ประกันรถยนต์ชั้น 3

เปิดหมดเปลือก! ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไร คุ้มไหมถ้าซื้อ

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / เปิดหมดเปลือก! ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไร คุ้มไหมถ้าซื้อ

ถ้าถามว่าสิ่งไหนสำคัญที่สุดในการขับขี่รถยนต์ทุกประเภทบนท้องถนน เชื่อว่าทุกคนต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยต่อชีวิตของตัวเองและบุคคลรอบข้าง ตลอดจนทรัพย์สินของทุกฝ่ายและของสาธารณะ อยู่เหนือเรื่องความเร็วและความสะดวกสบายในการเดินทาง เพราะเราทุกคนรักชีวิต และชีวิตของทุกคนทุกฝ่ายก็มีค่า การประกันความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ นอกจาก พ.ร.บ. หรือประกันภาคบังคับแล้ว หลายคนเลือกซื้อประกันรถยนต์ ชั้น 3 เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระในการรับผิดชอบเรื่องความปลอดภัยยามเกิดอุบัติเหตุ เรามาหาคำตอบกันดีกว่าว่า ประกันประเภทนี้มอบความคุ้มครองอะไรที่โดดเด่นบ้าง ซื้อแล้วคุ้มไหม แล้วเหมาะกับใคร?

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไร

รู้จักประกันชั้น 3

ประกันรถยนต์มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท แบ่งตามระดับความคุ้มครองที่มากน้อยแตกต่างกันไป ซึ่งการเลือกประกันชั้นไหนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและความจำเป็นของผู้ขับขี่แต่ละคน สำหรับบางคนต้องการความคุ้มค่า จึงลังเลว่าจะซื้อประกันรถยนต์ชั้น 3 ดีหรือไม่ ลองมาดูข้อมูลความคุ้มครองกันเลย

  • คุ้มครองความรับผิดต่อบุคคลภายนอก: ประกันชั้น 3 ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมไปถึงความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ไม่ว่
  • คุ้มครองรถของผู้เอาประกัน: ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะคุ้มครองรถยนต์ของตัวผู้เอาประกันเอง ในกรณีที่เป็นการชนกับยานพาหนะทางบก และสามารถหาคู่กรณีได้เท่านั้น แต่ถ้าเป็นการพลิกคว่ำ ขนกับสิ่งกีดขวาง หรือถูกไฟไหม้ ภัยธรรมชาติ และภัยอื่น ๆ ประกันจะไม่คุ้มรอง
  • ความคุ้มครองตามเอกสารแนบท้าย: ไม่ว่าจะเป็นประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ค่ารักษาพยาบาลเมื่อบาดเจ็บ รวมไปถึงหลักทรัพย์สำหรับประกันตัวผู้ขับขี่ในกรณีที่ถูกดำเนินคดีจากอุบัติเหตุนั้น

ใครเหมาะกับประกันรถยนต์ชั้น 3

เมื่อพิจารณาดูความคุ้มครองแล้วจะพบว่าประกันชั้น 3 อาจไม่ได้คุ้มครองครบรอบด้านเหมือนประกันชั้น 1 หรือ 2 ที่รวมไปถึงการชนแบบไม่มีคู่กรณีและรถถูกโจรกรรมด้วย แต่ความจริงแล้ว หากเป็นผู้ที่ชำนาญในการขับรถ เจนถนนมาหลายปี และใช้รถที่ไม่ใหม่มาก ประกันชั้น 3 ถือเป็นตัวเลือกสุดประหยัดทีเดียว ก่อนซื้อจึงควรสำรวจความจำเป็นของตัวเองให้รอบคอบก่อนเสมอ

นอกจาก พ.ร.บ. แล้ว ประกันภาคสมัครใจอย่างประกันรถยนต์ชั้น 3 มีความสำคัญไม่น้อยเลย เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา และไม่มีใครสามารถคาดเดาความรุนแรงที่อาจตามมาได้ การประกันความเสี่ยงเอาไว้ นอกจากจะช่วยให้อุ่นใจแล้ว ยังช่วยประกันเงินออม ทำให้เราไม่ต้องสำรองจ่ายเงินจำนวนมากไปอีกด้วย