ท่องเที่ยว

5 เคล็ดลับ การวางแผนท่องเที่ยวช่วงวันหยุด ด้วยงบประหยัด แนะนำที่เที่ยว

Home / เรื่องทั่วไป / 5 เคล็ดลับ การวางแผนท่องเที่ยวช่วงวันหยุด ด้วยงบประหยัด แนะนำที่เที่ยว

แมทธิว คาร์สเต็น บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวชื่อดัง เคยกล่าวว่า “การใช้เงินไปกับการเดินทางและท่องเที่ยวถือเป็นการลงทุนเพื่อประโยชน์กับตัวคุณเอง” กล่าวง่าย ๆ ก็คือการเดินทางท่องเที่ยวคือหนึ่งในประสบการณ์อันมีค่าที่ทุกคนควรทำ เพราะมันเปิดโอกาสให้เราได้สร้างสัมพันธ์ใหม่ ๆ ชาร์จแบตฯ หลังจากทำงานมาทั้งปี และช่วยเติมแรงใจในการพัฒนาตนเองและเรียนรู้โลกกว้าง”

5 เคล็ดลับ การวางแผนท่องเที่ยวช่วงวันหยุด

พวกเราทุกคนต้องเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า เราควรใช้ชีวิตตามที่เราใฝ่ฝันอย่างเต็มที่ และออกเดินทางท่องโลกอย่างไม่ต้องลังเล แต่ในหลายโอกาส ความจริงกลับกลายมาเป็นอุปสรรค ในขณะที่ความฝันของเราที่ต้องการเดินทางยังคงเป็นเพียงแค่ความฝัน เพราะปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ลุ่ม ๆ ดอน ๆ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราผันผวน และราคาข้าวของต่าง ๆ พากันทะยานเพิ่มขึ้น

แต่ฝันก็ยังเป็นไปได้ ถ้าได้รับรู้แง่มุมใหม่ๆ และเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ในการวางแผนการเดินทางแบบประหยัดและคุ้มค่า ซึ่ง ทราเวลโลก้า บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว ก็พร้อมช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยว ไม่ใช่เรื่องที่ถึงขนาดต้องทุบกระปุกมาใช้กัน

นี่คือ 5 เคล็ดลับเด็ด ที่ทราเวลโลก้าขอแนะนำให้คุณนำมาใช้ ในการวางแผนเดินทางท่องเที่ยววันหยุด ด้วยงบที่แสนประหยัด แต่ครบตามที่คุณต้องการ

#1: ใช้จ่ายอย่างฉลาด

 • เงินสดคือพระเจ้า คุณควรจับตาดูเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนก่อนการเดินทาง เพื่อมองหาโอกาสแลกเงินในช่วงที่เรตราคาดีๆ และยังช่วยเลี่ยงไม่โดนค่าธรรมเนียมแลกเปลี่ยนเงินตราจากตู้เอทีเอ็มในต่างประเทศได้ด้วย (และไม่ต้องกังวลว่าต้องคอยมองหาตู้ที่ดูน่าไว้ใจต่างเมือง)
 • นอกจากนี้ ทราเวลโลก้ายังช่วยให้คุณได้รับส่วนลดโดยตรงสำหรับจุดหมายปลายทางในฝันที่คุณไป สายการบิน และที่พักที่คุณเลือกไว้ก็จัดให้ตามงบประมาณของคุณได้ ด้วยฟังก์ชั่น Price Alerts ช่วยเตือนคุณให้เดินทางในช่วงราคาที่คุณ

คุณควรสมัครเข้าร่วมโปรแกรมสะสมไมล์การเดินทางที่ทางสายการบินมอบให้กับผู้โดยสารที่เดินทางกับสายการบินนั้น ๆ และควรตรวจสอบกับสายการบินเพื่อดูสิทธิที่ได้รับจากการสะสมไมล์ของคุณด้วย เพราะอาจได้บินหรือได้อัปเกรดที่นั่งในการเดินทางครั้งต่อไปแบบฟรี ๆ

#2: ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือเรื่องที่สำคัญ

 • การจัดตารางเวลาอาจเป็นเรื่องน่าปวดหัวในบางครั้ง การท่องเที่ยวในช่วง Off Season หรือนอกฤดูท่องเที่ยวก็เป็นอีกวิธีที่คุ้มค่า เพราะคุณก็จะได้ไม่ต้องไปเจอกับกลุ่มนักท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่ฮิต ๆ อีกทั้งยังได้ราคาที่ถูกลงอีกด้วย
 • การวางแผนท่องเที่ยวในช่วง 11 ชั่วโมงสุดท้ายอาจช่วยให้คุณได้โปรโมชั่นและส่วนลดนาทีสุดท้ายก็ได้ ลองใช้เว็บฯ ที่ไว้ใจได้มาช่วยคุณมองหาดีลสถานที่และกิจกรรมที่น่าสนใจ (Attractions and Activities) เช่นที่ทราเวลโลก้าได้นำเสนอไว้ ซึ่งช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้มากเมื่อต้องวางแผนการเดินทางสำหรับครอบครัว
 • คุณควรศึกษาข้อมูลจากปฏิทินการจัดงานของที่เที่ยวนั้น ๆ เพื่อจะได้เข้าชมงานหรือเทศกาลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการเดินทางไปเที่ยวในเมืองต่าง ๆ เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณประหยัดเงินลงไปได้มาก แต่ยังเปิดโอกาสให้คุณได้ซึมซับวัฒนธรรมในท้องถิ่นนั้น ๆ โดยตรง

เมื่อต้องเลือกสายการบิน ควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่คนมักเดินทางกันพลุกพล่าน โดยเลือก

 • เที่ยวบินที่ออกเดินทางช่วงกลางสัปดาห์ ไม่ใช่สุดสัปดาห์
 • เที่ยวบินที่ออกเดินทางในช่วงวันหยุด (ไม่ใช่ระหว่างหรือหลังจากนั้น)
 • เที่ยวบินกลางคืน – เพราะอาจได้ “ราคาสำหรับเดินทาง 2 ท่าน แต่จ่ายท่านเดียวก็ได้” และช่วยคุณประหยัดค่าที่พักในช่วงกลางคืนไปได้

#3: ทำตัวเป็นนักเดินทางที่ฉลาดรอบรู้

 • ใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทนการเรียกแท็กซี่ เพื่อสัมผัสกับชีวิตที่แท้จริงในแบบฉบับของคนท้องถิ่น ถ้ามีระบบขนส่งมวลชนให้บริการ คุณควรซื้อตั๋วแบบหลายเที่ยว ที่จะช่วยคุณประหยัดไปได้เยอะ แถมยังมีโอกาสเห็นสถานที่ต่าง ๆ มากมายไปในตัว แต่ถ้าคุณอยากเลือกการเดินทางที่ดีต่อสุขภาพขึ้นมาอีกนิด ลองเช่าจักรยานขี่ไปตามซอกซอยของเมืองก็ไม่เลวเลยทีเดียว
 • หากคุณกำลังมองหาการท่องเที่ยวรอบเมืองเต็ม ๆ ทั้งวัน ลองถามพนักงานที่โรงแรมให้ช่วยแนะนำคนขับรถในท้องถิ่นที่ไว้ใจได้ ที่อาจเสนอราคาแบบเหมาจ่ายที่คุ้มค่าและครอบคลุมทั้งในเรื่องการหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปและร้านอาหารที่น่าลิ้มลอง

ดาวน์โหลดแอปฯ แผนที่หรือระบบการขนส่งเช่น Grab หรือ Uber เพื่อป้องกันการโดนหลอกจากแท็กซี่ในท้องถิ่นที่โขกราคาแสนแพงด้วยก็ยิ่งดี

#4: กินอยู่อย่างพอประมาณ

 • เมื่อต้องเลือกที่พัก ลองดูที่ ๆ รวมอาหารเช้าฟรีด้วย เพื่อลดปัญหาที่ต้องออกไปหารับประทานข้างนอก
 • ลองสำรองอาหารที่พอสำหรับ 2 มื้อจากร้านขายของชำในท้องถิ่น ช่วยประหยัดมื้อกลางวันที่ต้องออกไปทานที่ร้าน เลี่ยงคนมากมาย ที่บางครั้งอาจราคาแพงกว่าและได้ปริมาณน้อยกว่ามื้อสะดวกจากร้านค้า นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ฟังดูขัดกับความคิดที่หลายคนเชื่อมาตลอด เพราะการออกไปรับประทานมื้อที่แสนหรู ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมายเสมอไป และมื้อหรูระดับรางวัลมิชลิน ก็ใช่ว่าจะต้องแพงหูฉี่เสมอไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้คุณ ทราเวลโลก้าได้รวบรวมมื้ออาหารระดับรางวัลมิชลินราคาย่อมเยาที่สุด 50 รายการจากทั่วโลกไว้แล้วที่นี่ www.traveloka.com/special/cheapest-michelin-meals

#5: รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ

 • หลบไปปลีกวิเวกเพื่อเติมพลัง แต่ก็ยังไม่ขาดการติดต่อ เพราะในยุคนี้ WiFi ได้กลายเป็นจุดขายทั่วไปที่ร้านต่าง ๆ ต้องการดึงดูดลูกค้าของตนเอง จึงยิ่งทำให้การเชื่อมต่อกับโลกอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องง่ายและหาจุดต่อ WiFi ได้ไม่ยาก
 • ทุกคนขาดน้ำไม่ได้ ดังนั้น คุณควรนำขวดใส่น้ำติดตัวเดินทางมาด้วย จะได้ไม่ต้องซื้อขวดใส่น้ำในระหว่างเดินทาง อาจต้มน้ำดื่มในห้องพัก หรือขอเติมน้ำดื่มใส่ขวดจากร้านอาหารของโรงแรมที่พัก
 • เตรียมชุดยาสามัญประจำทริปไปด้วย: ผ้าพันแผล ยาแก้ไข้ แก้ปวด แก้ท้องเสีย เป็นต้น เพื่อจะได้ไม่ต้องคอยซื้อหาจากร้าน หรือปล่อยให้อาการเล็ก ๆ น้อย ๆ กลายเป็นอุปสรรคในการเดินทางของคุณ

การท่องเที่ยวแบบประหยัดกำลังรอคุณอยู่

หลังจากได้เคล็ดลับคร่าว ๆ ไปแล้วตอนนี้เราจึงขอแนะนำจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจมาฝากให้ลองสำหรับการเดินท่องเที่ยวในวันหยุดครั้งต่อไป

1. ไทเป ไต้หวัน

กรุงไทเปหรือเมืองหลวงของไต้หวันแห่งนี้ เป็นจุดหมายปลายทางที่อุดมด้วยวัฒนธรรมที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งใกล้และไกล ด้วยความเป็นเมืองที่ผสมผสานชุมชนเก่า ๆ เข้าไว้กับตึกระฟ้าอันทันสมัย รวมถึงผู้คนที่เป็นมิตรและมีน้ำใจอย่างแท้จริง ไทเปยังมีสารพัดสิ่งที่น่าดึงดูดใจ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ สถานที่ทางวัฒนธรรม แหล่งช้อปปิ้ง อาหารรสเด็ด และอื่น ๆ อีกมากมาย

ไฮไลต์ที่ห้ามพลาด:

 • เดินชมวิวที่ Elephant Mountain หรือเขาเซี่ยงซาน และชื่นชมวิวมุมสูงที่น่าประทับใจบนตึกไทเป 101
 • เที่ยวเมืองจิ่วเฟิ่น – รู้จักกันในนามเมืองซานโตรินีแห่งไต้หวัน
 • แวะย่านซีเหมินติง เพื่อสัมผัสกับด้านที่ ‘น่าตื่นตาตื่นใจ’ ของไต้หวัน ในแหล่งสถานที่เที่ยวกลางคืนที่คึกคัก และร้านอาหารที่มีมากมายเป็นดอกเห็ดทั่วเมือง

2. ฮานอย เวียดนาม

นักเดินทางและนักชิมงบประหยัดไม่ควรพลาดสถานที่ต่าง ๆ ในฮานอย ซึ่งเป็นเมืองที่กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้น ได้รับอิทธิพลทั้งจากวัฒนธรรมยุโรปและเอเชีย ฮานอยเป็นเมืองที่มีหลายอย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นแนวอาคารสไตล์โคโลเนียลฝรั่งเศสที่น่าประทับใจ และประวัติศาสตร์ของเมืองที่น่าหลงใหล และยังรวมถึงอาหารสตรีทฟู้ดที่ชวนให้คุณอยากลิ้มลองไม่รู้อิ่ม

ไฮไลต์ที่ห้ามพลาด:
 • เยี่ยมสุสานบรรจุศพท่านโฮจิมินห์ – อันเป็นสถานที่พำนักร่างของผู้นำคอมมิวนิสต์คนแรกของเวียดนาม หรือที่ชาวเวียดนามมักเรียกท่านว่า ‘ลุงโฮ’
 • แวะร้านคาเฟ่ในเมืองเพื่อจิบ คาเฟ่ (กาแฟเวียดนาม)
 • เพลิดเพลินไปกับการแสดงของโรงละครหุ่นกระบอกน้ำ Thang Long แสดงเรื่องราวการเก็บเกี่ยวพืชผลที่มีเสน่ห์น่าสนใจ สะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินชีวิตในแต่ละวันของผู้คนในชนบทของเวียดนาม

3. เซี่ยงไฮ้ จีน

นับเป็นหนึ่งในมหานครที่กำลังเจริญเติบโตรุดหน้าของจีน เซี่ยงไฮ้เปล่งรัศมีและความน่าตื่นตะลึงไปทั่วโลก จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวไปแล้ว เมืองแห่งสีสันนี้ เป็นแหล่งผสมผสานทางสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของจีน เข้ากับอาคารสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมยุโรป จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผู้รักการถ่ายภาพชื่นชอบ

ไฮไลต์ที่ห้ามพลาด:
 • เดินเล่นไปตามซอกซอยในย่านเถียนจีฟาง ที่คลาคล่ำไปด้วยอาหารริมทาง และบาร์ที่ดูมีชีวิตชีวา
 • แวะชิมร้าน Lao Zheng Xing ซึ่งเป็นร้านอาหารระดับมิชลินที่ถูกที่สุดเป็นอันดับ 8 ของโลก
 • สัมผัสประสบการณ์แห่งโลกที่ฝันอันบรรเจิดกลายเป็นจริงได้ที่ ดิสนีย์แลนด์ เซี่ยงไฮ้

โลกใบนี้ไม่ได้ใหญ่โตเกินไปที่จะสำรวจ

ในบางครั้งบางคราวที่เราต้องรู้จักปรับมุมมองของเราว่า โลกใบนี้ไม่ได้ใหญ่โตเกินไปที่จะสำรวจ และฝันของคุณก็มิได้ไกลเกินเอื้อม เพียงแค่ต้องใช้การตัดสินใจที่ดีและชาญฉลาด บวกกับการวางแผนให้ดี และการเตรียมการอย่างรอบคอบ อย่าปล่อยให้ปัจจัยด้านการเงินที่มีจำกัดมาเหนี่ยวรั้งความคิดของคุณที่จะออกเดินทางท่องโลก และท่องเที่ยวในวันหยุดตามที่ใจปรารถนาโดยเด็ดขาด

มร. ฮาลีฟ ฮัมซาห์ ผู้จัดการทั่วไปประจำมาเลเซีย และสิงคโปร์ ของทราเวลโลก้า กล่าว “ทุกคนน่าจะเคยไปเที่ยวหรือต้องหาโอกาสเดินทางท่องเที่ยวให้ได้ อย่างน้อยสักครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะที่ใกล้หรือไกล เพราะการเดินทางช่วยเติมเต็มชีวิตให้ทุกคน และสร้างประสบการณ์อันหาค่ามิได้ จุดประกายและบันดาลความคิดสร้างสรรค์ พร้อมช่วยพัฒนาตนเอง เราจึงไม่ควรล้มเลิกความคิดในการท่องเที่ยวเพียงเพราะปัจจัยเรื่องงบประมาณ อย่าปล่อยให้เรื่องนี้เป็นอุปสรรคการเติมเต็มความฝันในการเดินทางของเราให้เป็นจริง”

“นับว่าเราโชคดีที่อยู่ในยุคแห่งดิจิทัล ที่ช่วยให้เราเพลิดเพลินไปกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ในฐานะที่เราเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำในภูมิภาคนี้ เราจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์และส่งเสริมผู้คนด้วยตัวช่วยต่าง ๆ ที่ทำให้การท่องเที่ยวไม่เพียงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ แต่ยังง่ายดายและสะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับทุกคนด้วย ช่วยให้ทุกคนได้ออกเดินทางตามความฝันของตนเองในการท่องเที่ยวสำรวจโลกใบนี้” มร. ฮาลีฟ กล่าว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทราเวลโลก้า ติดตามได้ที่ www.traveloka.com