คู่มือเอาชนะความขี้เกียจ

Home / เรื่องทั่วไป / คู่มือเอาชนะความขี้เกียจ

ในโลกที่อะไรนั้นง่ายแสนง่าย แค่ปลายนิ้วขยับ สะดวกว่องไว ทันใจ แค่สมองสั่งการ นั่งอยู่เฉย ๆ อยากเปลี่ยนช่องก็เปลี่ยนได้ แค่ใช้รีโมต พัดลม ตู้เย็น แอร์ ประตูบ้าน สวิตช์ไฟ เดี๋ยวนี้จะใช้ถึงอยู่ตรงไหนของมุมห้องก็สามารถใช้ได้ ความสะดวกสบายที่เพิ่มพูนมากขึ้นในชีวิตประจำวัน หาใช่เราต้องแลกกับแค่ค่าเทคโนโลยีเพียงเท่านั้น หากแต่มนุษย์ก็ต้องสูญเสียพลังภายในตัว เป็นค่าความสะดวกสบายอีกด้วย

ยิ่งสบายมาก ยิ่งสะดวกมาก ก็ยิ่งสะสมซึ่งความขี้เกียจพอกพูนไว้ เป็นการแลกเปลี่ยนกับความแคล่วคล่องว่องไว และศักยภาพของร่างกายที่สามารถ ทำอะไรได้อีกตั้งมากมาย แต่กลับโยนให้เป็นหน้าที่ของสิ่งอำนวยความสะดวกไปแทนเสียนี่กระไร

คู่มือเอาชนะความขี้เกียจ

หลายครั้งหลายคราที่ไอเดียบรรเจิดเพริดแพร้วโบยบินอยู่ในหัว แต่ก็ต้องยอมเสียโอกาสนั้นไป แล้วจมจ่อมอยู่หน้าจอแก้วสี่เหลี่ยมที่เรียกว่าคอมพิว เตอร์หรือโทรทัศน์ เพราะเชื่อว่ามันคือสิ่งฆ่าเวลาที่   ออกแรงน้อยที่สุด และเพลิดเพลินได้มากที่สุด นึกขึ้นได้อีกที ร่างกายนี้ก็หมดพลังจะลุกขึ้นทำสิ่งแปลก  ใหม่เสียแล้ว บางทีอาจถึงเวลาที่เราต้องลอบฆ่าความเฉื่อย ความเปื่อย ในตัวให้ตายลงอย่างช้า ๆ ให้ความมีชีวิตชีวาได้กลับคืนมาอีกครั้ง

* เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ

เริ่มต้นจากถามตัวเองก่อนว่า“ทำไมมันถึง ยากนักที่จะทำเรื่องนี้สักแค่ 15 นาทีแค่นั้นเอง” ถ้าคุณ พบว่าตัวเองไม่สามารถทนทำสิ่งที่เคยทำได้เหมือนเมื่อ ก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานบ้าน ซักผ้า รีดผ้า    ถ้าคุณเริ่มถามตัวเอง แล้วก็บอกว่าโอเค มันไม่เห็นยาก คุณก็จะสนุกกับมันได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ลองตั้งคำถามและข้อสังเกตกับตัวเองก่อน

* ท้าทายตัวเองเสียบ้าง

ครั้งสุดท้ายที่คุณรู้สึกว่าได้ทำเรื่องที่ท้าทาย ตัวเองนั้นเมื่อไหร่ หากเนิ่นนานเสียจนจำไม่ได้ ก็จงเริ่ม เถิดช้ากว่านี้อาจจะไม่มีวันนั้นก็ได้ หรือไม่ก็ลองหาสิ่ง ที่คุณคิดว่าคุณคงทำไม่ได้ แล้วลองฮึดทำ เพื่อเอาชนะ   ตัวเองดูสักตั้ง เช่น หัดตื่นเช้าใส่บาตร ออกกำลังกาย   ดำน้ำ หัดว่ายน้ำลดความอ้วน เริ่มต้นอ่านหนังสือเล่มหนา ฯลฯ ลองผิดลองถูกกับสิ่งต่าง  ๆ เหล่านี้ แล้วมองระยะยาว คุณจะพบว่าคุณเองก็สามารถทำสิ่งยาก ๆ ได้กับ   เขาเหมือนกัน

* จดเป็นบัญชี

จดในสิ่งที่ต้องทำและเป้าหมายในแต่ละวัน วันนี้ไปไหน พรุ่งนี้ทำอะไร ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า หากเราทำตามกระบวนการของเราเองเพื่อให้ได้ตามเป้าหมาย ที่ตั้งไว้ เราจะติดนิสัยทำตามลิสต์ที่เราเขียนขึ้นเอง โดยอัตโนมัติ ทั้งยังช่วยทำให้สิ่งต่าง ๆ ง่ายขึ้น จัดระบบระเบียบแบบแผนในชีวิตให้อยู่กับร่องกับรอย และจะรู้ว่ามีสิ่งอะไรในชีวิตที่คุณอยากทำมากมายไม่รู้จบ

* เป็นคนช่างสัญญา

แล้วก็ต้องทำตามให้ได้อย่างที่ปากพูด มิเช่นนั้นจะเสียคนได้ เมื่อคุณสัญญากับคนอื่นไว้ แล้วจงทำให้ได้ จะทำให้คุณเกิดแรงบันดาลใจ และมีแรงผลักดันให้คุณมีไอเดียบรรเจิด มีความมุ่งมั่น มีเรี่ยวแรงที่จะทำให้มันสำเร็จเสร็จสิ้นไม่มากก็น้อย

* เอาชนะความเฉื่อยขั้นสูง….ให้ได้

ในเมื่อเราก้าวหน้ามาถึงขั้นนี้แล้ว ก็จงอย่ายอมแพ้ง่าย ๆ ต้องให้ถึงไหนถึงกัน เลิกนึกถึงความสะดวกสบายที่เคยคุ้น เพราะคุณกำลังจะปรับสภาพให้เข้ากับความกระฉับกระเฉงที่กระเตื้องขึ้นมาบ้างแล้ว และนึกถึงผลระยะยาวที่คุณจะเอาชนะความขี้เกียจในตัวเองได้ เช่น คุณจะทำอะไรได้เป็นชิ้นเป็นอัน ชีวิตมีความสุข สุขภาพดีขึ้น กระตือรือร้น ไอเดียปิ๊งปั๊งเจิดจรัส เหล่านี้เป็นต้น

* ให้รางวัลตัวเอง

ด้วยการพักผ่อนและผ่อนคลายอะไรก็ได้ ที่แลดูไม่เกียจคร้านที่อาจนำพาเข้าสู่รูปแบบชีวิตเดิม ๆ ได้อีกระลอก ก็อุตส่าห์อึดและชนะตัวเองมาได้ขนาดนี้ คุณอาจจะมอบรางวัลแห่งความอึดด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายจากความจำเจที่เข้าที่แล้วเรียบร้อย จนกลายเป็นว่าเราติดและต้องออกกำลังอยู่เสมอ ไม่งั้นหงุดหงิด มาเป็นอะไรที่ได้ออกกำลังไปด้วย แถมยังบันเทิงเริงใจอีกต่างหาก หรือจะออกเดินทางท่องเที่ยว ให้รางวัลชีวิตก็จะทำให้คุณมีชีวิตชีวาและได้กระตุ้นต่อมพลังในตัวเอง

อะไรๆ ก็จะง่ายขึ้น เพียงแค่เริ่มต้นเท่านั้นเอง