอกเอาชั้นน้ำมันตามธรรมชาติจากผิวหนังไปหมดเกลี้ยง ทำให้ผิวแห้งมากขึ้นทันควันวิธีอาบน้ำให้สะอาดเอี่ยมนะหรือ ก็อาบน้ำฝักบัวอุ่นๆ นานไม่เกินสี่นาที จำไว้เชียวนะ ไม่ว่าจะอาบนานแค่ไหน ผิวจะเสียความชุ่มชื้นไปอยู่ดี เพราะฉะนั้นให้ทาครีมให้ความชุ่มชื้นกับผิวทันทีหลัง อาบน้ำ

4. ทารองพื้นไปทั่วใบหน้า

พวกเราส่วนใหญ่มักลงรองพื้นที่หน้าและคอทั่วไปหมดเพื่อให้ดูเอี่ยมอ่อง แต่จะบอกให้ว่า ทารองพื้นมากเกินงามก็จะทำให้หน้าคุณโพลนวอกเหมือนใส่หน้ากาก และเรียกร้องความสนใจว่าดูไม่ได้ แทนที่จะปิดซ่อนใบหน้า ข้อแนะนำจากเรา ควรใช้รองพื้นเฉพาะจุดที่คุณต้องการปรับผิว ให้สม่ำเสมอกันเท่านั้น เช่น ข้างจมูก ใต้ตา และรอบปาก เท่านั้นก็พอ

5. ใช้ผ้าเช็ดตัวถูหน้าแรงๆ

การเช็ดหน้าแรงๆ อาจทำให้ตาสว่าง แต่ทำร้ายผิวคุณนะจะบอกให้ ผิวพรรณที่ใบหน้านั้นละเอียดอ่นกว่าบริเวณอื่นๆในตัว เพราะฉะนั้นเมื่อถูแรงเกินไปหลอดเลือดบริเวณนั้นจะแต กและแห้งง่าย วิธีเช็ดหน้าใหม่น่ะหรือ ให้เช็ดเบาๆด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆเท่านี้ขี้คร้านจะแห้งไ ด้โดยไม่ต้องระคายผิว

6. ใช้สำลีพันปลายไม้ไชหู

สำลีพันปลายไม้ไชหูข้างนอกได้ แต่อย่าทะลวงเข้าไปลึกถึงหูชั้นในเด็ดขาด เพราะเท่ากับคุณผลักดันขี้หูให้ลึกเข้าไปอีก และทำให้เกิดอาการหูอักเสบได้ ทำความสะอาดหูให้ถูกด้วยการใช้ปลายผ้าขนหนูพันนิ้วชี ้ ค่อยๆเช็ดรอบๆหูและหูส่วนนอก

7. เล็มปลายผม

อาจจะดูเป็นวิธีการกำจัดผมแตกปลายได้เร็วรี่ แต่ต้งอระวังนะว่าการไปทึ้งปลายผมออก จะยิ่งทำให้ผมแตกปลายมากเข้าไปอีก ทางแก้ผมแตกปลายคือ ให้ใช้กรรไกรเล็กๆเล็มตรงจุดที่เริ่มแตกหรือเล็มปลาย ผมทั้งหมดให้เท่ากันไปเลย

8. แต่งหน้าก่อนเป่าผม

ความร้อนจากเครื่องเป่าผมจะทำให้คุณเหงื่อไหลไคลย้อย ทำให้เครื่องสำอางหยดแหมะเปล่าๆ วิธีป้องกันไม่ให้เครื่องสำอางเลอะเทอะ คือ ให้เป่าผมซ ะก่อน จากนั้นค่อยแต่งหน้า ลดเวลาเป่าผมด้วยการปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติไประหว่า งคุณประทินโฉมอื่นๆ เช่นถอนขนคิ้ว ดัดขนตา ทาครีมทั่วตัว