ท่องเที่ยว เคล็ดลับดีๆ

นักท่องเที่ยวมือใหม่ควรอ่าน !! 15 เคล็ดลับ สำหรับผู้ออกเดินทางครั้งแรก

Home / เรื่องทั่วไป / นักท่องเที่ยวมือใหม่ควรอ่าน !! 15 เคล็ดลับ สำหรับผู้ออกเดินทางครั้งแรก

เรื่องราวที่แบ่งปันจากนักท่องเที่ยวกว่า 1 หมื่นห้าพันคน จาก 20 ประเทศทั่วโลก เกี่ยวกับเคล็ดลับการท่องเที่ยวต่างๆ ที่ Booking.com คัดมาให้อ่านแล้วจำนวน 15 ทริคน่าสนใจ ซึ่งข้อมูลมาจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางจริงๆ ระหว่างวันที่ 11-30 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา สำหรับนักเดินทางมือใหม่ ควรอ่านเป็นอย่างยิ่งค่ะ

15 เคล็ดลับ สำหรับผู้ออกเดินทางครั้งแรก

อย่ามีข้อจำกัดมากเกินไป

1. อย่าจำกัดขอบเขตว่าท่าน ควร หรือ ไม่ควร ไปที่ใดบ้าง เพราะไม่มีใครแก่เกินหรือเด็กเกินไปสำหรับการเดินทางไปยังเมืองใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวแบบแบ๊กแพค หรือออกผจญภัยเพียงลำพัง ก็ไม่มีอะไรน่าหวาดหวั่นและเกินเอื้อม แค่ทำในสิ่งที่อยากทำนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว

แยกเสื้อผ้าไว้ในกระเป๋าหลายใบ

2.ขอแนะนำให้แบ่งเสื้อผ้าไว้ในกระเป๋าหลายๆ ใบ หากเดินทางไปกับเพื่อนหรือครอบครัว เผื่อกรณีที่กระเป๋าใบใดใบหนึ่งสูญหาย ท่านก็จะมีเสื้อผ้าบางส่วนไว้ใช้

ตรวจสอบเรื่องวีซ่า

3.ก่อนเดินทางอย่าลืมตรวจสอบให้มั่นใจว่าจุดหมายนั้นๆ ต้องใช้วีซ่าหรือไม่ วีซ่าของบางประเทศต้องเสียค่าธรรมเนียมและใช้เวลาดำเนินการมากกว่าที่อื่น ดังนั้น ให้ดูรายละเอียดในเว็บไซต์รัฐบาลที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ควรตรวจสอบวันหมดอายุของหนังสือเดินทางว่ามีอายุการใช้งานครอบคลุมช่วงที่เดินทางหรือไม่ บางจุดหมายมีข้อกำหนดให้เข้าประเทศได้ก็ต่อเมื่อ อายุการใช้งานของหนังสือเดินทางจะต้องเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน

นอกจากนี้ผลสำรวจยังพบว่าผู้เดินทางจำนวนร้อยละ 24 แนะนำให้เก็บหนังสือเดินทางติดตัวไว้ตลอดเวลาอีกด้วย

Copy หนังสือเดินทาง วีซ่า ไว้ในอีเมล์

4.ถ่ายภาพหนังสือเดินทาง วีซ่า และประกันการเดินทาง จากนั้นส่งไปที่อีเมล์ของตนเอง สำหรับใช้ในกรณีที่เอกสารจริงสูญหาย

แยก เงินสด บัตรเครดิต

5.แบ่งเงินสดไว้จำนวนหนึ่งเสมอ อาจเป็นยอดประมาณ 10,000 บาท หรือแยกบัตรเดบิต/เครดิต สำรองไว้สำหรับใช้ในกรณีที่กระเป๋าเงินสูญหาย โดยอาจเก็บไว้ที่กระเป๋าคาดเอว ช่องลับในกระเป๋าเดินทาง หรือปันส่วนเก็บไว้กับผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นๆ หากเดินทางเป็นกลุ่ม

จากการสำรวจของพบว่าผู้เดินทางมากกว่า 1 ใน 10 (ร้อยละ 13) เลือกให้การแบ่งเงินสดเก็บไว้ เป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ที่กำลังวางแผนออกเดินทางครั้งแรก

แอพ Google Translate สำคัญมาก

6.ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Google Translate ลงโทรศัพท์ไว้ให้พร้อม หากท่านไม่สามารถสื่อสารด้วยภาษาท้องถิ่นในจุดหมายนั้นๆ ได้ เพราะจะช่วยลดความยุ่งยากในการตีความท่าทางและสำเนียงที่ไม่คุ้นหู นอกจากนี้ขอแนะนำให้เรียนรู้ประโยคสื่อสารพื้นฐานก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการค้นหาเส้นทาง จองสิ่งต่างๆ และการเลือกเมนูอาหารและเครื่องดื่ม

เคล็ดลับจัดกระเป๋า

7. จัดของใส่กระเป๋าให้น้อยกว่าที่คิดว่าจะต้องใช้ จากผลสำรวจ พบว่าผู้เดินทางร้อยละ 18 กล่าวว่าพวกเขาจัดกระเป๋าเดินทางแน่นเกินความจำเป็น เราจึงขอแนะนำให้ใช้ช่วงเวลาประมาณ 2 วันก่อนออกเดินทางในการจัดเรียงของทุกอย่างที่คิดว่าจำเป็นต้องใช้ไว้บนเตียง จากนั้นเอาของออก ประมาณร้อยละ 30 แล้วเลือกเอาผงซักฟอกขนาดพกพาไปแทน จัดของโดยเน้นเรื่องความสะดวกสบายเป็นหลัก โดยเฉพาะรองเท้า

น้ำหนักสัมภาระ

8. ตรวจสอบน้ำหนักของสัมภาระที่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่อง/เช็กอิน หากจำเป็นก็ควรจัดของที่มีน้ำหนักมากไว้ในกระเป๋าถือ หากจะเดินทางไปยังจุดหมายที่อากาศร้อน การนำผ้าขาวม้าติดตัวไปก็ไม่เสียหาย เพราะสามารถใช้แทนหมอนระหว่างนั่งรถระยะยาว ใช้คลุมไหล่เมื่อเข้าเยี่ยมชมสถานที่ทางศาสนา อีกทั้งยังใช้เป็นผ้าคาดเอวที่ชายหาด หรือใช้ห่มยามค่ำคืนก็ได้เช่นกัน

ไม่ควรพลาดวัฒนธรรมท้องถิ่น

9. อย่าพลาดโอกาสสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นให้ลึกซึ้ง และไม่ควรยึดติดกับการเที่ยวตามรอยคู่มือเดินทางอันน่าเบื่อ อย่างที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทำ วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการดื่มด่ำกับบรรยากาศในจุดหมายนั้นๆ คือการลองรับประทานอาหารในร้านอาหารท้องถิ่น จากนั้นขอให้พนักงานแนะนำเมนูยอดนิยมให้ ผู้ออกเดินทางครั้งแรกจำนวนเกือบ 1 ใน 3 (ร้อยละ 29) เผยว่า การได้ลองชิมอาหารท้องถิ่นถือเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่พวกเขาเลือกบอกต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆ

กลโกงต่างๆ ในที่ที่เราจะไป

10.ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉ้อโกงในท้องถิ่นที่พึงระวังไว้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นบริษัททัวร์ที่ควรหลีกเลี่ยง หรือวิธีหาแท็กซี่ที่ใช้มิเตอร์ตามจริงจากสนามบิน ผลสำรวจของ Booking.com เผยว่า ผู้เดินทางครั้งแรกร้อยละ 21 ต่างเห็นว่าการค้นหาคำแนะนำด้านความปลอดภัยในแต่ละท้องถิ่นนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการเตรียมแผนเดินทาง

ทั้งนี้หากเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นระหว่างเดินทาง โปรดจำให้ขึ้นใจว่าสายด่วนฉุกเฉินสากลคือ 112 ซึ่งสามารถโทรออกได้ทันทีแม้ล็อกหน้าจอไว้ หรือแม้กระทั่งไม่มีสัญญาณก็ตาม

อย่ากลัวการคุยกับคนแปลกหน้า

11. อย่ากลัวที่จะเริ่มบทสนทนากับคนแปลกหน้า แม้ท่านจะเดินทางโดยลำพัง เราขอแนะนำให้พักในโฮสเทล เกสต์เฮาส์ หรือเบดแอนด์เบรกฟาสต์ที่น่าเชื่อถือ จากนั้นใช้เวลาในพื้นที่ส่วนกลางบ้าง เพราะเป็นโอกาสที่ท่านจะได้พบปะกับผู้คนที่มีความสนใจเหมือนกัน แม้จะรู้สึกหวั่นๆ บ้างในครั้งแรก แต่อย่าลืมว่าการออกเดินทางครั้งแรกนั้น ท่านย่อมต้องเผชิญความท้าทายเพื่อออกจากกรอบของตัวเอง

เชื่อสัญชาตญาณตัวเอง

12. เชื่อสัญชาตญาณของตนเอง เปิดใจ และไม่ควรคิดว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามที่ท่านคาดไว้ เพราะการไปเยือนจุดหมายนั้นครั้งแรก เราคงไม่รู้หรอกว่าจะได้พบเจอกับอะไรบ้าง จึงขอแนะนำให้ปล่อยทุกอย่างให้เป็นไปตามธรรมชาติ และสนุกกับประสบการณ์นั้น ทั้งนี้เมื่อสอบถามถึงเคล็ดลับที่ผู้เดินทางอยากจะพูดกับตนเองเมื่อย้อนเวลาได้นั้น พบว่า ผู้เดินทางกว่าร้อยละ 40 ต่างคาดหวังว่าจะได้ยินคำแนะนำว่าให้ผ่อนคลายและใช้เวลาทุกนาทีอย่างเต็มที่

ยืดหยุ่น อย่ายึดติด

13.ยืดหยุ่นและไม่ยึดติดจนเกินไป ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าหรอกว่าจะได้พบเจอกับประสบการณ์รูปแบบใดบ้าง เราจะชอบหรือเปล่า อากาศจะเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันไหม หรือจะได้พบเจอใครบ้าง

มองไปรอบๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด

14.อย่าเอาแต่ก้มหน้าก้มตา ขอแนะนำให้มองไปรอบๆ ท่านจะได้เห็นสถานที่น่าสนใจ สถาปัตยกรรม หรือแม้แต่ท้องฟ้า และที่สำคัญที่สุดคือป้ายบอกทางต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ท่านไม่หลงทาง

แจ้งธนาคารว่าเราจะไปเที่ยวต่างประเทศ

15.แจ้งธนาคารและเครือข่ายโทรศัพท์ให้ทราบว่าท่านกำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ นอกจากจะบอกแค่คนรู้จักหรือเพื่อนๆ เท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาการใช้บัตรเครดิตไม่ได้ หรือหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายบริการโรมมิ่ง จากผลสำรวจ ผู้วางแผนการเดินทางต่างกล่าวว่า การตรวจสอบกับธนาคารและเครือข่ายโทรศัพท์เป็นหนึ่งในคำแนะนำที่สำคัญที่สุดซึ่งพวกเขาจะบอกต่อแก่ผู้อื่นที่กำลังจะออกเดินทางไปต่างประเทศ

ที่มา มติชน ออนไลน์