fashion shoes รองเท้า รองเท้าส้นสูง รองเท้าแฟชั่น แฟชั่นรองเท้า

เคล็ดลับ! เลือกรองเท้าส้นสูง

Home / เรื่องทั่วไป / เคล็ดลับ! เลือกรองเท้าส้นสูง

รองเท้าส้นสูง ยังเป็นรองเท้ายอดนิยมสำหรับสาวๆ ตลอดกาล ใครตัวเล็กก็อยากดูสูงงามระหง ส่วนใครสูงยาวเข่าดีอยู่แล้วก็อยากสูงปรี๊ดขึ้นไปอีก นั่นก็เพราะส้นสูงช่วยให้ผู้หญิงเราสวยสง่า อยู่เสมอ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรองเท้าที่คุณหยิบจับมาสวมใส่ด้วย รองเท้าบางคู่จริงอยู่ดูภายนอก อาจจะสวยปิ๊ง แต่เมื่อมาอยู่บนปลายเท้าของคุณแล้ว อาจจะไม่เหมาะก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องมีเทคนิค ในการเลือกนิดหนึ่ง

เคล็ดลับ! เลือกรองเท้าส้นสูง

รูปเท้า

เป็นสิ่งแรกที่สาวๆ ทั้งหลายควรพิจารณา เพราะถ้าเลือกแบบที่ไม่เข้ากับรูปเท้าแล้ว เราจะใส่รองเท้า คู่นั้นสวยได้อย่างไร

  • คนที่มีเท้าเรียว อวบ นูนได้รูป เวลาที่จะเลือกซื้อรองเท้าจะค่อนข้างได้เปรียบ เพราะเป็นรูปเท้าที่ได้ สัดส่วนสามารถรองเท้าใส่ง่ายและใส่แบบไหนก็ดูสวยหมด
  • ตรงข้ามกับคนที่มีเท้าลักษณะแบนราบ ควรเลือกรองเท้าที่มีลวดลายบริเวณด้านหน้าค่อนข้างกว้าง เพื่อช่วยบดบังส่วนที่เป็นจุดอ่อนของคุณ ส่วนรองเท้าแบบเปลือยไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มีเท้าลักษณะ แบนราบสักเท่าไร เพราะเวลาที่ใส่แล้ว รองเท้าจะดูหลวมๆ ไม่เต็ม
  • สำหรับคนที่มีปลายเท้าบาน แนะนำว่าอย่าใส่รองเท้าที่มีปลายหัวแคบหรือแหลม เพราะมันจะบีบปลายเท้า ทำให้คุณเดินไม่สะดวก ถ้าจะให้ดีเลือกรองเท้าที่มีหัวกว้างหรือเหลี่ยมจะเข้าท่ากว่า

สีผิว

หลายคนมักจะสวมรองเท้าส้นสูงคู่กับถุงน่อง เพราะฉะนั้นเวลาที่เลือกซื้อรองเท้าควรสวมถุงน่องมาด้วย เพราะเมื่อถึงเวลาใช้งานจริง รองเท้าจะได้กลมกลืนกับสีถุงน่อง

ถ้าคุณเป็นผิวสีค่อนข้างคล้ำ

อย่ากังวลว่าจะหารองเท้าที่เข้ากับสีผิวได้ยาก และอย่าเข้าใจผิดว่า สีสดใสอย่าง สีแดง สีส้ม สีเงิน และสีทอง จะตัดกับผิวคุณจนเกินไป จริงๆ แล้วสีที่ว่ามานี้จะเหมาะกับคุณมากกว่าโทนสีอ่อนเสียอีก

สำหรับคุณที่มีผิวขาว

จะเหมาะกับรองเท้าที่มีสีโทนอ่อนนุ่มนวล เช่น ฟ้า ชมพู ม่วง หรือสีครีม เพราะสีอ่อน จะช่วยขับสีผิวที่เท้าและเรียวขาของคุณให้ดูนวลเนียน แต่ใครที่ชอบทาเล็บเท้า ทั้งสีเล็บเท้าและรองเท้าควรใกล้เคียงกันหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใส่รองเท้าแบบเปลือย เช่น หากทาเล็บเป็นสีชมพู สีรองเท้าก็ควรเป็นสีชมพูด้วย จะได้ดูกลมกลืนกันหน่อย

วัสดุ

รองเท้าที่เราเลือกซื้อจะใส่สบายและทนทานขนาดไหน วัสดุที่เลือกใช้ก็สำคัญ พื้นด้านในควรทำจากยาง หรือโพลียูริเทน ซึ่งมีคุณสมบัติในการยืดหยุ่น และให้ความนุ่มมากกว่ารองเท้าที่ทำจากหนัง เพื่อที่จะสะดวกในการรองรับน้ำหนัก ซับในที่ใช้บุรองเท้าควรทำจากวัสดุสังเคราะห์ที่มีคุณภาพสูง เพราะจะช่วยในเรื่องของการระบาย ไม่ทำให้รองเท้า อับชื้น และเกิดกลิ่นเหม็นอับได้

ถ้าเป็นรองเท้าหนัง

ก็ควรเป็นหนังชนิดที่มีความนุ่ม หรือถ้ารองเท้าก็ควรทำจากผ้าซาติน และใยผ้าที่มีส่วนผสม ของไลครา เพราะสามารถยืดหยุ่นตามสภาพการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ง่าย สายรองเท้า

ก่อนซื้อควรสำรวจให้ดีว่า ขอบของสายรองเท้าจะต้องไม่คม ไม่บาดหรือเสียดสีเท้าของคุณ โดยเฉพาะช่วงที่ เป็นบริเวณของนิ้วเท้า

ถ้ารองเท้ามีขนาดสูงมากๆ เกินสองนิ้ว

ควรจะมีสายรัดที่ข้อเท้าด้วย เพราะจะช่วยให้พยุงให้รองเท้ากระชับขึ้น ช่วยให้เดินสะดวกขึ้นด้วย ขนาดความยาวของสายรองเท้าไม่ควรสั้นจนเกินไป คือสามารถรัดรอบข้อเท้าของคุณได้พอดี นอกจากนี้ต้อง ไม่บางหรือเล็กจนเกินไปด้วย เพราะเส้นยิ่งเล็กก็จะไปกดผิวเนื้อ ทำให้เกิดอาการแสบและเป็นรอยด้านได้ใน เวลาต่อมา โอกาสที่จะใช้ สไตล์ของรองเท้าคือสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเพราะมันจะบอกถึงรสนิยมความเป็นตัวคุณ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้อง ดูโอกาสที่เราจะนำไปใส่ได้ด้วย

รองเท้าที่เป็นทางการ

ถ้าเป็นรองเท้าที่ใส่ไปทำงาน สมัครงาน หรือติดต่อราชการ ควรเป็นรองเท้าที่ปิดหุ้มส้น เพราะแลดูสุภาพเรียบร้อย มากกว่ารองเท้าที่โชว์เท้าเปลือย
แต่ถ้าเป็นวันสบายๆ เช่น ไปเที่ยวพักผ่อนหรือเดินช็อปปิ้ง อาจจะเลือกรองเท้าแบบส้นแบนติดพื้น หรือส้นสูง พอประมาณ หรือแบบเปลือยเก๋ๆ ก็ได้ เพราะจะช่วยให้เดินสบายได้ทั้งวันโดยไม่รู้สึกเมื่อยเท้า

ภาพจาก www.office.co.uk