รถคันน้อย รัชกาลที่ 10 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10

รถคันน้อย ของสะสมของทรงโปรด ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

Home / สาระความรู้ / รถคันน้อย ของสะสมของทรงโปรด ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงเคยพระราชทานสัมภาษณ์ ถึงของสะสมทรงโปรด ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ โมเดลรถคันเล็กๆ  เป็นของเล่น ของสะสมทรงโปรดตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทรงเก็บอย่างเป็นระเบียบ มีตั้งแต่รถเก๋งเปิดประทุน รถยนต์หลากยี่ห้อ รถจี๊ป รถมอเตอร์ไซค์ รถทหารปิดและเปิดประทุน รถม้า รถลาก รถตำรวจ กระทั่งรถผสมปูน รถพยาบาล พระองค์ทรงให้เหตุผลว่า ที่ชอบเพราะ ชอบเครื่องยนต์กลไก มันเป็นการแสดงวัฒนธรรมและพัฒนาการทางเทคโนโลยีอย่างหนึ่ง เวลาพระองค์เสด็จแล้วเห็นอะไรที่มันน่ารัก อะไรที่มันมีศิลปะมีความละเอียดก็สะสม ไปย้อนชมพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านกับของสะสมกันค่ะ

รถคันน้อย ของสะสมของทรงโปรด ของ ร.10

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณฯ ทรงโปรดปรานรถคันน้อยตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ และยังทรงเก็บรวบรวมไว้อย่างเป็นระเบียบ โดยทรงจัดแบ่งเป็นรุ่นเป็นชนิดเป็นชั้นในตู้กระจกใบสูง พระองค์ทรงเก็บตั้งแต่รถเก๋งเปิดประทุน รถยนต์หลากยี่ห้อ รถจี๊ป รถมอเตอร์ไซค์ รถทหารปิดและเปิดประทุน รถม้า รถลาก รถตำรวจ กระทั่งรถผสมปูน รถพยาบาล รถแท็กซี่ รถบรรทุกฯลฯ โดยในครั้งหนึ่งทรงพระราชทานสัมภาษณ์ถึงรถเล็ก ๆ เหล่านี้

พระองค์ทรงมีพระราชกระแสถึงความชอบส่วนพระองค์ว่า

“ชอบรถกับเครื่องบินแต่รถนี่ชอบมากกว่า”

เหตุผลที่พระองค์ทรงชอบสะสมรถเล็กนั้นเพคะ

“ตอนเด็ก ๆ ชอบเครื่องยนต์กลไก แล้วมันก็เป็นการแสดงวัฒนธรรมและพัฒนาการทางเทคโนโลยี่อย่างหนึ่ง ของเล่นเมื่อเด็ก ๆ เท่าที่ยังเหลืออยู่คือของเล่นสมัยนี้ก็มี แต่มันไม่เหมือนของเล่นเมื่อ ๒๐ ปีก่อน มันก็เป็นไปตามสิ่งแวดล้อม”

รถคันน้อย ของสะสมของทรงโปรด ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

พระองค์ทรงมีรถเล็ก ๆ ที่สะสมไว้สักกี่คันเพคะ

“มีเป็นร้อย”

ทรงจำได้ไหมเพคะว่า คันไหนเป็นคันแรก

“ก็จำได้ว่ารุ่นไหนเป็นรุ่นแรก จำได้ว่าใคร ตอนเด็ก ๆ คนเค้าให้ พอโตก็ซื้อเอง เวลาไปเมืองนอก็ซื้อปัจจุบันก็ยังซื้อ ซื้อรถ ซื้อเครื่องบินหรืออะไรเล็ก ๆ ที่มันน่ารัก อะไรที่มันมีศิลปมีความละเอียดก็สะสม ก็ซื้อเวลาไปเมืองนอก

เมื่อทรงพระเยาว์ทรงโปรดรถคนไหนมากที่สุดเพคะ

“ตอนเด็ก ๆ ชอบรถคันนี้ เป็นรถสปอร์ตเปิดประทุนยี่ห้อ MG มันมาพร้อม ๆ กับรถจริง คือรถ MG รุ่นนี้เหมือนกัน สมัยก่อนถ้าเขาออกรถใหม่เขาก็จะทำรถคันเล็ก ๆ ออกมาด้วย ส่วนคันนี้เป็นเบนซ์ 300, 1995 ผู้ใหญ่มีเราก็มีบ้างแต่เป็นรถคันเล็ก ๆ ที่มีประตูเปิดปิดข้าง รถรุ่นหลักประตูเปิดไม่ได้ รถเบนซ์บางคันดินน้ำมันเกาะเต็มไปหมดเป็นเบนซ์ช้ำเลือดช้ำหนองและทาสีซ้ำอีก แล้วรถตำรวจนี่เขียนเบอร์เองยังอยู่”

ทรงเปลี่ยนความโปรดไปเรื่อย ๆ เป็นยุค ๆ ไหมเพคะ

“ไม่ค่อยเปลี่ยน รถเดี๋ยวนี้ยังชอบเหมือนเดิมแต่มาเล่นของจริง ของเก่าก็ยังชอบอยู่ สมัยก่อนชอบรถโฆษณา รถคอมเมอร์เชียลอะไรพวกนี้มันน่ารักดี รถทหารเปิดประทุนรุ่นนี้เป็นรุ่นแรก ผู้ใหญ่เขาเสียดาย เขาเก็บ กลัวพังถามทำไมไม่ให้เล่น เขาบอกถ้าโตแล้วจะเก็บไว้เป็นตัวอย่าง รถผสมซีเมนต์นี่ก็รุ่นแรก พวกคันเล็ก ๆ เหล็ก ๆ รุ่นแรก นี่รุ่นหลังห็นไหมมีสแว๊บกี้สำหรับคนหนุ่มคนสาว”

ของสะสมของทรงโปรดของ ร. 10

ขอขอบคุณที่มา :บทพระราชทานสัมภาษณ์ นิตยสารดิฉัน เมื่อวันที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๒๙,#กลุ่มตามรอยพ่อ(กปอ.29), Facebook: Njoy Mylife