วิธีการจัดห้องเล็กในแบบสาวญี่ปุ่น | ทั้งน่ารักและใช้พื้นที่คุ้มค่า

Home / DIY / วิธีการจัดห้องเล็กในแบบสาวญี่ปุ่น | ทั้งน่ารักและใช้พื้นที่คุ้มค่า

สาวยุคใหม่ทั้งหลายเตรียมตัวจัดห้องเล็กที่รกแสนรกให้เป็นห้องสไตล์เก๋ๆ กันได้แล้วค่ะ เพราะเข้าใจว่าลูกผู้หญิงอย่างเราเรื่องของข้าวของเครื่องใช้นั้นไม่รู้จะแย่งกันเยอะกันไปถึงไหน ถึงเวลาอยากได้ก็ซื้อ แต่ลืมนึกไปว่าไม่มีที่เก็บ นี่แหล่ะที่เป็นปัญหาของห้องเล็กในแบบรกๆ

คุณๆ เคยดูรายการญี่ปุ่นกันบ้างมั้ยคะ หากใครได้ชมบ้างเชื่อเลยว่าต้องเคยเห็นห้องของสาวญี่ปุ่นที่ดูเหมือนจะเล็กซะยิ่งกว่าห้องเราๆ ซะอีก แต่เธอก็มีวิธีจัดเก็บห้องให้เป็นระเบียบได้อย่างดีเยี่ยม วันนี้เรามีวิธีการจัดเก็บห้องรกๆ ให้กลายเป็นห้องสวยในแบบสาวญี่ปุ่นมาให้คุณได้ลองนำไอเดียกิ๊บเก๋นี้ไปใช้กันดูบ้าง รับรองค่ะว่าคุณจะได้ห้องที่ดูสวยหวานเหมือนสาวฮาราจุกุร้อยเปอร์เซ็นต์

จัดห้องเล็กในแบบสาวญี่ปุ่น

งานเล็กๆ ในแบบฉบับแม่บ้านญี่ปุ่นนั้นเป็นเรื่องของไอเดียล้วนๆ ค่ะ เพราะฉะนั้นขั้นตอนการปฏิบัติมีอยู่ 3 วิธีหลักๆ ด้วยกันค่ะ

1. เลือกสไตล์ที่ชอบ: ของแบบนี้มันมีให้เลือกหลากหลายแนว คุณชอบแบบไหนก็ลองนึกคิดกันดูก่อน อย่างเรื่องโทนสีของห้องนี่เป็นสำคัญทีเดียว

2. ออกแบบ: เมื่อได้สไตล์และโทนสีที่ชอบเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อมาคือการออกแบบและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ แต่อย่าโยกย้ายนะคะเดี๋ยวจะงงไปกันใหญ่ เอาแค่วาดรูปหรือนั่งคิดว่าอะไรควรอยู่ตรงไหนไปก่อน

3. ลงมือปฏิบัติ: ขั้นตอนสุดท้ายแน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของการลงมือทำค่ะ

ขั้นตอนต่อไป..

หลังจากที่เราได้พอรู้ขั้นตอนการจัดห้องเล็กให้น่าอยู่กันแล้ว คราวนี้ถึงเวลาของการเจาะลึกลงในรายละเอียดกันบ้าง “การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้ถูกจุดประสงค์” สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการจัดวางและเก็บของในห้องที่มีขนาดเล็ก

ตู้อเนกประสงค์

สิ่งนี้สำคัญมากและสาวญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีกันหมดทุกคนทุกห้อง หากใครที่ต้องการจะจัดห้องให้ดูมีระเบียบน่ารักเหมือนสาวญี่ปุ่นนั้น ตู้เก็บของในรูปแบบที่สามารถดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่นได้เป็นสิ่งที่สำคัญ อาจะเปลี่ยนเป็นเก้าอี้ หัวเตียงหรือโต๊ะนั้นก็แล้วแต่ความต้องการเลยค่ะ

ใช้ผนังห้องให้เป็นประโยชน์

ในเมื่อเนื้อที่ห้องมันเล็กแต่ของใช้กลับเยอะ การติดตะขอไว้ที่กำแพงหรือผนังเพื่อไว้แขวนคล้องสิ่งของเครื่องใช้นั้นก็เป็นสิ่งที่สาวที่อาศัยอยู่ในห้องเล็กควรทำ

สิ่งที่ไม่สำคัญเอาออกไป

บางอย่างที่ดูเหมือนจะเปลืองเนื้อที่โดยใช่เหตุนั่นแหละค่ะตัวป่วนของแท้ ตัดใจซะสละมันออกไปจากห้องบ้างเถอะค่ะ

ตกแต่งเพื่อความสวยงาม

เมื่อเราหาเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะ ปรับเปลี่ยนการจัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบได้แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือการตกแต่งเพื่อเพิ่มความเก๋ให้กับห้อง

ขอบคุณ http://www.chicministry.com