resume สมัครงาน เรซูเม่

28 เรื่องที่คุณควรตัดออก จากการเขียน Resume

Home / สาระความรู้ / 28 เรื่องที่คุณควรตัดออก จากการเขียน Resume

เรซูเม่ (Resume) เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ใช้ในการสมัครงาน เพราะว่าเรซูเม่เป็นสิ่งที่ระบุถึงตัวตนของคุณ โดยผ่านการเขียนด้วยตัวคุณเอง ซึ่งเรซูเม่นี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ที่สัมภาษณ์เรานั้นเกิดความสนใจในตัวของเรา โดยมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเขียนของแต่ละคน แต่ก็มีบางสิ่งที่เราไม่ควรเขียนลงไป เพราะมันจะทำให้ไม่น่าสนใจหรือผู้สัมภาษณ์อ่านแล้ว ไม่เห็นถึงความพิเศษของเราเลย ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า 28 เรื่องที่เราไม่ควรใส่ลงไปในเรซูเม่นี้มีอะไรบ้าง….

สิ่งที่ไม่จำเป็นต้องเขียนลงใน Resume

1. ประสบการณ์ทำงานที่ไม่เกี่ยวข้อง เวลาเขียน Resume สมัครงาน เรามักจะเขียนงานที่เคยทำมาลงไปด้วย ถ้ามันเป็นสายงานเดียวกันก็สามารถเขียนลงไปได้ แต่บางงานที่เราเคยทำอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับงานที่เราสมัครใหม่ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเขียนลงไปก็ได้

2. Objective หรือ วัตถุประสงค์ที่มาสมัครงาน หลายคนชอบใส่ว่าตัวเราเองถนัดงานในฟิลด์นี้ ชอบงานทางด้านนี้ซึ่งไม่จำเป็น เพราะเขาก็คงรู้อยู่แล้วว่าเราจะใส่ข้อมูลลงไปแบบนี้
ข้อยกเว้น!! คุณสามารถใส่ลงไปได้หากเกิดเหตุไม่คาดฝันกับงานเก่าของคุณ ก็อธิบายลงไปให้เข้าใจ

3. เรื่องส่วนตัว ยกตัวอย่างเช่น สถานภาพ ศาสนา หรือข้อมูลเลขบัตรต่างๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดการเหยียดกันได้ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องอ่อนไหว เพราะฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องเขียนบอกจะดีกว่า

4. เขียนที่อยู่แบบจัดเต็มเกิน!! สมัยนี้แทบจะไม่จำเป็นต้องเขียนใส่ลงไปแล้ว เพราะนอกเหนือจากเรื่องความปลอดแก่ตนเองแล้ว สิ่งนี้ก็ไม่จำเป็นเลยเพราะเมื่อคุณไปสมัครงานก็ต้องกรอกรายละเอียดเหล่านี้อยู่แล้ว หรือเมื่อได้งานแล้วก็ต้องส่งเอกสารประวัติส่วนตัวให้กับทางบริษัทอยู่ด้วย

5. เบอร์โทรศัพท์หลายเบอร์ ไม่จำเป็นต้องให้หลายเบอร์ เพียงแค่ให้เบอร์ที่เราใช้เป็นประจำ และต้องแน่ใจว่าถ้าเขาโทรมาแล้วต้องติดชัวร์ สามารถรับได้

6. งานอดิเรก จริงๆ เรื่องงานอดิเรกที่เราชอบทำนั้น ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ต้องใส่ลงไปก็ได้ มันจะทำให้เปลืองเนื้อที่เปล่าๆ

7. เรื่องโกหกที่เห็นได้อย่างชัดเจน เช่น หากคุณใส่สกิลเว่อร์ๆ ลงไป ตาม qualification หรือนอกเหนือจากที่เขาต้องการ หลังการสัมภาษณ์ เขามักจะรู้ได้ว่าคุณโม้มากไปหรือไม่ จริงๆ แล้วนายจ้างส่วนใหญ่อยากได้คนที่พอดีมากกว่านะ

8. ช่องไฟและระยะห่างน้อยเกินไป คงไม่มีใครอยากอ่านตัวหนังสือติดกันเป็นพรืดๆ หรอกนะ อีกอย่างพอดูแล้วก็ไม่อ่าน ทำให้ผู้อ่านไม่ค่อยอยากอ่าน เพราะมันอ่านยาก

9. เรซูเม่ภาษาอังกฤษที่ใส่จุดฟุลสต๊อป ( . ) มากเกินไป มันก็จริงอยู่ว่า พอจบในแต่ละประโยคแล้วต้องใส่ จุดฟุลสต๊อป ( . ) ลงไปด้วย เพื่อให้ผู้อ่านง่ายยิ่งขึ้น แต่ถ้ามีเยอะเกินไปก็ไม่ดี ดังนั้นเราควรมีในจำนวนที่พอดีกับเนื้อหาที่เราได้เขียนลงไป

10. การไปเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัว หรือเพื่อน สำหรับเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องเขียนลงไปเลย เพราะนายจ้างเขาไม่ได้อยากรู้ว่าเราไปเที่ยวไหนมาบ้าง แต่สิ่งที่เขาต้องการจะรู้ก็คือ เรื่องการทำงานของเรามากกว่า

28 เรื่องที่คุณควรตัดออกจาการเขียน Resume เดี๋ยวนี้!!

11. เนื้อหาที่แสดงถึงความเป็นเด็ก การใส่วันเดือนปีลงทุกรายละเอียดการทำงานมากไปก็ไม่ดี เพราะมันจำให้เราดูเหมือนเด็กๆ ที่ต้องเขียนวันเดือนปีก่อนทำงานเสมอ

12. การอ้างอิง หรือ Reference ไม่จำเป็นต้องใส่ลงไป แต่ควรเขียนไว้ว่า Reference upon request แทนจะดีกว่า

13. ใช้ Format ที่เป็นทางการ และเหมือนกันทั้งหน้า การเขียน Resume ไม่จำเป็นต้องใช้ Format ที่เป็นทางการเสมอไป หรือเป็นคำบรรยายยาวๆ เหมือนกันทั้งหน้า เราอาจจะเพิ่มความน่าสนใจด้วยการวาดภาพลงไป แทนการเขียนยาวๆ เป็นต้น

14. ไม่ควรใช้คำพูดแทนบุคคลที่ 1, 2, 3 เราไม่จำเป็นต้องมีคำพูดถึงบุคคลที่ 1, 2, 3 เช่น ดิฉัน เธอ หรือคุณ เป็นต้น เราควรที่จะเขียนเกี่ยวกับงาน หรือตัวเองให้มากที่สุด

15. ไม่ควรใช้ present tense กับงานในอดีต

16. ใช้ชื่อ E-Mail ที่ดูไม่โตเอาเลย

17. หลีกเลี่ยงการใช้คำฟุ่มเฟือย หรือการบ่นลงในเรซูเม่

18. ใส่ตาราง รูปภาพประกอบการทำงาน หรือแผนผัง ก็ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง!!

19. ไม่จำเป็นต้องใส่ชื่อของเจ้านายเก่าลงไป (ไม่ต้องรักเจ้านายเก่าขนาดน้าน)

20. ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าใส่ชื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ของคุณเด็ดขาด!!

21. ไม่ควรใส่เลย เงินเดือนที่อยากได้ และเงินเดือนปัจจุบัน

22. Font ที่ตกยุคและไม่เป็นทางการ ตัวอย่างเช่น Times New Roman และ serif fonts ไม่ควรใช้ ควรใช้ Arial แทน

28 เรื่องที่คุณควรตัดออกจาการเขียน Resume เดี๋ยวนี้!!

23. ไม่ควรใส่สาเหตุที่เราอยากออกจากที่ทำงานเก่า ถ้าเขาอยากรู้เเขาคงถามเอง

24. ผลคะแนนการเรียนในแต่ละปี

25. รูปถ่ายเซลฟี่ของตัวเอง หรือรูปที่ไม่เหมาะสม

26. คำอธิบายพร่ำเพ้อว่า ทำไมถึงอยากได้งานนี้มาก

27. ใส่แต่ความคิดของตัวเอง ปราศจากข้อเท็จจริง

28. ประสบการณ์การทำงานที่สั้นมาก ทำแค่ไม่กี่วัน เราไม่จำเป็นต้องเขียนประสบการณ์การทำงานที่เราเพียงไม่กี่วันหรืออาทิตย์เลย เพราะมันจะให้บริษัทใหม่คิดว่า ทำไมเราจึงเปลี่ยนที่เรียนบ่อยๆ

ปล.หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจสามารถเข้ามาเขียนเรซูเม่กันได้ที่ : http://campus.campus-star.com/resume/

ภาพประกอบจาก : pinterest

อยากให้อ่าน