เทคนิคการต่อราคากับแม่ค้า

Home / เรื่องทั่วไป / เทคนิคการต่อราคากับแม่ค้า

เวลาไปซื้อของตามย่านขายสินค้าราคาถูกอย่างบางลำพู หรือ สวนจตุจักร เรามักจะตกเป็นเหยื่อให้กับแม่ค้าหัวใสที่มากด้วยประสบการค้าใช้กลยุทธ์มากมายเพื่อขายสินค้าให้กับเรา แล้วก็ได้ผลเสียด้วยซิ เราก็ซื้อเขาทุกทีไป แล้วยังกระหยิ่มว่าซื้อของได้ถูก แต่ที่จริงแม่ค้าเขาได้กำไรกับเรากว่าเท่าตัว เรามักจะคุ้นเคยกับประโยคหลายประโยคจากแม่ค้าว่า “ไม่ได้บอกผ่าน” “ราคานี้ก็ขายขาดทุนแล้ว” “ กำไรแค่ 10 บาทเอง” “ ลองไปถามดูเลยแถวนี้ที่นี่ถูกสุดแล้ว” ฯลฯ ร้อยแปดลมปากที่แม่ค้าบอกคุณ วันนี้เราลองมาหากลยุทธ์การรับมือแม่ค้าเหล่านี้กันดูนะคะ

เทคนิคการต่อราคากับแม่ค้า

เทคนิคต่อรองราคากับแม่ค้า

ภาพถุงเท้านี้ เป็นราคาเงินวอนนะคะ ถ่ายจากเกาหลีใต้ค่ะ

 

1. ตั้งปณิธานในใจต้องตั้งปณิธานไว้ในใจว่า ไม่ขายก็ไม่เอา ค่อยซื้อร้านใหม่ เพราะถ้าเราแสดงความอยากได้ให้แม่ค้าเห็นคุณก็ต่อยากแน่นอน บางทีเขาเห็นอาการของคุณเขาก็ไม่ลดแล้ว

2. ผู้ชายซื้อของคนเดียว ซือสินค้าของผู้หญิง : หากคุณเป็นผู้ชายไปคนเดียวและไปซื้อของเกี่ยวกับผู้หญิง ประเภทกุ๊กกิ๊ก ไปคนเดียว แน่นอนถ้าคุณไม่ทำการบ้านมาดีๆ โดนแม่ค้าฟันกำไรเลือดสาด เพราะสิ่งเหล่านั้นผู้ชายไม่จัดเจน กรณีนี้มีวิธีแก้ไม่ยาก

  • – ก่อนอื่นคุณต้องทราบราคาสินค้าทั่วไปในสิ่งที่คุณจะซื้อเสียก่อนจะได้ต่อรองถูก – เมื่อเลือกของที่จะซื้อถูกใจแล้วก็ค่อยถามราคา
  • – แม่ค้าอาจจะถามคุณว่า “ซื้อไปให้แฟนหรือค่ะแหมคุณนี่เลือกเก่งนะค่ะรุ่นนี้ขายดีมากผู้หญิงชอบ”
  • – และแม่ค้าจะบอกราคาคุณ คุณต้องตอบว่า “ ครับแฟนผมฝากมาซื้อ ” แจ้งราคาที่ต้องการโดยลบจากราคาที่แม่ค้าบอกไป30%
  • – แน่นอนแม่ค้าจะบอกคุณว่าไม่ได้ เพราะเขารู้ว่าผู้ชายไม่ช่างเลือก ไม่ช่างต่อ
  • – คุณต้องใช้ความเด็ดขาดเปล่งเสียงออกไปอย่างหนักแน่นว่า “แฟนเขาบอกว่าให้ซื้อราคานี้ถ้าไม่ได้ก็ไม่เอาครับเขาให้ไปดูอย่างอื่นแทน ”
  • – แล้วเดินออกจากร้านทันที อย่าพิรี้พิไรเลือกตัวอื่นต่อ เมื่อคุณพ้นประตูร้าน เขาจะเรียกตามคุณว่าก็ได้ แล้วพูดพึมพำว่า “ ชิ้นนี้พิเศษสำหรับคุณนะค่ะใช้ดีวันหลังบอกต่อนะค่ะ”

3. ผู้หญิงซืัอของ เป็นสินค้าของผู้ชาย : ถ้าคุณเป็นผู้หญิงจะไปซื้อของในแบบฉบับผู้ชาย เช่น อะไหล่รถยนต์ เปลี่ยนยางรถยนต์ อุปกรณ์กีฬา ฯลฯ คุณต้องรู้ในเรื่องนั้นๆพอหอมปากหอมคอ เช่น เปลี่ยนยางในร้านที่คุณไม่คุ้นเคยเลย เมื่อไปถึงต้องชวนช่างคุยก่อน เช่น “ ราคายางเดี๋ยวนี้ถูกกว่าแต่ก่อนนะคะ เพิ่งเปลี่ยนคันที่บ้านไปแค่พันบาทเอง เดี๋ยวนี้เขาไม่คิดค่าแรงด้วย ร้านพี่ก็คงเหมือนกันใช่ไหมค่ะ ดูมีมาตราฐานกว่ามาก ” เขาจะรู้สึกต่อคุณดีขึ้นมีภูมิเรื่องรถมากขึ้น ในรายที่จะหลอกคุณก็จะไม่กล้าหลอก จำไว้ว่าแม้นคุณจะมีความรู้เรื่องรถแค่หางอึ่งก็อย่าบอกเขา เพราะอาจโดนมิจฉาชีพหลอกต้ม เอาได้ แถมอาจจะได้ราคาถูกอีกด้วย

other-sale-backgrounds-powerpoint

แล้ว…เห็นป้ายแบบนี้ SALE ก็ยังจะต่อกันไหมคะ?

4. ถ้าคุณเป็นผู้หญิงไปซื้อของกับแม่ค้าผู้หญิง : แม้ค้าจะดูลัษณะของเราและตั้งราคาตามสายตาและพฤติกรรมของเรา (กรณีที่ไม่ได้ติดป้ายราคา) เขารู้ดีว่าคุณช่างต่อ เพราะฉะนั้นเขาจะตั้งราคาเผื่อเช่น ของราคา 350 บาท เขาจะตั้งไว้ 399 บาท โดยทั่วไปคนซื้อจะต่อ 350 ถ้วน เขาจะทำท่าทางว่าไม่ได้กำไร แล้วขอเพิ่มเป็น 370 บาท ลูกค้าก็อาจยืนยัน350บาท มาถึงตรงนี้เขาจะปิดการขายโดยถามคุณว่าจะรับกี่ตัวดี คุณชักลังเล เขาเห็นท่าว่าคุณจะไม่เอาเขาก็จะปล่อยของให้คุณทันที 350 บาท ซึ่งก็จะตรงตามเป้าที่เขาตั้งไว้สบายไป บางคนก็อาจยอมแม่ค้าในราคา 370 บาท คุณก็จะกลับบ้านไปกับความภูมิใจว่าซื้อของได้ถูกซึ่งในความเป็นจริงเขาฟันกำไรจากคุณไปกว่า 50%ซ้ำ

วิธีที่ถูกต้องคือ คุณต้องต่อรองเหลือ 250 เพื่อทิ้งช่วงให้แม่ค้า เขาจะบอกคุณว่าไม่ได้ลดได้แค่ 300 เอง ไม่มีกำไรแล้ว คุณก็บอกว่าพบกันครึ่งทาง 270 ก็แล้วกัน ยื้อกันสักพักคุณเชื่อไหมเขาจะขายให้คุณทันที เขาจะไม่ต่อรองราคานี้นานเพราะลูกค้าคนใหม่กำลังเข้าร้านมาอาจจะได้ยินราคาที่เขาลดให้คุณ อีกทั้งราคาที่ให้ก็กำไรแล้ว (จำไว้ว่าสินค้าประเภทเสื้อผ้าเขาคืนโรงงานไม่ได้ แม่ค้าจำเป็นต้องระบายสินค้าให้หมดไม่งั้นขาดทุน ถ้าแบบผ้าล้าสมัยแฟชั่นใหม่เข้ามาแทนที่ เขาจึงยอมกำไรน้อยแต่ปล่อยของเร็ว )

5. ถ้าคุณเป็นผู้ชายซื้อของที่พ่อค้าผู้ชายขาย : ต้องจำไว้อย่างหนึ่งว่า เขาขี้รำคาญคนต่อ เขาไม่ชอบตื้อ คุณไม่เอาเขาก็ไม่ขาย เทคนิคในการเดินหนีนั้นใช้ไม่ได้ผลหรอก เขาไม่มีทางตะโกนตามหลังคุณ ถ้ามีก็น้อยมาก ถ้าคุณสำรวจมาแล้วว่าเขาขายถูกกว่าทุกร้าน และคุณจำเป็นต้องใช้ของนี้ ควรต่อรองแค่พอประมาณ ไม่เหนือบากกว่าแรงเขาจะลดให้คุณทันที ซึ่งคุณต้องรู้ราคาของจริงๆ ก่อน

6. หากเจอแม่ค้าสาวประเภท 2 : คุณสามาถแสดงความสนใจในสินค้าของเจ้าหล่อนได้อย่างเต็มที่ และเอ่ยปากชมเธอที่ช่างมีตาถึงสามารถเลือกสินค้าคุณภาพสวยงามมาขายได้เริ่ดขนาดนี้ เธอจะปลื้มและพาคุณทัวร์ทั้งร้านอย่างสบายใจ เมื่อคุณต่อรองเจ้าหล่อนมักจะให้ทันที แถมอาจหิ้วของส่งคุณขึ้นแท๊กซี่อีกต่างหาก ตรงข้ามถ้าคุณเริ่มต้นตำหนิสิ้นค้าแถมต่อรองแบบบ้าเลือด นอกจากเจ้าหล่อนจะไม่ขายให้แล้ว อาจแถมรองเท้าไล่หลังมาก็ได้

หลายสถานะการณ์ที่เราอาจจะต้องเจอในชีวิตประจำวันเกี่ยวกับการไปซื้อของ ลองปรับใช้ตามโอกาส ดูท่าทางชั้นเชิงกันนิดหน่อย สินค้าไหนที่ควรซื้อในราคานั้น ก็แบ่งปันกำไรให้แม่ค้าบ้าง ไหนจะค่ารถ ค่าขนส่ง ค่าเช่าที่ต่างๆ ที่แม่ค้าจะต้องเสีย, ส่วนคุณแม่ค้าเอง ก็อย่าฟันกำไรเยอะนะคะ ค้าขายกันควรให้อยู่ด้วยกันนานๆ ค้าา