ของจริง ของปลอม สินค้า

ของจริงของปลอม สังเกตยังไง ? เครื่องสำอาง กระเป๋า สินค้าต่างๆ

Home / สาระความรู้ / ของจริงของปลอม สังเกตยังไง ? เครื่องสำอาง กระเป๋า สินค้าต่างๆ

เดินตลาดนัดอยู่บ่อยๆ ค่ะ อย่างนึงที่ต้องมีทุกตลาดนัดคือ เครื่องสำอาง ไว้ล่อตาล่อใจให้คุณสาวๆ ควักตังค์ซื้อกันอยู่เรื่อย ของจริงก็มี แต่ของปลอมก็มาก ถ้าตั้งใจซื้อของปลอมแบบที่รู้ว่าปลอมก็จะซื้อ…ก็แล้วไป แต่ถ้าตั้งใจซื้อของจริงแล้วดันได้ของปลอมนี่สิ… จากประสบการณ์อันน้อยนิด เลยสรุป (เอาเอง) ว่าวิธีสังเกตว่าอันไหนปลอมน่ะ จริงๆ ก็ไม่ยากนะ เอาเฉพาะของในเคาน์เตอร์ เพราะที่ขายทั่วๆ ไป คงไม่มีปลอมเท่าไหร่ (มั้ง)

ของจริงของปลอม – Real & Fake

1. เกรดสินค้า

ไม่ว่าจะ A AAA เกาหลี ญี่ปุ่น ฯลฯ ของปลอมทั้งนั้น เพราะของจริงไม่มีเกรดค่ะ ของจริงคือของจริงเท่าน้านนน

2. สี

ปกติของปลอมหรือของเกรดตลาดนัดสีจะไม่ค่อยซับซ้อนค่ะ ชมพูเป็นชมพู เขียวเป็นเขียว ฟ้าเป็นฟ้า ไม่มีซับซ้อนแบบสีเขียวอมเทามีชิมเมอร์สีเงิน ส้มอมชมพูมีประกายสีทอง สีเขียวขี้ม้าอมเหลืองอมน้ำตาล สีส้มอมน้ำตาลอมชมพูออกเบจนิดๆ ฯลฯ แต่พวกพวกเครื่องสำอางเคาน์เตอร์เขาคงมีงบ R&D เยอะ เขาทำได้ค่ะ และถ้าพลิกหลังตลับของปลอมดู เบอร์หรือชื่อสีมักจะเป็นชื่อเดียวกัน หรือมีแค่ไม่กี่ชื่อเท่านั้น

3. กลิ่น

อันนี้คงต้องเคยเจอกับของจริงมาแล้วถึงจะรู้สัมผัสด้านกลิ่นว่ามันจริงแท้ หรือปลอมชัดๆ บางแบรนด์เขามีกลิ่นเฉพาะตัวนะคะ อย่าง Anna Sui นี่กลิ่นกุหลาบฟุ้งมาเลย หรือพวกน้ำหอมที่มักถามกันว่าแท้/ไม่แท้ดูยังไง อันนี้เราว่าโดนหลอกได้ง่าย ถ้าไม่เคยลองมาก่อน เพราะความติดทนนานมันต่างกัน หรือบางอย่างกาจเพี้ยนเป็นคนละกลิ่นเลยด้วยซ้ำ

4. รายละเอียด

พลิกดูหลังตลับ / ขวด จะมีรายละเอียดบอกอยู่เช่น เนื้ออะไร สี รหัสสี รายละเอียดเกี่ยวกับผู้ผลิต และมีรอยปั๊มรหัสจากผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายค่ะ เดี๋ยวนี้ของปลอมทำได้ใกล้เคียงสุดๆ แต่เท่าที่เคยเห็นไม่มีรอยปั๊มนะ เราว่าน่าจะยังสังเกตจากรอยปั๊มรหัสได้อยู่

5. ราคา

อันนี้อย่างน้อยควรจะมีความรู้เกี่ยวกะของจริงสักนิดนะคะ ว่าปกติของในเคาน์เตอร์ราคาประมาณเท่าไหร่ อย่าง อายแชโดว์ 600+, ลิป 700+, แก้ม 800+ เป็นต้น อันนี้หมายถึงชิ้นเดี่ยวๆ ไม่ได้เป็นพาเล็ตนะ ถ้าเป็นพาเล็ต หรือ limited edition ก็ให้คิดบวกเพิ่มขึ้นไปอีก

ทีนี้ คนขายบอกว่าได้ของมาราคาพิเศษจากบีเอมั่ง มาจากการประมูลของกรมศุลกากรมั่ง หรือมีแอร์หิ้วมาให้มั่ง หิ้วมาเองจากนอกมั่ง พวกหิ้วๆ มานี่ยังเป็นไปได้นะ แต่ถ้าเหตุผลอื่นละก็…ระแวงสักนิดก็ดีค่ะ ปกติถ้ารับจากบีเอหรือลดเปอร์เซ็นต์ ถ้าเอามาขายเราๆ ท่านๆ ก็ไม่น่าจะลดได้เกิน 30% อ่ะนะ แต่ถ้าพวกเทสเตอร์นี่ก็อีกเรื่องนึง เท่าที่เห็นๆ มาเราว่าของแท้ค่ะ แต่ใครบ้าแพคเกจก็คงไม่สนพวกนี้อยู่แล้วอ่ะ เพราะมันเป็นพลาสติกใสๆ ไม่ได้สวยงามอะไรเลย