นอร์ทเทอดาม นอเทรอดาม ปารีส ฝรั่งเศส พระเยซู มหาวิหาร

เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ มหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre Dame) ปารีส – ฝรั่งเศส

Home / เรื่องทั่วไป / เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ มหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre Dame) ปารีส – ฝรั่งเศส

ชมภาพความงาม มหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre Dame) แห่งปารีส อายุกว่า 850 ปี ในวันก่อนที่จะถูกไฟไหม้ ในวันที่ 15 เมษายน 2562 ตามเวลาท้องถิ่น (MThai : เหตุไฟไหม้ มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีส กลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส)

มหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre Dame)

น็อทร์-ดาม หรือ นอเทรอดาม (Notre Dame Cathedral) มหาวิหารชื่อดังของโลก ณ ประเทศฝรั่งเศส สร้างในสไตล์โกธิค ความสูงของตัวอาคารที่วัดถึงยอดอยู่ที่ 69 เมตร ตั้งแต่ ค.ศ. 1163 จนสร้างแล้วเสร็จเมื่อ ค.ศ. 1345 ถูกจารึกในประวัติศาสตร์ชั้นเองของสถาปัตยกรรมกอธิค ที่สวยงามทั้งภายในและภายนอก แกะสลักอย่างสวยงามวิจิตรตระการตา หนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองปารีสที่ดึงดูนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

Notre Dame de Paris at sunset, France มหาวิหารน็อทร์-ดาม

มหาวิหาร นอเทรอดาม

Notre Dame แปลว่า แม่พระ (Our Lady) ซึ่งเป็นคำที่ชาวคาทอลิกใช้เรียก พระนางมารีย์พรหมจารี

มหาวิหารน็อทร์-ดามตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส

ความสูงของตัวอาคารที่วัดถึงยอดอยู่ที่ 69 เมตร

ก่อสร้างหลายยุคสมัย รวมแล้วกว่า 182 ปี (ตั้งแต่ ค.ศ. 1163 – ค.ศ. 1345)

นับจากเริ่มก่อสร้างจนถึงปี 2019 มหาวิหารน็อทร์-ดาม อายุรวมกว่า 850 ปีแล้ว

ในปี ค.ศ. 1793 ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส โบสถ์ก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประติมากรรมและศิลปะทางศาสนาถูกทำลายไปมาก อาสนวิหารได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 19 จนมีสภาพเหมือนก่อนหน้าที่ถูกทำลาย

การ์กอยล์และวิวเมืองจากหลังคาของ Notre Dame de Paris ประเทศฝรั่งเศส (หลายคนรู้จาก การ์กอยล์จากหนังการ์ตูน คนค่อมแห่งนอเทรอดาม)

มหาวิหารนอเทรอดาม ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำแซนที่ชื่อว่า อีล เดอ ลา ซิติ(Ile de la Cité) สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุดคือ Cité Station สาย 4 และส่วนสถานีรถไฟ RER ที่ใกล้ที่สุดคือ St-Michel (สาย B และ C)

ค่าเข้าชม: เข้าฟรี ยกเว้นขึ้นด้านบนหอคอย ราคา 7.5 ยูโร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน วันธรรมดา 9.30-18.00 วันหยุด 9.00-18.00

กระจกสี เกี่ยวกับเรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติ

กระจกสีเกี่ยวกับเรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติ

ภาพเหตุการณ์ไฟไหม้ ในวันที่ 15 เมษายน 2562 ตามเวลาท้องถิ่น

มหาวิหารนอร์ทเทอดาม

เมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 2019 เกิดเหตุเพลิงไหม้อาสนวิหาร สร้างความเสียหายอย่างหนัก โดยไฟได้โหมไหม้ตรงด้านบน ของอาสนวิหาร (สาเหตุเพลิงไหม้ คาดว่าเกิดมาจากการบูรณะวิหาร ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018 จนถึงปัจจุบัน)

บริเวณยอดแหลมของอาสนวิหารได้พังลง กระจกสีเกี่ยวกับเรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติ ได้รับความเสียหาย งานแกะสลักไม้และภาพวาดเก่าแก่ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน เหลือทิ้งไว้เพียงโครงเหล็ก และคาดการณ์ว่าไฟอาจจะลามมายังอาสนวิหารทางฝั่งตะวันตกได้ โดยทางโฆษกของอาสนวิหารน็อทร์-ดามระบุว่า โครงสร้างทั้งหมดกำลังไหม้ และ “จะไม่มีอะไรเหลือ”

เกี่ยวกับคำว่า อาสนวิหาร – โบสถ์

นิกายอีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์ จะไม่ใช้คำว่าอาสนวิหาร แต่จะใช้คำว่าโบสถ์ใหญ่ (the great church) แต่เมื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษก็จะใช้คำว่า “cathedral” เมื่อพูดถึงโบสถ์ใหญ่

นิกายออเรียนทัลออร์ทอดอกซ์ จะไม่มีอาสนวิหารอย่างที่ว่าแต่จะมีโบสถ์หลัก เช่น โบสถ์เซนต์มาร์กที่ไคโร ซึ่งก็เรียกกันว่า “cathedral” เช่นกัน

อาสนวิหารหลายแห่งในทวีปยุโรป ไม่เรียกตัวเองว่าอาสนวิหาร แต่จะเรียกตัวเองว่า Minster หรือ Münster เช่น ที่เมืองยอร์ก หรือ ลิงคอล์น ในประเทศอังกฤษ แต่คนทั่วไปก็ยังเรียกทั้งสองแห่งนี้ว่า “อาสนวิหาร” ในประเทศเยอรมนี ทั้งสองคำนี้มีรากมาจากคำว่า monasterium ใน ภาษาละติน เพราะแต่เดิมอาสนวิหารเหล่านี้เคยอยู่ภายใต้การปกครองของแคนัน (canon) ที่อยู่ในชุมชนนั้นหรืออาจจะเคยเป็นแอบบีย์มาก่อนการปฏิรูปศาสนาฝ่ายโปรเตสแตนต์

เอกสาร หลักเกณฑ์การทับศัพท์ภาษาฝรั่งเศส

ข้อมูลเพิ่มเติม : วิกิพีเดีย , www.talontiew.com , อาสนวิหาร , Home Page Notre Dame de Paris , wiki – Notre-Dame cathedral , (BBC : ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม อายุ 850 ปี กลางกรุงปารีส)

บทความแนะนำ