คณะตลกไทยชื่อดัง ดาราตลก ลูกดาราตลก

ประวัติความเป็นมา 4 คณะตลกไทยชื่อดัง คณะไหนอยู่ในยุคของคุณบ้าง

Home / บันเทิง / ประวัติความเป็นมา 4 คณะตลกไทยชื่อดัง คณะไหนอยู่ในยุคของคุณบ้าง

วงการตลกในไทย เกิดขึ้นในบ้านเรามานานมากกว่า 40 ปี โดยประมาณ โดยในอดีตเริ่มมาจากการเล่นตลกตามคาเฟ่ บูมมาก ๆ ในช่วงปี 2535-2540 หลังจากนั้นเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของยุคการเล่นตลกที่คาเฟ่เริ่มซบเซา หลาย ๆ คนก็ปรับตัวมาทางงานสายแสดง ทางจอแก้วบ้างจอเงินบ้าง จวบจนถึงปัจจุบัน การเล่นตลกก็ปรับมาในรูปแบบวาไรตี้รายการ การแสดงซิทคอม ซึ่งมีการอัพเดท ทั้งแบบไลฟ์สด อัพคลิปลงบนโซเชียลให้แฟน ๆ ได้ชมกันด้วย วันนี้เราจะพาย้อนอ่านประวัติความเป็นมาของตลกไทยแต่ละคณะ ยังพอจำกันได้มั้ยคะว่า คณะตลกไหนบ้าง ที่เดินทางมาพร้อม ๆ กับช่วงวัยของคุณ

4 คณะตลกไทยชื่อดัง คณะไหนอยู่ในยุคของคุณ

เด่นเด๋อเทพ

ตลกระดับตำนาน เริ่มก่อตั้งเมื่อตอนประมาณ พ.ศ.2520 สมาชิกในทีม เริ่มมาจาก เด่น ดอกประดู่ และ เด๋อ ดอกสะเดา ออกจากการเป็นตลกวงดนตรีลูกทุ่งมาเล่นกับคณะสีสี่ จากนั้นได้มาร่วมคณะกับเด๋อ ดอกสะเดา 2 คน เล่นด้วยกันอยู่ประมาณ 4 เดือน เด๋อจึงชักชวนลูกน้องตอนเล่นสมัยอยู่วงเพลิน พรหมแดน ซึ่งก็คือ เทพ โพธิ์งาม มาเล่นด้วย จึงกลายเป็น “เด่นเด๋อเทพ” พวกเขาตลกคาเฟ่ประจำที่ “ดาราคาเฟ่”  ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ และพวกเขานี้เป็นตำนานของ มุกตีหัวด้วยถาด ที่ยังเล่นกันจนมาถึงทุกวันนี้ด้วยนะ

ภาพ: derdoksadao

นอกจากผลงานเล่นตลก ต่อมายังมีผลงานแสดงทั้งจอแก้วจอเงินมากมาย ที่โด่งดังรายได้เป็นล้าน ๆ คือ ภาพยนตร์ตลกเบาสมอง เรื่อง “เทพบุตรตะติ๊งโหน่ง”  ทั้งนี้ได้นางเอกชื่อดัง ลลนา สุลาวัลย์ จากเรื่อง วัยอลวน ซึ่งเธอมีฉายาว่า นางเอกหลายสิบล้าน มาร่วมแสดงด้วย นอกจากความสามารถทางด้านตลกแล้ว หนึ่งในสมาชิก เด่น ดอกประดู่ ยังเป็นตลกที่หน้าตาหล่อเหลามาก ๆ ด้วย ในยุคนั้น ความฮอตนี้ทำให้ ภาพยนตร์ต้องทำภาคต่อออกมาภาคที่ 2 ชื่อ “เท่งป๊ะต๊ะติ๊งโหน่ง” ซึ่งทำเงินได้อีกหลายล้านด้วย

ภายหลัง เทพ โพธิ์งาม ซึ่งอยู่มานานประมาณ 2 ปี ก็ได้แยกวงออกไปตั้งคณะเป็นของตัวเองชื่อ  “เทพเพชรธงจิ๋ม” ร่วมกับ เพชร ดาราฉาย, ยอดธง เทียนชัย และ จุ๋มจิ๋ม เข็มเล็ก ซึ่งก็เป็นที่นิยมมากเลยทีเดียวในช่วงเวลานั้น  เทพ โพธิ์งาม น้อย โพธิ์งาม และ แฉ่ง ช่อมะดัน โดยมี หม่ำ จ๊กมก เข้ามาภายหลัง ต่อมาแฉ่ง หม่ำ และ น้อย ลาออก เทพ จึงยุบคณะหยุดเล่นคาเฟ่อาศัยมาแจมกับน้อย โพธิ์งามเป็นพักๆ และก็ทำธุรกิจต่างๆ

ด้านเด่นกับเด๋อเหลือกันอยู่สองคน ก็ได้สมาชิกใหม่มาในภายหลัง ด้วยการชักชวนตลกจากคณะสี่สลึง คือ ป้อง ปัตตานี (ดี๋ ดอกมะดัน), อ๊อด (ดู๋ ดอกกระโดน) มาร่วมคณะจนกลายเป็นตลกตำนานอีกคณะคือ “เด่นเด๋อดู๋ดี๋”  ภายหลัง เด่นหัวหน้าคณะแยกตัวออกไป เด๋อดู๋ดี๋ได้ตลกหญิงสีดา สุทธิรักษ์ เข้ามาร่วมจึงเป็นคณะ “เด๋อดู๋ดี๋สีดา” ได้พักหนึ่งสีดาก็ออก แต่ดู๋กับดี๋ก็มีเพื่อนตอนคณะสี่สลึงคือ จวง ดวงดี (ดอน จมูกบาน) จึงชวนมาร่วมคณะ และสีแดง จึงกลายเป็นตลกตำนานอีกคณะคือ “เด๋อดู๋ดี๋ดอนแดง”

ภาพ : dosdy CKR

ภายหลังเด๋อ ดอกสะเดาไปชวนเหี่ยวฟ้ามาอีกคนจึงกลายเป็นคณะ “เด๋อดู๋ดี๋ดอนแดงอีเหี่ยว” และต่อมาเด๋อเห็นตลกระดับตำนานปรามาจารย์รุ่นใหญ่คือ ล้อต๊อก หรือ สวง ทรัพย์สำรวย  ตอนนั้นป๋าต๊อกหลีกทางให้ตลกรุ่นน้องได้เกิดจึงชวนมาร่วมคณะกลายเป็น “เด๋อดู๋ดี๋ดอนแดงอีเหี่ยวล้อต็อก” ต่อมาจึงต้องถึงคราแยกย้ายกันไปเด๋อกับดู๋ก็ตั้งคณะใช้ชื่อตัวเอง ส่วนดี๋กับดอนตั้งคณะชื่อว่า “ดี๋ดอนไวพจน์”กับ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ต่อมาดี๋กับดอนออกไปตั้งคณะ “ซุปเปอร์โจ๊ก” กับ จุ๋มจิ่ม เข็มเล็ก

เชิญยิ้ม

เป็นนามสกุลของคณะตลกที่มีสมาชิกเยอะมากที่สุดกว่านามสกุลอื่นๆ เลยก็ว่าได้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณปีพ.ศ. 2523  ก่อตั้งและนำทีมโดย สรายุทธ สาวยิ้ม, โน้ต เชิญยิ้ม, เพชร โพธิ์ทอง และศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม (ปัจจุบัน เสียชีวิตแล้ว) ต่อมา เพชร โพธิ์ทอง ออกจากคณะ มาอยู่วงลูกทุ่ง สรายุทธ สาวยิ้ม จึงดึง เป็ด เชิญยิ้ม จากตลก 4 ทะเล้น มาร่วมคณะด้วย

ปี พ.ศ. 2525 สรายุทธ สาวยิ้ม เสียชีวิตเพราะถูกยิงที่ ออสการ์ คาเฟ่ (ออสการ์ อพาร์ทเมนท์ในปัจจุบัน) จึงได้ อ้วน เชิญยิ้ม (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) มาเป็นมือกลองคณะเล่นแทนสรายุทธ สาวยิ้ม ที่ถูกยิงเสียชีวิต

จากนั้นคณะเชิญยิ้มถึงจุดหักเห และได้แตกย่อยๆ ออกมาหลายคณะ ปัจจุบัน เป็ด เชิญยิ้ม เป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท โคเมดี้ ไลน์ ผู้ผลิตรายการตลก ก่อนบ่ายคลายเครียด และรายการตลกอื่นๆ ถ่ายทอดทางไทยทีวีสีช่อง 3 โดยมอบคณะเชิญยิ้มให้ ถั่วแระ เชิญยิ้ม และ ชูษี เชิญยิ้ม ดูแล

ภาพ: คนรักตลกไทย

อ่านรายชื่อสมาชิกเชิญยิ้มเพิ่มเติม คลิก 

ชวนชื่น

เป็นกลุ่มคณะตลกครอบครัวของ “พ่อดม” หรือ อุดม ทรงแสง โดยเริ่มต้นจากการเป็นคณะลิเกที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี มาก่อน จากนั้นได้มาก่อตั้งคณะตลก ชวนชื่น โดยเริ่มตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2525

ภาพ: mgronline

มีรายการตลกมีชื่อเสียงหลายรายการ อาทิ ชวนชื่นคาเฟ่, ซิทคอม สน.ชวนชื่น, รายการ ชวนชื่นโชว์, รายการ หนึ่งบวกสามฮา และ รายการ ชวนชื่น Family show เป็นต้น  สมาชิกในคณะก็คือลูก ๆ หลาน ๆ ซึ่งปัจจุบันหลายๆ คนก็มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก อาทิ แจ๊ส ชวนชื่น, น้าค่อม ชวนชื่น, แอนนา ชวนชื่น เป็นต้น โดยสรุปปัจจุบันมีสมาชิกดังต่อไปนี้

ภาพ: dara.trueid

สมาชิก คณะชวนชื่น

 • พ่อดม ชวนชื่น หรือ อุดม ทรงแสง (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งตับ)
 • จิ้ม ชวนชื่น
 • จอย ชวนชื่น หรือ แสงดาว ทรงแสง
 • แจ๊ส ชวนชื่น หรือ ผดุง ทรงแสง
 • ต๋อง ชวนชื่น หรือ วิชัย พรหมจรรย์
 • แอนนา ชวนชื่น หรือ เอนก อินทจันทร์
 • กิ๊ฟ ชวนชื่น หรือ จิระพัฒน์ สินสนอง
 • น้าค่อม ชวนชื่น หรือ อาคม ปรีดากุล

แก๊งสามช่า

เริ่มก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2541 สมาชิกที่ร่วมกันก่อตั้งครั้งแรกคือ หม่ำ จ๊กมก, เท่ง เถิดเทิง และโหน่ง ชะชะช่า  โดยทั้งสามคนได้ทำหน้าที่เป็นตลกประจำรายการเกมโชว์ ชิงร้อยชิงล้าน ชะชะช่า

ภาพ: tukky66

การเล่นตลกของพวกเขาทั้งสามเรียกได้ว่าถูกใจคนดู โด่งดังสุดๆ จนได้มีผลงานออกมาอีกหลายรายการด้วยกัน ทั้งเป็นพิธีกร และแสดงในรายการเองด้วย เช่น ระเบิดเถิดเทิง, เวทีทอง, ตลก 6 ฉาก, ชัยบดินทร์โชว์ และชิงช้าสวรรค์ เป็นต้น พวกเขาทั้งสามคนถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทของ เสี่ยตา-ปัญญา นิรันดร์กุล ภายหลังมีสมาชิกเพิ่ม และออกไป โดยสรุปดังต่อไปนี้

ภาพ: ching100

ภาพ: nong_chachacha

สมาชิกปัจจุบัน

 • หม่ำ จ๊กมก (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) (4 มีนาคม พ.ศ. 2541 – ปัจจุบัน)
 • เท่ง เถิดเทิง (พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ) (4 มีนาคม พ.ศ. 2541 – ปัจจุบัน)
 • โหน่ง ชะชะช่า (ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข) (8 กันยายน พ.ศ. 2542 – ปัจจุบัน)
 • ส้มเช้ง สามช่า (บุญญาวัลย์ พงษ์สุวรรณ) (9 มกราคม พ.ศ. 2545 – ปัจจุบัน)
 • พัน พลุแตก (ภาณุพันธ์ ครุฑโต) (28 ธันวาคม พ.ศ. 2552 – ปัจจุบัน)

อดีตสมาชิก

 • หนู คลองเตย
 • ท๊อฟฟี่ 3.50 บาท (ศิวดล จันทเสวี) (12 มีนาคม – 4 มิถุนายน พ.ศ. 2551)
 • ตุ๊กกี้ ชิงร้อย (สุดารัตน์ บุตรพรหม) (พ.ศ. 2552 – 2560) ยังไม่ทราบ
 • บอย เบิกบาน (พ.ศ. 2553-2560)

ปัจจุบัน นักแสดงในคณะตลกต่าง ๆ ก็ไม่ได้แบ่งแยก หรือจำกัดด้วยนามสกุลของคณะ เพราะบางคนต่างก็มีผลงานแสดงร่วมกัน สร้างเสียงหัวเราะ และความสุขให้กับคนดู

ปล. หากใครมีคณะตลกไทยในดวงใจที่ไม่เอ่ยถึงในที่นี่ เข้ามาคอมเมนท์แสดงความรู้สึกประทับใจในความทรงจำกันได้นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง