Hormones พีช พชร วัยรุ่น ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น

แฉชีวิตวัยรุ่นผ่านซีรีส์ ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น / การตั้งคำถาม เรื่องเพศ การใช้ความรุนแรงวัยรุ่น

Home / บันเทิง / แฉชีวิตวัยรุ่นผ่านซีรีส์ ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น / การตั้งคำถาม เรื่องเพศ การใช้ความรุนแรงวัยรุ่น

หากเปิดหน้า Facebook หรือ Twitter ทุกคืนวันเสาร์ ช่วงประมาณสี่ทุ่ม คงจะเห็น hastag ที่เขียนว่า #hormonetheseries ซึ่งมีที่มาจากกระแสของละครซีรี่ย์ยอดฮิต เรื่องฮอร์โมนวัยว้าวุ่น ของจีทีเอช (GTH) ซึ่งเรียกได้ว่าเพียงไม่กี่สัปดาห์ ก็สามารถสร้างกระแสความยอดนิยมบนโลกออนไลน์ได้อย่างมากมาย

แฉชีวิตวัยรุ่นผ่านซีรีส์ ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น

ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น เล่าเรื่องชีวิตของวัยรุ่นที่เกิดขึ้นจริงในสังคมปัจจุบัน (ถ้าลองเทียบกับละครวัยรุ่นเก่าๆ คงจะประมาณกลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้) ละครเรื่องนี้เลือกเอาประสบการณ์หลายๆ อย่างของผู้ใหญ่ ที่เคยผ่านช่วงชีวิตวัยรุ่นและเรื่องราวของวัยรุ่นในยุคนี้ มาผสมกัน จนได้รสชาติของบทละครที่เข้มข้นและกลมกล่อม การหยิบประเด็นตีแผ่เหตุการณ์จริงของวัยรุ่นไว้อย่างหลากหลายมุม Mthaiข่าวภาคซ่าส์ จึงขอหยิบละครซีรีย์เรื่องนี้ นำเสนอเปรียบเทียบกับสภาพจริงของวัยรุ่นในปัจจุบัน..

แฉชีวิตวัยรุ่นผ่านซีรีส์ ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น

1. การตั้งคำถามของวัยรุ่น

วัยรุ่นไทยในตอนนี้มักจะไม่เชื่ออะไรง่ายๆ แล้ว และจะมักตั้งคำถาม สังเกตจากปรากฎการณ์วัยรุ่นเริ่มตั้งคำถามว่า “ทำไมต้องตัดผมนักเรียน ทำไมต้องเข้าแถวเคารพธงชาติ” ทำไมต้องอย่างนั้น ทำไมต้องอย่างนี้ ซึ่งถ้าเปรียบกับนักเรียนสมัยก่อนคงจะมีให้เห็นน้อยและคนพวกนี้จะถูกมองว่าเป็นพวกหัวรุนแรง โดยในละครซีรีย์เรื่องฮอร์โมนวัยว้าวุ่น EP.1 ได้นำเสนอตอนนี้ได้อย่างน่าสนใจ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักเรียนที่ต้องการคำตอบและครูผู้ตอบคำถาม การใช้ความเป็นเหตุเป็นผลที่เหมาะสม เป็นสิ่งที่วัยรุ่นไทยต้องการคำตอบ กฎเกณฑ์ ขนบธรรมเนียมต้องสามารถตอบคำถามได้ว่าตั้งขึ้นเพื่ออะไร มีไว้ทำไม ซึ่งคุณครูผู้ชี้แนะต้องเป็นผู้อธิบายคำตอบเหล่านี้ไม่ใช่เพียงตอบว่า เพราะมันเป็นสิ่งที่ปฏิบัติตามกันมาเท่านั้น

2. การใช้ความรุนแรงของวัยรุ่น

สิ่งนี้เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้สำหรับนักเรียนนักเลงที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานและดูเหมือนจะเป็นปัญหาเรื้อรังที่แก้ไม่ตกสักที ยิ่งไปกว่านั้นการรุดหน้าของเทคโนโลยีทำให้ในสังคมออนไลน์ปรากฎคลิปเด็กตบกันไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งฮอร์โมนวัยว้าวุ่น EP.5 เลือกที่จะนำเสนอประเด็นความรุนแรงของวัยรุ่นโดยเฉพาะนักเรียนหญิงถ่ายคลิปตบกัน ซึ่งมีสาเหตุมาจาก ผู้ชายและความรัก โดยผู้ใหญ่และผู้ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ควรจะยอมรับความเป็นจริงว่า ปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาเรื้อรังที่ควรจะได้รับการแก้ไขอย่างยั่งยืน และควรแนะนำแนวทางที่ถูกต้องให้กับวัยรุ่น พูดคุย เข้าใจความรู้สึกของเด็กให้มากๆ นอกจากนี้ไม่ควรมีการส่งเสริมให้มีการใช้ความรุนแรงไม่ว่าจะรูปแบบใดๆ ก็ตามแต่ควรใข้วิธีพูดคุยด้วยเหตุและผลในการแก้ไขปัญหา

3. เรื่องเพศของวัยรุ่น

ช่วงชีวิตวัยรุ่นเต็มไปด้วยเรื่องราวที่สนใจในเพศเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องความรัก พัฒนาการของร่างกายและอารมณ์ ปัญหารักในวัยเรียน พฤติกรรมเบี่่ยงเบนทางเพศที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ อาจจะทำให้วัยรุ่นเกิดความสับสนได้ ซึ่งผู้ใหญ่ควรจะมีการให้คำแนะนำที่ดี ใกล้ชิดมากขึ้นแต่ไม่ใช่จู้จี้ และไม่ควรใช้อารมณ์ในการคุยกับลูก โดยละครฮอร์โมนวัยว้าวุ่น เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้ปกครองที่มีลูกอยู่ในวัยรุ่น ้เป็นอย่างมาก เพราะสามารถนำมาเป็นไกด์นำทางได้ ว่าจะพูดคุยกับลูกอย่างไร หรือจะวางตัวแบบไหน เมื่อต้องเจอกับหลากหลายสถานการณ์ของวัยรุ่น

ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ไม่ใช่เพียงละครธรรมดาๆ แต่เปรียบเสมือนกระจกบานใหญ่ สะท้อนภาพความเป็นจริงของวัยรุ่นไทย โดยใช้วิธีการนำเสนอแบบพูดตรงๆ ต่างจากละครเรื่องอื่นๆ การสะท้อนมุมมองของชีวิตวัยรุ่นที่จะทำให้ผู้ปกครองเข้าใจชีวิตของลูกมากยิ่งขึ้น ละครเรื่องนี้จึงคล้ายกับวิชาแนะแนวที่จะทำให้ผู้ปกครองหลายๆคนมีแนวทางในการดูแลและอยู่เคียงข้างวัยรุ่น พร้อมเผชิญแก้ไขปัญหาชีวิตไปพร้อมกันและเข้าใจกัน

ดูคลิปได้ที่  http://news.mthai.com/hot-news/254451.html

“พีช” ตีบทแตก “ฮอร์โมนฯ” โดนเกลียด

ตีบทแตกในซีรีส์ “ฮอร์โมนฯ” ทำให้โดนเกลียดกลายเป็น กระแสกระหึ่ม หนุ่มวัยใส “พีช”พชร จิราธิวัฒน์ เผยว่า “วันแรกที่พี่ย้ง (ทรงยศ สุขมากอนันต์) ให้บทมาอ่าน ผมอ่านแล้วยังรู้สึกเกลียดตัวละคร วิน เลยครับ เป็นคนที่มั่นใจในตัวเองสูง เป็นคนที่ป๊อปปูลาร์ในหมู่สาวๆ แต่ในฐานะนักแสดง ผมว่าบทนี้มีอะไรที่น่าสนใจถือว่าเป็นการพัฒนาบทบาทตัวละคร และการที่เราเล่นแล้วผู้ชมอิน ถึงขนาดเกลียดตัวละครตัวนี้ ผมรู้สึกดีครับ หมายความว่าเราตีบทละครตัวนี้แตก แต่ผู้ชมบางคนถึงขั้นเกลียด ตรงนี้ผมเสียใจครับ อินแค่กับตัวละครเถอะนะครับ อย่าโกรธ อย่าเกลียดพีชเลย ตอนนี้เพื่อนๆ ในทีมฮอร์โมนฯ และพี่ย้งก็ให้กำลังใจผมว่าอย่าคิด มาก ตอนนี้รู้สึกดีขึ้นแล้วครับ ผมอยากให้ผู้ชมรอดูบทสรุปของตัวละครวินครับ”

ที่มา นสพ.ข่าวสด