อาหารเจ

สูตรอาหารเจ 5 เมนู ทำกินเองที่บ้านก็ได้ง่ายๆ

Home / เรื่องทั่วไป / สูตรอาหารเจ 5 เมนู ทำกินเองที่บ้านก็ได้ง่ายๆ

เทศกาลถือศีลกินเจ เป็นเทศกาลที่คนไทยเชื้อสายจีนสืบทอดปฏิบัติกันอย่างยาวนานด้วยการถือศีล 8 ไปพร้อมๆ กับการรับประทานอาหารเจที่ปรุงโดยปราศจากเนื้อสัตว์ และผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจหลักในช่วง เทศกาลกินเจเพื่อชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ไปพร้อมๆ กับการมีสุขภาพดี (9 วัน ช่วงเทศกาลกินเจ ปี 2559 คือระหว่างวันที่ 1-9 ตุลาคม 2559)

5 เมนู สูตรอาหารเจ

สปาเก็ตตี้ปลาเค็มเจ

1. สปาเก็ตตี้ปลาเค็มเจ

เมนูฟิวชั่นของโปรดของใครหลายๆ คนที่ให้รสชาติเค็มนิดๆ จากปลาเค็มเจ และเผ็ดเล็กน้อย ของพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมกลิ่นหอมของใบโหระพา เข้ากันได้ดีกับเส้นสปาเก็ตตี้จะได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ใบโหระพาจะช่วยลดคลอเรสเตอรอล และพริกชี้ฟ้าแดง ช่วยให้เจริญอาหารและลดอาการหวัดคัดจมูก

วิธีการทำง่ายๆ เพียงทอดเต้าหู้และปลาเค็มเจพอเหลืองกรอบ ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแห้งผัดให้เข้ากัน จากนั้น ใส่สปาเก็ตตี้ ปรุงรสชาติให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ อีกครั้งเป็นอันเสร็จ

เกร็ดน่ารู้… ความอร่อยจากเชฟ การผัดเต้าหู้ ปลาเค็มเจ และพริกแห้งให้สุกก่อน จะช่วยเพิ่มสีให้ดูน่ารับประทาน และกลิ่นหอมของพริกทอดในอาหารและเพิ่มรสชาติให้เต้าหู้อีกด้วย

Photo-7-(1)

2.เห็ดหอมคลุกฝุ่น

เห็ดหอมเป็นส่วนประกอบยอดนิยมสำหรับช่วงเทศกาลเจ เมื่อทอดพร้อมงาก็จะให้กลิ่นหอมน่ารับประทาน และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะเห็ดหอม ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงและหลอดเลือดหัวใจ ส่วนงา ช่วยชะลอความแก่ ควบคุมน้ำหนักได้อย่างดี

วิธีการทำ เพียงล้างเห็ดหอมและซับน้ำให้แห้ง ปรุงรสเห็ดหอมให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และพริกไทยป่นคลุกให้เข้ากัน โรยงาให้ทั่วเห็ดหอม ตามด้วยผงแป้งทอดกรอบแล้วเคล้าเบาๆ นำเห็ดหอมลงทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกเป็นสีน้ำตาลทอง ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน

เกร็ดน่ารู้… ความอร่อยจากเชฟ เพื่อให้ชิ้นเห็ดมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ควรปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ เห็ดหอมจะดูดซับรสชาติและกลิ่นหอมของซอสถั่วเหลืองได้ดี เมื่อนำไปเคล้ากับผงแป้งกรอบ ซึ่งช่วยดูดความชื้นจะทำให้เห็ดหอมกรอบนาน และอร่อยกลมกล่อมทุกคำ

มาม่าผัดขี้เมา

3.มาม่าผัดขี้เมา

เมนูยอดฮิตที่คงความอร่อยและสีสันน่ารับประทานในแบบอาหารเจที่ให้รสชาติเผ็ดนิดๆ ของพริกขี้หนูสวน และพริกไทยอ่อนที่มีสรรพคุณในการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบเป็นผักหลากหลายสีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

วิธีการทำ ทอดเต้าหู้และเห็ดหอมพอกรอบ ตามด้วยพริกขี้หนูลงไปผัดกับผักทุกชนิด ปรุงรสชาติให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ จากนั้นใส่เส้นบะหมี่ลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ตามชอบพร้อมน้ำตาลทราย แล้วใส่พริกไทยสด พริกชี้ฟ้าแดง และใบกระเพรา ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ

เกร็ดน่ารู้…ความอร่อยจากเชฟ ควรลวกเส้นบะหมี่สำเร็จรูปพอสุก ตักขึ้นและเคล้าด้วยน้ำมันพืช พักไว้ เมื่อนำเส้นมาปรุงอาหารจะได้เส้นที่เหนียวนุ่ม

Photo-5-(1)

4. ลาบเต้าหู้

อาหารอีสานที่ให้รสชาติจัดจ้านเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี และยังมีกลิ่นหอม ของข้าวคั่ว ที่สำคัญยังอุดมคุณค่าอาหารจากเต้าหู้ที่ให้โปรตีนและเห็ดหลากชนิด

วิธีการทำ คั่วเห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูในกระทะ พอให้มีกลิ่นหอมและแห้ง เทใส่ชามผสมกับเต้าหู้ ปรุงรสชาติให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ มะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เติมข้าวคั่วและใบสะระแหน่ รับประทานกับข้าวเหนียวและผักสด

เกร็ดน่ารู้… ความอร่อยจากเชฟ ควรต้มเต้าหู้ทั้งชิ้นในน้ำเดือดแรงๆ ประมาณ 5 นาที จะช่วยให้เนื้อเต้าหู้ฟูและยีง่ายขึ้น

Photo-8-(2)

5. เต้าหู้อบหม้อดิน

นอกจากนี้ เชฟปีเตอร์ ไล ยังได้สาธิตการปรุงเมนูเจอีกหนึ่งเมนูไฮไลท์จากแม็กกี้ คือ เต้าหู้อบหม้อดิน ที่มีวิธีการปรุงง่ายๆ ดังนี้

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)

 • ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ
 • วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำ 1 ห่อ (40 กรัม)
 • เห็ดหอมแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ
 • แช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 11/2 ซม.
 • ขิงหั่นเป็นแว่น 3 แว่น
 • เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นพอดีคำ 1 แผ่น
 • เห็ดเข็มทอง ½ ถ้วยตวง
 • ผักกวางตุ้ง ½ ถ้วยตวง
 • ฟองเต้าหู้ ½ ถ้วยตวง
 • พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
 • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
 • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
 • น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วยตวง

วิธีการทำ
ปรุงรสวุ้นเส้นให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมันงา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำและพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ แล้วใส่น้ำมันพืชลงในหม้ออบ ทอดเต้าหู้ เห็ดหอมให้เหลือง แล้วปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ใส่ขิง วุ้นเส้น ฟองเต้าหู้ และน้ำเปล่าลงไป ปิดฝาแล้วอบด้วยไฟกลาง ให้พอเหลือน้ำซอสขลุกขลิก ใส่เห็ดเข็มทองและผักกวางตุ้ง ปิดฝาอบอีกสักครู่ ก็จะได้เต้าหู้อบหม้อดินร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟ

เกร็ดน่ารู้… ความอร่อยจากเชฟ ควรใช้น้ำแช่เห็ดหอมในการทำอาหารร่วมกับซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ จะทำให้อาหารมีกลิ่นหอม และให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม

Photo-9-(2)

ทั้ง 5 เมนูเจจากแม็กกี้จะช่วยเพิ่มความสุขในการกินเจให้กับทุกครอบครัว เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลให้ชีวิตในเทศกาลกินเจปีนี้ ด้วยหลากส่วนผสมที่ให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน กลิ่นหอมและรสชาติที่กลมกล่อม อร่อยเห็นเห็นด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ติดตามรายละเอียดสูตรเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/maggithailand

เชฟปีเตอร์ ไล

ที่มา เชฟปีเตอร์ ไล
กิจกรรม อร่อยเห็นเห็น จาก ซอสตราแม็กกี้