12 นักษัตร ดูดวง

แบไต๋…รู้ใจ เห็นนิสัย คน 12 นักษัตร

Home / ดูดวง / แบไต๋…รู้ใจ เห็นนิสัย คน 12 นักษัตร

เกี่ยวกับนิสัยของคนใน 12 นักษัตร เกิดเดือนไหน อยู่นักษัตรอะไรบ้าง ลองอ่านดูนะคะ เผื่อจะตรงบ้าง

รู้ใจ เห็นนิสัย คน 12 นักษัตร

คนปีชวด (หนู)

หนูมีความสนุกสนาน คล่องแคล่วว่องไว ปราดเปรียวทำอะไรรวดเร็ดไปหมด มีความรู้สึกร้อนแรงและไวต่อความรู้สึก มีลางสังหรณ์ดี แต่เป็นคนที่มีความอดทน กระตือรือร้นสูง และ มีความอุตสาหะ สามารถจัดการกับงานที่ว่ายาก ๆ ได้โดยง่าย แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

แม้พวกเขาจะมีชีวิตที่ไม่ดีหรือตกต่ำ ก็ยังสามารถยิ้มได้อยู่ คนปีนี้มักเอาตัวรอด ฉลาดหลักแหลม มีเล่ห์กล ไม่ค่อยนึกถึงคนอื่นมากนัก หรอก มักนึกถึงตัวเองก่อน เป็นอันดับแรก และมักจะฉกฉวยผลประโยชน์จากสิ่งต่าง ๆ ที่พบเห็น จนคนอื่นมองว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว แต่แท้จริงแล้วพวกหนูฉลาดเอาตัวรอดต่างหากล่ะ แต่ถ้าลองเป็นครอบครัวหรือคนที่ตัวเองรักแล้วล่ะก็จะซื่อสัตย์และหาเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี เป็นพ่อแม่ที่ดีได้ แต่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่เอาเสียเลย เนื่องจากชอบมีเพื่อนมาก เป็นคนที่มีเสน่ห์ในตัวเอง ชอบกินชอบเที่ยว ชอบเดินทางผจญภัย แต่ถึงยังไงก็ต้องกลับไปตายรังอยู่ดี เพราะเป็นคนที่รักบ้านรักครอบครัว รักความสะดวกสบาย เพียงแต่ไม่รักความเป็นระเบียบ และ เบื่อความซ้ำซากจำเจบ้างในบางครั้งเท่านั้นเอง

คนปีฉลู (วัว)

กตัญญูรู้คุณคน มีความเป็นอัตตาทิฐิ เชื่อมั่นในตัวเองสูง รักสงบ สุขุมนุ่มลึกนิ่ง ๆ ไม่ค่อยแสดงออก สุภาพ อดทน อดกลั้น ไม่ค่อยโกรธใครง่าย ๆ นักหรอก ไอ้นิสัยแข็งกร้าว ฉุนเฉียวก็ทำเป็น แค่ลองมีใครมาแหย่ให้โกรธเข้าก็จะระเบิดอารมณ์ กลายเป็นวัวกระทิงได้เหมือนกันนะ ค่อนข้างจะหัวเก่าโบราณ ไม่ค่อย ยืดหยุ่นดื้อมาก ๆ ใครบอกอะไรไม่คอยฟัง เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ และ ไม่เชื่อใครง่าย ๆ จนกว่าตัวเองจะเป็นคนเปลี่ยนความคิดซะเอง เป็นคนเสมอต้น เสมอปลาย

ไม่ชอบเปลี่ยนแปลง ชอบแบกภาระชาวบ้าน เจ้าทุกข์ ขี้กังวลแบบไม่มีเหตุผล เกิดมามีชีวิตเพื่อผู้อื่น มีความรับผิดชอบ อย่างเคร่งครัดสามารถจัดการงานได้อย่างเรียบร้อย เพราะเป็นคนที่ระมัดระวังและเจ้าระเบียบ เป็นคนที่เชื่อใจได้อย่างยิ่ง จริงจังกับชีวิตมาโดยเฉพาะเรื่องความรัก แต่จะหาความโรแมนติก จากคนเกิดนักษัตรนี้คงยาก เพราะนิ่ง ๆ อยู่ได้ทั้งวันทั้งคืน วัวเป็นผู้ที่พวกเราสามารถพึ่งพาอาศัย หรือให้เป็นที่ปรึกษาได้ดีทีเดียว เพราะจะเป็นนักฟังที่ดีและให้คำแนะนำที่มั่นคงได้

คนปีขาล (เสือ)

ใจร้อนหุนหันพลันแล่น อยู่นิ่ง ๆ ไม่เป็น ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา เสือมักจะมีเสน่ห์ มีรสนิยมดี และ มีอำตาจอยู่เสมอ เสือโรแมนติกมาก มักจะมีความรักง่าย ๆ และบ่อยครั้ง เกิดมาเพื่อเป็นผู้นำ และมีนิสัยดื้อที่สุด ดื้อหัวชนฝาเลยล่ะ รู้จักป้องกันตัวเองได้ดีจนอาจจะดูแล้วดุ หรือ โหดร้าย แต่เพราะพวกเขาจริงจังกับชีวิตมาก เกินไปจนกลายเป็นพวกบ้าอำนาจ หรือ จอมเผด็จการ เอาแต่ใจตัวเอง

เด็ดเดี่ยวกล้าสู้กล้าเสี่ยง มีไฟแรง เป็นเสี่ยงดวงที่ชาญฉลาด ชอบบุกเบิก ชอบเป็นผู้นำมากกว่าคล้อยตาม ชอบทำอะไรที่ท้าทายและตัวเองตายได้โดยไม่กลัว เพราะเป็นคนที่รักเกียรติรักหน้ามาก ๆ เสียอะไรไม่ว่าเสียหน้าข้าไม่ยอม มาดเยอะฟอร์มจัด หน้าก็ใหญ่ใจก็ใหญ่ถึงไหนถึงกัน แต่คนปีเสือก็เป็นผู้ที่มีหัวใจที่อบอุ่นนะ จะเป็นคนที่รักครอบครัวมาก และ สามารถเป็นแมวเชื่อง ๆ ได้แต่เฉพาะกับคนที่เขารักเท่านั้นนะ เพราะเสือก็ต้องการกำลังใจแรงสนับสนุน ความสงบเหมือนกัน แถมยังเป็นคนที่มีเพื่อนน้อยอีกด้วย

คนปีเถาะ (กระต่าย)

มักเป็นคนที่มีลักษณะเหมือนเป็นพวกผู้ดีรักสวยรักงามมีรสนิยมสูง ไม่ว่าผู้หญิงหรือว่าผู้ชาย มีจิตใจที่อ่อนโยนใจดี อ่อนน้อมถ่อมตนเป็นคนเงียบและจิตบริสุทธิ์ มีจิตใจอ่อนไหวขี้สงสารคน บางคนก็เจ้าน้ำตาไม่ชอบต่อสู้หรือขัดแย้งกับใคร เป็นคนมีคุณธรรมมากและขี้เกรงใจ ตามธรรมชาติกระต่ายก็อ่อนแออยู่แล้ว ตกใจตายเลยก็มี

เพราะฉะนั้นพรสวรรค์ของพวกเขาก็คือ ความเฉลียวฉลาดในการเจรจาต่อรอง มีวาจาไพเราะนุ่มนวล สามารถเป็นที่ปรึกษาที่ดีได้ สนุกสนานร่าเริง มีลางสังหรณ์ดี มีประสาทสัมผัสไวกว่าคนรอบข้าง รู้จักเอาตัวรอด หรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีเยี่ยม แต่ก็ฉลาดพอที่จะไม่เอาตัวเองเข้าไปเป็นภาระหรือผูกมัดกับใครมากจนเกินไป

เพราะเป็นคนที่มักจะเจ็บปวดง่ายเลยทำให้ในบางคนดูเป็นคนหยิ่งยโสไม่ค่อยยุ่งกับใคร แต่ก็มีเพื่อนมาก และ ชอบที่จะห่วงใยคนอื่นอยู่เสมอ นิสัยไม่ดีก็มี คือเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย อารมณ์เปลี่ยนแปลงเร็ว ชอบตั้งความหวังไว้สูงแล้วก็ผิดหวังอยู่บ่อย ๆ จนตัวเองต้องกลับมานั่งเงียบอยู่เหมือนเดิม แต่ก็ไม่เข็ดหรอกนะ คนนักษัตรนี้ตัวเล็กแต่ใจสู้ได้ดีทีเดียวเลยล่ะ

12 นักษัตร

คนปีมะโรง (งูใหญ่)

เป็นปีเดียวที่ไม่เคยมีใครเห็นตัวจริงของเขาเลย จีน…มังกร ไทย…พญานาค เป็นสัตว์ในเทพนิยาย ถือเป็นจ้าวของสัตว์น้ำในห้วงมหาสมุทร จึงมักมีอำนาจปาฏิหาริย์ ดลบันดาลให้เกิดโชคลาภ หรือโชคร้ายก็ได้

พวกมะโรงเวลาดี มักดีใจหาย แต่เวลาร้ายจะร้ายน่าดู ยามที่โมโหหรือโกรธจะไม่มีเกรงกลัวใครทั้งสิ้น จะโต้กลับด้วยความรุนแรง และ เกรียวกราด มักเป็นผู้นำคน มีตำแหน่งการงานที่ดีและเข้มแข็ง มีพรสวรรค์และทักษะความสามารถอะไรสักอย่างเป็นเลิศ ฉลาดชอบแสดงออก มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก กล้าได้กล้าลุย กล้าหาญ ทันสมัยทันเหตุการณ์ ร่าเริงสนุกสนานได้แต่จะขี้เบื่อ ขี้รำคาญง่าย มีความต้องการทางเพศค่อนข้างสูง มีเสน่ห์มาก ชอบที่จะให้คนอื่น ๆ ชื่นชมตัวเอง ชอบที่จะเป็นจุดสนใจ ต้องการให้คนมารักมาก ๆ ชอบช่วยเหลือสังคม หรือ แบกภาระของคนอื่น

มังกรมักเป็นสัญลักษณ์ของความดีมโชคลาภ ชาวมะโรงจึงมักโชคดี หาเงินได้ง่าย ๆ ทำอะไรก็มักจะประสบความสำเร็จ จึงมักมีใจที่กล้าและฮึกเหิม จะใช้จะจ่ายอะไรไม่ต้องคิดก็ได้ใช้ใจสู้ซะอย่างกล้าได้กล้าเสียเชียวล่ะ

คนปีมะเส็ง (งูเล็ก)

งูเล็กมักจะปราดเปรียว จะเคลื่อนไหวยังไงก็ต้องดูหรูหรา สง่างาม อาจจะดูขี้เกียจและเอาแต่ใจตัวสักหน่อย แต่มีหัวที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา มีปัญญาฉลาดเฉลียวอยู่ในตัวเอง มีเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาหา เป็นนักคิดที่ลึกซึ้ง

ในบางคนอาจจะดูลึกลับ สันโดษ และ ห่างเหิน เร้นลับแต่น่าค้นหา มีอารมณ์รักที่เร่าร้อน ที่ซุกซ่อนอยู่ในความสงบนิ่ง อาจดูดุร้าย แต่เป็นเพราะความสุขุมรอบคอบไม่อวดตัว รอจังหวะ ที่จะรุกใส่หรือถอยเพื่อวางแผนแล้วค่อย ๆ จู่โจมศัตรูแบบไม่ทันตั้งตัวเชียวแหล่ะ

พวกงูเนี่ยมักเป็นคนขี้หึง ขี้หวง และชอบแสดงความเป็นเจ้าของ (จงอางหวงไข่) รักแรงและเกลียดแรง เป็นคนที่ขี้ระแวง ขี้สงสัย มีปัญหาในใจ มีสัญชาตญาณในการเอาตัวรอด ลื่นไหลได้ตลอดเวลาสามารถมองเห็นการแก้ปัญหาและจัดการทำให้เสร็จได้อย่างเหลือเชื่อ ในขณะที่คนอื่นอาจมองไม่เห็น เป็นผู้ที่มีสัมผัสที่ 6 หรือลางสังหรณ์ เป็นคนที่อยากรู้อยากเห็นเป็นจอมวางแผน เป็นนักวิเคราะห์ที่เก่งพอตัว (งูเลื้อยซอกแซกไปเรื่อย) เลยสามารถรู้ในบางสิ่งที่คนอื่นทั่วไปไม่รู้ได้

คนปีมะเมีย (ม้า)

ม้าเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ อยู่นิ่งไม่เป็นมีพละกำลังที่ไม่รู้จักจบสิ้น บางทีการใช้กำลังข่ม และ สามารถที่จะเรียนรู้อะไรได้ดี สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ มีปฏิภาณไหวพริบเยี่ยม มีจิตใจดี ใจกว้างเมตตากับคนที่ด้อยกว่า ชอบให้กำลังใจ ซื่อสัตย์เปิดเผย ในบางครั้งพูดมากและร่าเริงมากไปหน่อยจนอาจทำให้คนรำคาญได้ มักเป็นคนสนุกสนาน โวยวาย กระโดก กระเดก ไม่ค่อยเรียบร้อย แต่ก็มีในบางคนที่เป็นม้าขรึมที่น่าเบื่อได้ เหมือนกัน

เป็นคนที่เชื่อมั่นในตัวเอง ไม่ค่อยอยู่ในกรอบหรือกฎเกณฑ์ ชอบแหกกฎ ในบางครั้งก็ชอบทำอะไรตามใจตัวเองมากเกินไป ใครขวางไม่ได้เตะเลย ใจร้อนขาดความอดทน ดื้อและอัตตาทิฐิมาก ชอบชีวิตที่เรียบง่ายอิสระ ปราดเปรียวพร้อมที่จะตะลุยไปข้างหน้า มองโลกในแง่ดีสดใส มีมนุษยสัมพันธุ์ที่ดี เข้ากับคนอื่นได้ดี มีความจริงใจกับทุกคน มีเพื่อนฝูงมากมายแต่ก็อยู่ไม่ติดที่ และบางครั้ง ก็มีโลกส่วนตัวสูง (ม้าไม่อยู่ในคอกเดียวกัน หลายตัว) ม้าจะมีความสุขเมื่อมีความรัก ม้ามีความเร่าร้อน สง่างามที่มีเสน่ห์ สามารถดึงดูดใจต่อเพศตรงข้ามได้ดี

คนปีมะแม (แพะ)

ส่วนใหญ่แล้วแพะเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยจะหงุดหงิดในเรื่องอดีต และ ไม่ค่อยจะกังวลในเรื่องที่เกี่ยวกับอนาคตสักเท่าไรนัก เป็นคนที่เกิดมาสบาย ๆ มักมีความสุขกับการพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ เดินทางสายกลางได้ดีไม่มีปัญหา มากกว่าที่จะแกร่งแย่งชิงดี หรือตะเกียกตะกายบ้าบอ คอแตกเพื่อให้ได้สิ่งที่เกินตัว มักชอบที่จะอยู่อย่างสบาย ๆ และสงบชอบใกล้ชิด ธรรมชาติที่สวยงาม

เป็นคนที่อ่อนไหว ไม่ค่อยชอบการเปลี่ยนแปลง เคารพกฎเกณฑ์ ซื่อตรง หัวโบราณ มีความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นมิตร มากกว่าที่จะคอยสร้างศัตรู เสียสละไม่ค่อยมีเล่ห์เหลี่ยมกับใคร และมักจะสามารถแก้ปัญหาได้ทุกกรณี ไม่ว่าจะหนักหรือเบาแค่ไหนก็ตาม

แต่ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบเห็นอกเห็นใจชาวบ้าน บางทีก็ต้องมานั่งแบกรับภาระหรือปัญหาของคนอื่นให้วิตกกังวลและคิดมากได้เหมือนกัน เนื่องจากเป็นคนที่มีจิตใจดีและห่วงใยเพื่อนหรือคนที่ตนรักมาก ๆ แต่ในบางคนก็อาจเป็นแพะที่ดุร้าย มองโลกในแง่ร้าย วิตกจริต เปราะบางรักอิสระ ชอบความตื่นเต้นและอยากรู้อยากเห็นจนนำความยุ่งยากมาสู่ชีวิตได้ (พวกแพะรับบาป)

คนเกิดปีวอก (ลิง)

ใครเกิดปีวอกมักมีอารมณ์จัน ชอบที่จะกระเซ้าเย้าแหย่ยีญวน กวนโทสะได้ตลอดเวลา มีจิตใจที่ดีงาม มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม แต่ในบางทีก็หน้าชื่นอกตรม เป็นคนที่กระฉับกระเฉง ฉลาดหลักแหลม คิดเร็วทำเร็ว มีความสามารถทำอะไรได้หลาย ๆ อย่างที่คนทั่วไปคาดไม่ถึง เจ้าเล่ห์แสนกลก็เท่านั้น แถมยังเจ้าคามคิดจอมวางแผนอีกต่างหาก

อยากเรียนรู้ไปเสียทุกเรื่อง (สอดรู้ สอดเห็น) มีความรู้รอบตัว สามารถปรับตัว ควบคุมสถานการณ์ ยืดหยุ่นพลิกแพลงเอาตัวรอดและรู้จักฉกฉวยโอกาสให้เป็นผลประโยชน์ โดยไม่ใส่ใจใครก็ได้ด้วยเป็นคนที่มีชีวิตชีวาร่าเริง สดใส มองโลกในแง่ดี ชอบเสี่ยงชอบการแข่งขัน ชอบความท้าทายเพราะคามกล้าไม่กลัวใคร ลื่นไหลดั่งปรอท กล้าพูด กล้าคิด กล้าวิจารณ์คนอื่น และกล้าที่จะชมตัวเองอีกด้วย ชอบที่จะหาประสบการณ์ใหม่ตลอดเวลา แต่เอาแน่ไม่ค่อยได้ อารมณ์จะแปรปรวนได้ตลอดเวลา

โดยธรรมชาติแล้วลิงจะค่อนข้างขี้เกียจและไม่ชอบทำงานหนักเกินไป และมักเปลี่ยนงานบ่อยและเร็ว เพราะไม่ค่อยชอบทำอะไรประจำซ้ำซาก

คนปีระกา (ไก่)

ไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่งอยู่แล้ว จึงเป็นคนที่พิถีพิถันเรื่องการแต่งตัว หยุมหยิมจุกจิกละเอียดลออ เจ้าระเบียบไม่ว่าหญิงหรือชาย เป็นคนที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่เคยหยุดนิ่งหรือเงียบ เหมือนมีไฟในตัว เป็นนักสื่อสารที่ดี ชอบแสดงความคิดเห็นและมีความมั่นใจในตัวเองเป็นอย่างยิ่ง

แต่ถ้าเมื่อใดมีความไม่มั่นใจขึ้นมาจะ กลายเป็นคนบ้า ร้อนรนทันที

เป็นคนร่าเริงมีสีสันเป็นมิตรชอบอิสระ ชอบสะสมความรู้ ชอบเรียกร้องความสนใจ ชอบให้คนมารักและถูกห้อมล้อมด้วยผู้คน เป็นนักรักที่มีชีวิตชีวาและน่าตื่นเต้นจริงจังและคาดหวังมากในเรื่องความรัก ไก่สามารถทำงานหนักได้ไม่ย่อท้อมีไหวพริบเฉลียวฉลาดในการทำงาน ทำงานเก่ง กล้าตัดสินใจ กล้าพูด แต่ก็ชอบที่จะจิกกัด ประชดประชันเหน็บแหนม จนกลายเป็นพูดไม่เข้าหูคนไปซะอย่างนั้น

แต่ก็นับว่าเป็นคนที่ปากกับใจมักตรงกันเสมอ มีความมานะอดทนเด็ดเดี่ยวแข็งแกร่งและแข็งกร้าวในบางครั้ง ชอบพึ่งลำแข้งตัวเองและชอบที่ไปแบกรับอุปการะ ปกป้อง ช่วยเหลือลูกน้องบริวาร คนที่ตนรักไว้ในปีกเสมอ

คนปีจอ (สุนัข)

คนปีนักษัตรนี้เป็นคนที่มีความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อคนที่ตัวรักกล้าเสียสละ และจะไม่ยอมทรยศใครก่อน แต่ถ้าโดนกระทำเมื่อไรล่ะก็ กัดไม่ปล่อยเหมือนกันนะจ๊ะ เป็นคนที่สามารถพูดได้ตลอดเวลา บริการได้ตลอดหรือมากไปจนคนรอบข้างรำคาญ แต่เกรงใจเพราะความน่ารักของพวกคนปีนี้นั่นเอง เลยต้องยอม ๆ

ปีจอชอบเข้าสังคมแต่จะเป็นคนระมัดระมังตัวมาก ไม่ไว้ใจใครง่าย ๆ เป็นคนดีมีน้ำใจรักพวกพ้อง เป็นมิตรที่ดีที่สุด มีความสามารถในการเลือกคบคนโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเป็นพวกพ้องแล้วล่ะก็ จะยอมทุ่มเททำให้ทุกอย่าง พร้อมที่จะปกป้องคุ้มครองพวกเดียวกัน สามารถสู้ถวายชีวิตได้ (คนปีนักษัตรนี้ชีวิตดีไม่ดี อยู่ที่คนเลี้ยง พ่อแม่หรือคู่ครองสำคัญมาก)

ความรักมักชอบแบบเป็นเพื่อนมากกว่าจะคบนาน เป็นคนเปิดเผยจริงใจตรงไปตรงมา ขยันขันแข็งมีความรับผิดชอบต่องานของตนและมีคุณธรรม เป็นคนใจกว้างไม่ค่อยเห็นแก่ตัว มักถูกเอาเปรียบได้ง่ายในบางครั้งก็เป็นคนปากไม่ดีขวานผ่าซาก ขี้หงุดหงิดง่าย มีความอิจฉา ริษยา หรือ กลายเป็นคนที่ดุร้ายได้เหมือนกัน ยกเว้นคนเลี้ยง คนที่มีบุญคุณ คนรักจะยอมละซื่อสัตย์อย่างยิ่ง

คนปีกุน (หมู)

หมูเป็นคนที่ใจดีใจอ่อน มองโลกในแงดี ห่วงใยคนอื่นมาก ชอบให้อภัยเพราะชอบความสงบและสันติ มีสามัญสำนึกและคุณธรรม ชอบเป็นคนกลางเป็นพวกนักการทูต มีมนุษยสัมพันธุ์ที่ดี ไว้ใจคนง่าย มีความฉลาดแต่ในบางครั้งก็ขาดความเฉลียว จึงมักถูกเอาเปรียบได้ง่าย ๆ เป็นคนที่รักบ้านรักครอบครัว เฮฮา สนุกสนานร่าเริงสามารถทำงานได้ทุกประเภท ขยันจนดูเหมือนงก เพื่อแสวงหาทุกข์อย่างมาปรนเปรอความสุขให้กับตนเอง ทำได้หมด

แต่ในบางครั้งก็ทำอย่างมีอารมณ์ พูดจาโผงผางตรงตรงไปตรงมา พูดไม่ค่อยเพราะและมักมี ความสุขกับการกิน มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ชอบความเป็นธรรมชาติ แต่ต้องสุขสบาย และสะดวกสบาย หมูไม่ชอบเสี่ยง หมูจะมีความสุขเมื่อมีความรักและต้องการคู่ที่ดีด้วย (อยู่ที่คนเลี้ยง พ่อแม่ และ คู่ครอง) คือมักหวังอะไร ๆ จากคนอื่นมาก จนบางทีมากเกินไป หมูมีพรสวรรค์หลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าเป็นเรื่องการตกแต่งบ้าน เพราะชอบอยู่บ้านมากกว่าตะลอน ๆ ออกไปข้างนอก หรือ การปรุงอาหาร เป็นชีวิตจิตใจเพราะเป็นคนมีความสุขกับการกินนั่นเองค่ะ